Tại sao bạn cảm thấy tiếng Anh khó học và bạn nên làm những gì?

25/04/2022

Tại sao bạn cảm thấy tiếng Anh khó học và bạn nên làm những gì?

Khi học tiếng Anh, bạn có cảm thấy đầu mình như muốn nổ tung không? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Trong bài viết này, Pasal sẽ thảo luận về 5 lý do tại sao tiếng Anh lại khó học như vậy. Sau đó, sẽ đưa ra lời khuyên về cách đối phó với khó khăn khi học tiếng Anh cho bạn.

Điều gì cản trở bạn chinh phục tiếng Anh?

Lý do số 1: Quy tắc ngữ pháp phức tạp

Nếu bạn đã từng học ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ biết nó khó hiểu như thế nào. Có rất nhiều quy tắc (và ngoại lệ) cần nhớ.

Ví dụ, bạn phải ghi nhớ nhiều động từ bất quy tắc như sau:

• become - became - become
    • begin   - began - begun
    • choose   -  chose  -  chosen
    • do   - did   - done
    • feel  -  felt  -  felt
    • get  -   got -  got/gotten
    • know  -  knew  -  known

Bạn cũng phải học các thì trong tiếng Anh, những thì không thể thành thạo vì cách sử dụng của chúng rất khó hiểu.

Ví dụ, thì hiện tại tiếp diễn (I am doing ) có nhiều cách sử dụng khác nhau.

Chúng ta có thể sử dụng nó để nói về điều gì đó đang xảy ra tại thời điểm nói. ( I’m writing an article. )

Chúng ta có thể sử dụng nó để nói về một hoạt động đang diễn ra, chưa hoàn thành hoặc chưa hoàn thành. ( I’m learning to play the guitar. )

Hoặc chúng ta có thể sử dụng nó để nói về những kế hoạch trong tương lai. (“ I’m visiting my parents on Saturday. )

Đó không phải là tất cả. Bạn cũng phải học những chủ đề khó khác như giới từ (in, on, at, of), cấu trúc câu khó hiểu (I saw him do something so với I saw him doing something), và nhiều hơn thế nữa!

Trên hết, ngay cả sau khi học rất nhiều, hầu hết sinh viên tiếng Anh vẫn không thể nói tiếng Anh tốt  mặc dù họ biết hầu hết các quy tắc ngữ pháp .

Điều này là do khi họ nói tiếng Anh, họ phải đặt câu một cách nhanh chóng. Không có thời gian để nghĩ về những quy tắc đó.

Lý do thứ 2: Bạn không phải là một đứa trẻ nữa

Khi nói đến việc học ngôn ngữ, trẻ sơ sinh có một vài lợi thế so với người lớn.

Trước hết, thính giác của chúng thật tuyệt vời. Chúng có thể dễ dàng nghe thấy sự khác biệt giữa hai âm thanh rất giống nhau trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

Nhưng khi lớn hơn, chúng bắt đầu mất khả năng nghe những âm thanh không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng.

Ví dụ, một em bé Nhật Bản 6 tháng tuổi có thể nghe thấy sự khác biệt giữa âm R và L của tiếng Anh (mặc dù hai âm này không có trong tiếng Nhật). Nhưng khi một tuổi, em bé đó không còn nghe thấy sự khác biệt nữa.

Đây là lý do tại sao nhiều người Nhật không thể phân biệt được những từ như “ r ock” và “ l ock”. Đối với họ, họ nghe giống nhau.

Lý do thứ 3: Phương pháp học không hiệu quả

Nếu bạn giống tôi, có lẽ bạn cũng đã bắt đầu học tiếng Anh ở trường học (hoặc ở trường đại học). Ở trường, bạn có thể ngồi trong lớp, nghe giáo viên giảng hoặc ghi nhớ một số quy tắc ngữ pháp. Hoặc nếu bạn đang tự học tiếng Anh, bạn có thể dành nhiều thời gian để xem các bài học tiếng Anh trên YouTube một cách thụ động.

Đáng buồn thay, đây không phải là một cách học tiếng Anh hiệu quả chút nào. Nó hoàn toàn khác với cách bạn học ngôn ngữ đầu tiên của mình.

Bạn đã học ngữ pháp nhiều chưa? Bạn đã xem nhiều bài học tiếng Anh trên YouTube chưa? Nếu vậy, bạn có khả năng nói tiếng Anh tốt không? Nếu không, điều đó có nghĩa là những gì bạn đang làm không hiệu quả.

Khi bạn sử dụng các phương pháp học không hiệu quả, bạn sẽ rất khó (hoặc thậm chí là không thể) để cải thiện tiếng Anh của mình.

Lý do số 4: Không có đối tác nói

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe, đọc, hoặc thậm chí viết bằng tiếng Anh, điều đó khá dễ quản lý. Bạn có thể tự học và rèn luyện các kỹ năng này tại nhà. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình thì sao?

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp.Để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình, bạn cần một đối tác thực hành - người mà bạn có thể nói tiếng Anh cùng. Người đó có thể nói tiếng Anh khá tốt. Đối với nhiều người, thật khó để tìm được một người như thế.

Giải pháp

1. Sử dụng các phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Mặc dù ngôn ngữ của bạn phức tạp đến mức nào, bạn vẫn trở nên thông thạo nó mà không cần nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp. Điều đó có thể xảy ra bởi vì bạn đã học ngôn ngữ theo cách thích hợp: bằng cách nghe và nói ngôn ngữ đó mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tiếng Anh của mình tốt, bạn phải học tiếng Anh theo cách tương tự như cách bạn học ngôn ngữ đầu tiên của mình.

Đầu tiên, bạn phải nghe và đọc các tài liệu tiếng Anh mà bạn quan tâm.

Khi bạn nghe hoặc đọc một thứ gì đó bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy nhiều ví dụ về cách ngôn ngữ đó được sử dụng. Đây là cách thích hợp để học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Đừng lo lắng về ngữ pháp tiếng Anh. Bộ não của bạn có khả năng học ngữ pháp một cách tự động. Khi bạn nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh, bộ não của bạn thực sự đang học ngữ pháp tiếng Anh. Bạn không cần phải mất thời gian học ngữ pháp.

2. Học cách tự nói tiếng Anh

Bạn cần luyện nói.Nếu bạn không có đối tác nói, đừng lo lắng. Có nhiều cách để tự luyện nói tiếng Anh: trò chuyện qua mạng, tự nói trước gương, tự ghi âm,…

3. Dành thêm thời gian cho nó

Tiếng Anh lưu loát cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Bạn càng dành nhiều thời gian học tập và thực hành, bạn càng nhận được nhiều hơn.

Và vì tiếng Anh rất phức tạp, nó đòi hỏi sự đầu tư thời gian rất lớn.

Ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp phù hợp, bạn sẽ không nhận được kết quả trừ khi bạn dành nhiều thời gian cho nó. Nếu bạn có chiến lược học tập phù hợp, tư duy đúng đắn và kiên nhẫn, bạn chắc chắn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công.