Phương pháp giúp bạn học phát âm tiếng Anh như người bản ngữ

Phương pháp giúp bạn học phát âm tiếng Anh như người bản ngữ

02/03/2020

Thử tưởng tượng khi bạn phát âm câu chữ như một người tây ''chính hiệu'', mọi người xung quanh bạn sẽ nhìn bạn với con mắt thán phục đó 

Vậy phát âm như người bản ngữ liệu có phải là mục tiêu khả thi không? dĩ nhiên là có rồi. Với phương pháp học phát âm 44, việc phát âm như người nước ngoài sẽ không còn là điều khó khăn nữa. cùng Pasal tìm hiểu về phương pháp này nhé

Hãy thử sức bằng cách phát âm chuẩn cụm từ tiếng Anh này nhé!

How are you today?

Có phải bạn đã đọc là: “Hau a diu, tu đây”

Tiếng Anh cũng giống như Tiếng Việt, khi phát âm chuẩn sẽ khiến người nghe dễ dàng hiểu và cảm nhận được những gì bạn muốn truyền đạt. Nếu không làm được bạn sẽ khiến cho cả người nghe và bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và truyền tải ngôn ngữ. Thật không may, kỹ năng nói trong tiếng Anh lại là kỹ năng mà 90% các bạn trẻ Việt cực kỳ thiếu tự tin trong khi nó chiếm tới 36% tổng thời gian chúng ta sử dụng mỗi ngày. Có lẽ nguyên nhân chính bởi việc một số bạn đã thử giao tiếp với người bản ngữ, và kết quả nhận lại là Một vẻ mặt khó hiểu từ họ?? Hoặc chúng ta không hiểu họ nói gì và lại là Một vẻ mặt khó hiểu đến từ chúng ta??.

 

Bên cạnh đó, những yếu tố ảnh hưởng từ ngoại cảnh (môi trường) trải qua nhiều ngày, tháng và thậm trí là năm đã khiến tiềm thức chúng ta trở nên xấu hổ và lo lắng mỗi khi nói tiếng Anh. Trước khi tiến tới bài học, hãy cùng Pasal tìm hiểu những yếu tố tác động để bạn vượt khỏi rào cản nói tiếng Anh với Tiến sĩ Ajhoge.
Để nói được tốt thì trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 3,5 tháng để có thể phát âm chuẩn 44 âm IPA, tuy nhiên để có được khả năng giao tiếp tiếng Anh hay và thật “Tây” như người bản ngữ với ngữ điệu và nhấn âm thì sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Thời gian là vậy, nhưng để học và nói chuẩn thì bạn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng học phát âm tiếng Anh thật chuẩn, quả thực không phải điều dễ dàng. Không ít người trong số chúng ta đã từng nhìn qua các phiên âm trong từ điển, và tự hỏi làm sao có thể phát âm được những ký tự vừa khó vừa lạ thế kia. Tuy nhiên, để bứt phá khỏi trở ngại nói tiếng Anh và nằm trọn trong 10% những người tự tin giao tiếp tiếng Anh, bài viết hôm nay mà Pasal cung cấp sẽ giúp bạn nắm rõ phương pháp học “Chuẩn hóa ngữ âm với Effotless” từ cơ bản đến nâng cao.  

HỌC CÁCH ĐỌC VÀ PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH ĐÚNG PHIÊN ÂM QUỐC TẾ

Trước khi đi vào phương pháp học phát âm, chúng ta hãy điểm qua những khái niệm cơ bản về cách đọc và phát âm các âm trong Tiếng Anh:

- Bảng mẫu tự phiên ngữ âm quốc tế hay Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA trong từ tiếng Anh là :International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của tiếng Anh một cách chuẩn xác và riêng biệt.

- Cách thể hiện của từ ngữ trong tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, đều được cấu tạo thành từ 2 thành phần chính, đó là nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Các bạn có thể thấy trong hình minh họa dưới đây.

- Bên cạnh đó, một trong những vấn đề căn bản nhất thường gặp khi học phát âm trong tiếng Anh, đó là việc phân biệt được âm hữu thanh (Voiced sounds) và âm vô thanh (Unvoiced sounds).

  1,  Âm hữu thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

 Chính là những âm là khi phát âm sẽ làm rung thanh quản (bạn có thể kiểm chứng bằng cách đưa tay sờ lên cổ họng) như: toàn bộ các nguyên âm, các âm mũi (m, n, ng), các âm như d-,v-, r-, y- ....

 2,  Âm vô thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

Chính là những âm mà khi phát âm không làm rung thanh quản, chỉ đơn giản là những tiếng động nhẹ như tiếng xì, riếng bật gió hoặc tiếng gió. Khi đem so sánh với âm hữu thanh, các âm vô thanh có số lượng ít hơn. Không chỉ vậy, âm vô thanh cũng là cách để giúp chúng ta phát âm các âm cuối như ed, s/es,....

   

Sau đây là phương pháp học chuẩn hóa ngữ âm với 44 âm IPA tiếng Anh với Effortless English của Pasal!  

Để chuẩn hóa ngữ âm của mình, sẽ mất khoảng 3,5 tháng. Và bạn cứ học và áp dụng chậm rãi, học thật sâu. Vì Effortless English là một hệ thống học sâu bạn nhé! Nghĩa là tôi muốn bạn học và thực sự luyện tập để làm chủ những kỹ năng này thành thói quen. Hãy nghĩ xem, khi bạn học ngữ âm thông qua việc đọc hoặc xem một video phát âm, sẽ không thể đủ được.

Bạn phải luyện tập! Hãy tưởng tượng mình như một vận động viên, và bạn đang được huấn luyện vậy. Bạn phải luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng, và thậm chí còn phải luyện bộ não của mình để nhận ra các âm, và phát âm một cách chuẩn giọng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.

Với mỗi cặp âm, bạn cần dành ra 5 ngày cho việc luyện tập. Khi hoàn thành cặp âm đó, hãy sang cặp âm tiếp theo. Đừng quên Pasal đã có Video để hướng dẫn bạn học phát âm chuẩn 44 âm IPA tiếng Anh nhé!

Quan trọng nhất là mỗi ngày, bạn cần tạo được sự khác biệt trong cách phát âm của mình.

Ví dụ như ngày đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc nghe và xem thật kỹ theo Video hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh, tập trung để nghe các âm thật chính xác. Và phát nghe thật chú tâm, thật cẩn thận để bắt chước âm cho đúng.

Đến ngày thứ 2, bạn vẫn xem lại bài học đó, và bắt đầu vừa xem, vừa dừng lại, bắt chước theo. Khi bạn nghe một từ, hãy dừng lại ngay và bắt chước, rồi lại nghe tiếp theo, rồi lại dừng và bắt chước. Không được chỉ nói theo, mà phải bắt chước hoàn toàn sao cho giống nhất khẩu hình miệng của Video. Hãy tập đi tập lại cho tới khi bạn thấy có thể bắt bước được ngay lập tức và dễ dàng những gì mình đang nghe.

Sang ngày thứ 3, bạn sẽ bắt đầu tự đọc to các từ, câu trong Video và tự thu âm lại giọng đọc của mình. Bạn phải đọc với giọng thật to, khỏe, phóng đại từng âm lên, làm quá lên và thu âm hoặc quay video lại từng phần nói của mình. Từ đó hãy so sánh phần đọc của bạn với Video của người bản ngữ để nhận ra sự khác biệt. Tin rằng bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Đến ngày thứ 4, và ngày thứ 5. Bạn hãy nghe đi nghe lại và bắt chước các câu có chứa nhiều âm mà bạn đang học. Sau đó áp dụng quy tắc Shadowing để làm chủ các câu này. Việc này sẽ không hề đơn giản cho bạn lúc đầu, nhưng khi nghe đủ số lần, chú ý và tập trung để bắt chước, bạn sẽ làm được và thấy mình không cần phải cố gắng suy nghĩ để nói chuẩn ngữ âm nữa. Công việc của bạn là phải nghe và bắt chước cùng lúc với người bản ngữ khi nói các câu đó. Shadowing là phương pháp cực kỳ hiệu quả để giúp bạn cải thiện hoàn toàn khả năng ngữ âm tiếng Anh của mình. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ hơn về phương pháp này trong phần sau của bài viết nhé.

Sau khi hoàn thành 5 ngày cho một cặp âm, bạn hãy tiếp tục chinh phục các thử thách mới với các âm khác nhé. Trong tài liệu bên dưới Pasal gửi tặng các bạn, sẽ có hướng dẫn chi tiết cho từng cặp âm, có sẵn bài tập để bạn luyện tập thêm.

Nhưng cũng đừng bỏ qua việc học từ vựng tiếng Anh để có thể mở rộng câu từ của mình.

Và sau khi đã có phương pháp, cùng bắt tay vào việc luyện tập nào, hãy nhớ kiên trì và chăm chỉ là chìa khóa của thành công  Hãy bắt đầu với việc luyện phát âm trọn bộ các âm tiếng Anh cùng tài liệu độc quyền của Pasal nhé.

Bạn có thấy bài viết Học tiếng anh với Top 7 bộ phim hành động siêu đỉnh giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Dowload tài liệu tiếng anh miễn phí

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

 

Bình luận bài viết