Đâu là nguyên nhân khiến bạn học nghe tiếng Anh không hiệu quả?

Đâu là nguyên nhân khiến bạn học nghe tiếng Anh không hiệu quả?

03/01/2022

Đâu là nguyên nhân khiến bạn học nghe tiếng Anh không hiệu quả?

Kỹ năng nghe luôn là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong việc học tập tiếng Anh, nếu bạn có thể nghe được những gì của một người nói tiếng Anh bản xứ nói thì chắc chắn lúc này kỹ năng nghe hay kỹ năng giao tiếp của bạn đã đạt đến một trình độ có thể giao tiếp tốt trong tiếng Anh rồi đấy. Vậy nên nếu bạn luyện nghe tiếng Anh được một cách thuần thục thì chắc chắn rằng kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ ngày càng một tiến bộ.

Tuy nhiên có rất nhiều người học tập tiếng Anh và đặc biệt là trong việc luyện nghe gặp rất nhiều những khó khăn, có thể họ cũng nghe nhiều nhưng mà vẫn không thể nghe được hết hay hiểu được những đoạn hội thoại mình nghe được và không nghe được thì sẽ dẫn đến việc bạn chẳng thể nào giao tiếp tốt tiếng Anh được rồi. 

Vậy thì đâu là những nguyên nhân khiến cho việc luyện nghe tiếng Anh của bạn chưa hiệu quả? Hôm nay hãy cùng Pasal tìm hiểu những nguyên nhân đó ở ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Thói quen nghe nguyên âm

Bạn nên biết rằng người Việt và người Anh có những cách phát âm không thể nào mà giống được. Vậy nển để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thi bạn không thể nghe tiếng Anh như kiểu học nghe tiếng Việt được, điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Người Việt thì thường hay đọc nguyên âm trong khi người Anh thì lại đọc rõ phụ âm. Vậy nên người Việt luyện nghe tiếng Anh gặp khó khăn cũng là chuyện hiển nhiên. Cách khắc phục điều này chỉ là bạn hãy nghe phụ âm và đừng chú ý đến nguyên âm quá nhiều trừ một số âm có dấu stress nhé!  

Không giống như cách người Anh đọc, người Việt rất ít khi đọc 2 phụ âm liền nhau trong tiếng Việt (trừ một số âm như ch, tr, … ). Điều này dẫn đến việc là người Việt gặp nhiều khó khăn trong việc đọc 2 phụ âm tiếng Anh liền nhau và chắc chắn rồi khó đọc được thì cũng sẽ rất khó nghe được 2 phụ âm liền kề nhau trong tiếng Anh.

 Người Việt học tiếng Anh thường hay có một thói quen đó là khi luyện nghe tiếng Anh thì thường sẽ nghe đầy đủ tất cả các chữ trong phiên âm sau đó mới xác định từ đó tuy nhiên gần như bạn không bao giờ nghe được hết tất cả các phiên âm đó được. Khi học tiếng Anh bạn sẽ được chỉ rõ cách đọc rõ các phụ âm và các âm có stress, còn nguyên âm khì sẽ không đọc rõ ràng vậy nên chắc chắn bạn sẽ gần như không thể nghe được các nguyên âm từ đó mà bạn nghe như trong phiên âm được. 

2. Học cách nghe hiểu và không cần viết lại 

Ở trong tiếng Việt khi bạn nghe một câu từ nào đó có thể bạn sẽ hiểu ngay được nghĩa của câu từ đó. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp bạn sẽ khó nghe vì giả sử người nói không rõ ràng hoặc có những cách phát âm chưa chuẩn nên bạn sẽ phải thật chậm rãi để nghe và có thể hiểu được người ấy đang nói điều gì và đôi khi bạn sẽ yêu cầu người đó nói lại cho bạn nghe một lần nữa. Tiếng Anh thì cũng vậy thôi, nếu bạn nói chuyện giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài nhưng bạn phát âm chưa chuẩn thì họ sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì. 

Thông thường một người Việt học tiếng Anh sẽ qua 3 bước đó là viết, dịch và sau đó là hiểu nghĩa của câu từ. Đầu tiên khi nghe được một câu hội thoại nào đó bạn nên nghẫm nghĩ và viết ra giấy rồi sẽ bắt đầu dịch và hiểu nghĩa, dường như điều đó là hình thành của những thói quen học tập tiếng Anh. 

Để luyện tập được kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn hãy học cách nghe nhiều, cảm nhận và bắt đầu tập bỏ thói quen không cần viết ra giấy nữa mà khi nghe bạn có thể hiểu luôn được nghĩa của câu tiếng Anh mà bạn đang nghe, nhưng chắc chắn rồi để làm được điều đó thì bạn cũng sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

3. Đừng đồng hoá phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Các nguyên âm trong tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau, nếu một âm nghe rất rõ trong tiếng Việt sẽ lại khó nghe trong Tiếng Anh và ngược lại cũng vậy. Một nguyên âm rất khó nghe trong tiếng Anh thì lại đọc rất dễ dang trong tiếng Việt. 

Vậy nên để có thể luyện nghe tiếng Anh và giao tiếp tốt thì bạn đừng đồng hoá cách phát âm tiếng Việt vào trong việc phát âm tiếng Anh nhé! Bạn nên nhớ rằng không có một nguyên âm nào trong tiếng Anh phát âm giống với tiếng Việt cả. Cho nên bạn hãy học cách phát âm thật chuẩn xác vì điều đó sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh được một cách tốt hơn. 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho bạn luyện nghe tiếng Anh không được hiệu quả. Qua bài viết này Pasal mong các bạn có thể nhìn rõ được các vấn đề ở bản thân để từ đó có thể học tập tiếng Anh được một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận bài viết