Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ?

Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ?

20/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ?

  Mặc dù bạn có thể học tiếng Anh từ sách giáo khoa hoặc trang web nhưng điều quan trọng là trong thực tế bạn có sử dụng được những gì đã học trước đó để giao tiếp hay không? Bạn có thể ghi nhớ tất cả các từ vựng tiếng Anh mà bạn muốn, nhưng nếu người nói tiếng Anh không thể hiểu bạn khi bạn nói, thì tất cả chẳng có ích lợi gì. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí cho bạn cách để phát âm và giao tiếp như người bản ngữ

  Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ?

  Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ?

  Tại sao bạn muốn nói tiếng Anh như người bản xứ?

  Muốn nghe như một người nói tiếng Anh bản ngữ là mong muốn phổ biến đối với học sinh Ngôn ngữ thứ hai (ESL). Trước khi chúng ta bắt đầu một số mẹo hàng đầu để giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ thìchúng ta hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn.

  Bạn muốn đạt được trình độ tiếng Anh lưu loát, không cần nỗ lực: Đây là một động lực tích cực mà bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

  Bạn muốn thể hiện rõ ràng quan điểm của mình: Đây là một tham vọng lớn khác, không ai muốn bị hiểu lầm và điều quan trọng là có thể giao tiếp theo cách phù hợp với tình hình.
  Bạn muốn mọi người tập trung vào những gì bạn nói hơn là cách bạn nói

  Các mẹo giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ

  Sử dụng Shadowing để luyện nói tiếng Anh

  Khi nói đến âm thanh tự nhiên, có nhiều thứ hơn là giọng của bạn. Ngữ điệu, trọng âm của từ và âm tiết cũng như tốc độ và tốc độ tổng thể trong câu của bạn có liên quan nhiều đến việc nghe như người bản xứ hơn là trọng âm và lựa chọn từ của bạn. Diễn viên hài Trevor Noah thường cho chúng ta thấy rằng bạn có thể bắt chước một cách dễ dàng và chính xác những người nói tiếng mẹ đẻ của họ từ bất kỳ đâu trên thế giới, chỉ bằng cách sử dụng từ vựng kết hợp với dòng chảy và ngữ điệu của ngôn ngữ đó. Vì vậy, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các bài học đổ bóng và lặp lại bài phát biểu của giáo viên hoặc thậm chí là diễn viên yêu thích của bạn và cố gắng khớp chúng một cách chính xác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về shadowing trên blog  Luyện nói tiếng Anh Miễn phí của tôi.


  Chú ý và quan sát khẩu hình của người phát âm đúng

  Ngữ âm học là nghiên cứu về âm thanh lời nói. Cách một người tạo ra âm thanh và phát âm từ ngữ được định hình, theo nghĩa đen, bằng cách người đó sử dụng miệng. Do đó, bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ bằng cách nghiên cứu các chuyển động của miệng. BBC Learning English  có toàn bộ bộ sưu tập video trực tuyến về tất cả các phụ âm và nguyên âm trong ngôn ngữ tiếng Anh. Xem những video này và sau đó thực hành trước gương. Cẩn thận mồm miệng!

  Nhận biết các trọng âm khác nhau

  Một phần khó khăn của việc học cách phát âm như người bản ngữ nói tiếng Anh là xác định trọng âm. Tùy thuộc vào nguồn gốc của người nói tiếng Anh bản ngữ, bạn sẽ nhận thấy một chút thay đổi trong cách họ nói. Trọng âm rất khác nhau giữa các vùng khác nhau của Hoa Kỳ. Tương tự như vậy, tiếng Anh được sử dụng trên toàn thế giới và bạn sẽ cần nhận ra các giọng khác nhau giữa các quốc gia như Vương quốc Anh và Scotland. Tốt nhất, bạn nên tập trung vào việc học trọng âm mà bạn rất có thể sẽ nói tiếng Anh.

  Tăng “hương vị” cho bài nói của bạn bằng tiếng lóng và thành ngữ

  Tương tự, những người nói tiếng Anh bản ngữ thường sử dụng tiếng lóng hoặc thành ngữ để trò chuyện. Tiếng lóng  đề cập đến ngôn ngữ không chính thức có xu hướng trở nên lỗi thời tùy thuộc vào nền văn hóa. Idioms  là những cụm từ hay cách diễn đạt nghĩa bóng không có nghĩa đen. Bằng cách sử dụng tiếng lóng và thành ngữ, nó cho thấy bạn biết tiếng Anh đủ để nói chuyện ngẫu nhiên và nói đùa bằng tiếng Anh.

  Sử dụng Phrasal Verbs

  Cụm động từ không phải là một chức năng của ngữ pháp và giống như một danh sách từ vựng nâng cao. Thông thường, một cụm động từ sẽ chứa động từ + trạng từ hoặc động từ + giới từ.   Bạn có thể xem danh sách 25 cụm động từ mà người bản xứ sử dụng hàng ngày của chúng tôi để tìm thêm một số ví dụ. Giống như thành ngữ, cụm động từ có thể có nghĩa khác với bản dịch theo nghĩa đen của chúng, tuy nhiên, chúng chỉ là sự kết hợp của các từ thường được sử dụng với nhau nên chúng gần như được coi là một từ duy nhất, ví dụ: put on your Clothing - thực sự không có từ khác tùy chọn khác ngoài "mặc vào" nghe không tự nhiên. 

  Thực hành thực hành thực hành

  Tiếp theo, việc luyện tập tiếng Anh trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn là điều bắt buộc. Bạn càng luyện tập nói như một người nói tiếng Anh bản ngữ , bạn càng có nhiều khả năng trò chuyện hơn. Thực hành trước gương của bạn. Thực hành với bạn bè. Thực hành với các đối tác ngôn ngữ. Hãy thử đọc to. Cân nhắc học thuộc các bài phát biểu nổi tiếng. Hát những bài hát nổi tiếng. Và, khi bạn thực hiện, hãy tự ghi âm lại để bạn có thể nghe xem bạn nghe như người bản xứ ở đâu và bạn cần trợ giúp thêm ở đâu.

  Để có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ chắc chắn không thể chỉ trong thời gian ngắn mà đòi hỏi sự kiên trì luyện tập. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Pasal sẽ giúp bạn sớm thành thạo tiếng Anh giao tiếp.

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết