Tự học tiếng Anh qua top 8 đầu báo giúp vốn từ vựng tăng “vèo vèo”

Tự học tiếng Anh qua top 8 đầu báo giúp vốn từ vựng tăng “vèo vèo”

04/09/2022

Nội dung chính

mục lục

  Top 8 đầu báo giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Anh “vèo vèo”

  Để học tiếng Anh hiệu quả, việc học ở trường lớp là không đủ, bạn cần tiếp cận với tiếng Anh mọi nơi, mọi lúc và sử dụng liên tục mới có thể tiến bộ nhanh chóng. Đặc biệt với những bạn muốn tích luỹ vốn từ vựng trong đời sống, cần liên tục học và học với nhiều nguồn tài liệu phong phú nhất có thể. Nếu bạn đang tìm một kênh học tiếng Anh hiệu quả, lại có thể giúp bạn theo dõi thông tin, thì những đầu báo dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

  Tự học tiếng Anh qua báo là phương pháp học tập hiệu quả

  Những đầu báo/ tạp chí tiếng Anh nổi tiếng nhất 

  VOA LEARNING ENGLISH

  VOA là viết tắt của Voice of America, đây là một nguồn tin tức do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng. Ngoài mục tin tức, VOA còn có kênh học tiếng Anh dành riêng cho mục đích học tiếng Anh là VOA Learning English. Kênh học tiếng Anh này bắt đầu từ các bước cơ bản với những bộ từ vựng thông dụng nhất.

  VOA Learning English cung cấp những đoạn hội thoại tương đối ngắn và đơn giản, các cấu trúc câu không phức tạp. Ngoài ra, các tin tức trên kênh thường có phần phát thanh tốc độ khá chậm, rất rõ ràng, dễ nghe. Những tin tức này giúp người học tiếng Anh hứng thú vì được cập nhật tin tức mới nhất trên toàn thế giới.  

  BBC NEWS

  Chắc hẳn kênh BBC News đã không còn xa lạ với những bạn học tiếng Anh. Đây là một trang tin tức tiếng Anh rất nổi tiếng và lâu đời (BBC News đã được 25 năm tuổi với khoảng 14 triệu độc giả truy cập mỗi tháng). Nội dung của trang chứa các tin tức hấp dẫn như thể thao, showbiz, khoa học, chính trị… Vì vậy, bạn sẽ cập nhật được nhiều vốn từ mới từ nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. 

  NEWSWEEK

  Nếu bạn muốn nâng cao trình độ, thử thách bản thân hơn một chút, bạn có thể chọn những trang tin tức chuyên biệt hơn như Newsweek. Bạn quan tâm đến vấn đề khoa học công nghệ, về tin tức thế giới, chính trị xã hội Mỹ thì Newsweek chính là lựa chọn phù hợp với bạn. Nguồn tài liệu này có mức độ tiếng Anh trung bình dành cho những bạn đã có căn bản tiếng Anh tốt. 

  NPR NEWS

  Bạn muốn tự học tiếng Anh, phát triển các kỹ năng nghe, đọc hiểu và nắm bắt thông tin thế giới trong nhiều  lĩnh vực khác nhau, vậy NPR là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đây là một công cụ học tiếng Anh vô cùng đắc lực, là kênh thông tin quan trọng và là nguồn kiến thức tiếng Anh khổng lồ nhưng ít người Việt biết đến. Trang NPR News cung cấp cho bạn giao diện đơn giản dễ sử dụng, vừa có phiên bản text, vừa có audio để nghe trên máy tính và rất thuận tiện khi sử dụng trên điện thoại. 

  THE GUARDIAN

  The Guardian là cái tên không thể bỏ qua trong danh sách này, đặc biệt nếu bạn là dân kinh tế. Ngay cả khi bạn muốn học tiếng chuẩn theo văn phong các quốc gia như Anh - Anh, Anh - Mỹ hay Anh - Úc, thì bạn cũng có thể tìm đọc The Guardian. Những bài viết trong The Guardian thường sẽ xuất hiện những thuật ngữ chuyên ngành và sẽ hơi phức tạp với một số bạn. Vì vậy, trang web này sẽ chỉ phù hợp với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc hoặc đang luyện thi IELTS.

  PEOPLE

  Nếu bạn đang tự học tiếng Anh giao tiếp, tờ báo People với những tin tức cập nhật về đời sống, xã hội, giải trí sẽ gần gũi với các bạn. 

  HOLLYWOODLIFE 

  Nếu bạn cũng quan tâm đến showbiz, các tin tức về giải trí, người nổi tiếng, các ngôi sao Hollywood, trang báo này chắc chắn sẽ thú vị đối với bạn. Thường xuyên lướt trang Hollywoodlife trong quá trình tự học tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng đáng kể. 

  HARVARD BUSINESS REVIEW

  Nếu bạn đang tự học tiếng Anh ở trình độ cao hơn như luyện thi IELTS hay phục vụ cho các công việc nghiên cứu, thì tờ Harvard Business Review chính sẽ là lựa chọn hấp dẫn với bạn. Đây là một tờ tạp chí nổi tiếng chuyên giới thiệu về những nghiên cứu của các chuyên gia hay những học giả nổi tiếng. Đây cũng là nơi tuyển tập các bài viết hay, đáng đọc về những đổi mới sáng tạo, chiến lược, lãnh đạo hay truyền thông marketing. Những bài viết này mang tính chất học thuật sâu sắc với nhiều thuật ngữ chuyên ngành có thể bạn sẽ khó hiểu. 

  Tham khảo ngay:

  Các bước đọc báo giúp bạn tăng vốn từ vựng hiệu quả

  Khi đọc báo tiếng Anh, bạn không cần quá đặt nặng việc học các từ vựng mang tính chất học thuật mà hãy xác định việc đọc báo để giải trí và tiếp nhận những thông tin mới. Dưới đây là những bước giúp bạn đọc báo để tăng vốn từ vựng hiệu quả. 

  Bước 1: Chọn tiêu đề mà bạn thích

  Hãy bắt đầu với những nội dung mà bạn thực sự yêu thích và hứng thú. Nếu bạn lựa chọn chủ đề quá khó hiểu hay những chủ đề mà bạn không quá hứng thú, chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung được lâu để đọc đến hết. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu hãy chọn những tiêu đề mà bạn ấn tượng tốt và chắc chắn sẽ đọc hết bài viết.

  Bước 2: Đọc lướt

  Sau khi tìm được nội dung bạn yêu thích, bạn không nhất thiết phải đọc kỹ toàn bộ bài viết ngay từ đầu. Bạn chỉ cần đọc lướt qua sapo và vài dòng đầu để nắm bắt được thông tin chủ đạo mà bài viết sẽ chia sẻ. Vì những thông tin quan trọng thường sẽ tập trung ở những đoạn đầu tiên. Nếu thích bạn có thể đọc lướt cả những đoạn dưới.   

  Bước 3: Đọc sâu

  Sau khi đã đọc lướt và nắm được tinh thần cũng như những nội dung quan trọng của bài viết, bước thứ 3 chính là đọc sâu. Ở bước này, bạn cần đọc kỹ hơn để hiểu được nội dung của toàn bộ bài viết. Bạn cần có một cuốn từ điển hoặc điện thoại di động với phần mềm tra từ điển để có thể tra được các từ mới trong bài viết.

  Đặc biệt, hãy ghi lại những câu/ cụm từ chứa từ mới để bạn nắm được cách dùng của từ. Sau đó, hãy thử lấy một vài ví dụ hay đặt một vài câu với những từ mới này sao cho đúng và phù hợp ngữ cảnh.  

  Bước 4: Đọc báo thành tiếng

  Sau khi bạn đã đọc kỹ và hiểu toàn bộ nội dung của bài báo, bạn hãy đọc lại một lần cuối thành tiếng thật to. Hãy chú ý cách đọc để nhấn nhá và ngắt nghỉ đúng chỗ. Bước này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói - phát âm và cả kỹ năng nghe của bạn.  

  Nếu làm theo những bước trên, việc tự học tiếng Anh qua phương pháp đọc báo chắc chắn sẽ phát huy kết quả tốt. Nhưng hãy nhớ, dù bạn học với phương pháp nào, bạn cũng cần kiên nhẫn và lặp lại liên tục những gì mình học được thì mới có thể ghi nhớ được kiến thức mới. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và học với một tinh thần thoải mái nhất có thể nhé! Pasal chúc các bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết