Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

06/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

  Học tiếng Anh hiệu quả không chỉ là việc giao tiếp trôi chảy mà bạn còn cần khả năng đọc và viết thành thạo. Trong bài viết này, Pasal sẽ chia sẻ một số mẹo thực sự hữu ích để giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn.

  Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

  Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh
   

  1, Lựa chọn cẩn thận

  Bây giờ, rất có thể bạn đang nghĩ: "Nhưng tôi nên đọc cái gì?" Vâng, hãy chọn những gì bạn đọc cẩn thận. Phần dễ dàng của quyết định này chỉ là chọn chủ đề hoặc thể loại mà bạn thích. Nếu bạn thích đọc tiểu thuyết lãng mạn, vui vẻ - hãy làm điều đó!

  Đừng nghĩ rằng điều gì đó phải mang tính giáo dục để bạn học vì nó không đúng. Nếu bạn thích đọc truyện tranh, điều đó cũng tốt! Bạn có thể thử và chọn một truyện tranh có nhiều văn bản hơn một chút để đọc nhiều hơn một chút. Hoặc bạn có thể chọn một trong những cuốn sách có minh họa thực sự tuyệt vời dành cho thanh thiếu niên. Nhưng mạch truyện trong những cuốn sách đó phải vui nhộn và giải trí và phải có những hình ảnh giúp bạn tham gia vào câu chuyện. Nó sẽ làm cho việc luyện đọc của bạn trở nên đơn giản hơn nhiều.

  Chọn thứ gì đó mà bạn quan tâm, cho dù đó là mục thể thao của tờ báo, hay một cuốn tiểu thuyết bí ẩn, hay một cuốn sách phi hư cấu về thực vật, điều đó không quan trọng chút nào. Nhưng điều quan trọng là bạn thích những gì bạn đang đọc để nó khuyến khích bạn làm điều đó nhiều hơn.

  Một vấn đề thực sự phổ biến có thể thấy ở nhiều người học tiếng Anh là họ quá tham vọng với tài liệu đọc của mình. Một học sinh sơ cấp đọc tiểu thuyết của Jane Austen, và đó thực sự là một cực hình. 'Pride and Prejudice' có vốn từ vựng cực kỳ nâng cao và những câu châm biếm và cấu trúc câu phức tạp. Nó có thể là một công việc thực sự khó khăn để cố gắng đi đến cuối một cuốn sách như thế. Vì vậy, bạn cần phải xem xét các văn bản phù hợp với cấp độ của bạn, giúp bạn vượt qua chúng.

  2. Không để bị “mắc kẹt”

  Bạn không phải vướng vào các chi tiết. Thật tuyệt khi bạn tự kiểm tra, tra cứu từ và đôi khi đọc thành tiếng. Nếu bạn cố gắng hiểu từng từ trong cuốn sách, bạn có thể không bao giờ hoàn thành nó, vì sẽ còn rất nhiều việc để đạt được điều đó. Thật vậy, điều bạn muốn chắc chắn rằng bạn hiểu là mạch truyện chính; do đó, nếu bạn không chắc một hoặc hai từ, nhưng bạn hiểu ý tưởng chung của câu, thì bạn có thể thử đoán nghĩa của từ đó và tiếp tục, bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ!

  Đối với bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, nếu có quá nhiều từ chưa biết trên trang và bạn thực sự không hiểu rõ về những gì đang xảy ra trong câu chuyện, thì có thể văn bản này quá nâng cao đối với bạn. Vì vậy, hãy thử đọc một cái gì đó với ít từ chưa biết hơn trước. Nếu một từ có vẻ thực sự quan trọng hoặc thực sự thú vị, nhưng bạn vẫn còn hiểu một chút về những gì đang diễn ra trong câu chuyện, thì chỉ cần khoanh tròn từ đó và tiếp tục, bạn có thể quay lại và tra cứu sau. Đừng để nó ngăn cản bạn.

  3. Đọc to

  Một trong những cách hiệu quả nhất để học bất cứ điều gì là kết hợp các phong cách học khác nhau. Đây là cách chúng tôi tăng cường học tập.

  Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đang đọc một cái gì đó trong khi nghe nó, hãy chọn cuốn sách yêu thích của bạn và sau đó tìm nó trên Audible. Audible đã có hơn hai trăm nghìn cuốn sách; do đó, khả năng bạn tìm thấy mục yêu thích của mình là khá cao. Sau đó, bạn có thể tiến thêm một bước nữa. Đọc nó trong khi bạn đang nghe nó và nói các từ cùng một lúc. Làm tất cả những điều này là tăng cường học tập của bạn.


  Có rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra ở đây cùng một lúc. Tâm trí của bạn tiếp nhận thông tin theo nhiều cách, các cơ trong miệng của bạn ghi nhớ cách phát âm hoặc cách tạo ra âm thanh chính xác vì bạn đang nghe chúng cùng một lúc.

  4. Đọc cùng một cuốn sách bằng 2 ngôn ngữ


  Đọc một cuốn sách mà bạn đã đọc một lần hoặc thậm chí một vài lần bằng ngôn ngữ của bạn có thể loại bỏ rất nhiều công việc khó khăn, vất vả khi bạn đang đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh.

  Thứ nhất, bạn đã biết rằng bạn sẽ thích cuốn sách. Thứ hai, bạn không phải lo lắng về việc hiểu nhầm điều gì đó hoặc những từ mà bạn không chắc chắn. Bạn sẽ có thể lấp đầy những khoảng trống trong hiểu biết của mình từ kiến ​​thức trước đây của bạn. Vì vậy, vì bạn đã biết câu chuyện, bạn sẽ không bị mắc kẹt vào các chi tiết. Bạn sẽ có thể tập trung vào việc học các từ và cách diễn đạt mới mà không cần phải tra cứu tất cả các từ ở giữa. Và nói chung, nó chỉ làm cho trải nghiệm thú vị hơn một chút, đó là những gì chúng ta đang hướng tới!


  5. Tự kiểm tra

  Đôi khi chúng ta chỉ muốn thư giãn và nghỉ ngơi, nhưng những lúc khác, bạn có thể sẵn sàng xắn tay áo lên và thực sự tìm hiểu và hiểu cách ngôn ngữ đang được sử dụng. Vì vậy, khi bạn đang có tâm trạng, hãy tự kiểm tra bản thân.

  Ngay cả khi bạn không đọc bên cạnh giáo viên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể dừng lại để tự đặt câu hỏi về văn bản và kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng hay chưa.

  Một cách để làm điều này là mở sách ở một trang ngẫu nhiên, đọc một đoạn, đóng sách lại, viết ra một số điểm chính mà bạn nhớ từ đoạn đó và sau đó quay lại và nghiên cứu chi tiết. Đây là một cách thực sự tốt để thực hành kỹ năng hiểu của bạn, ngay cả khi bạn tự học, bạn vẫn có thể làm được điều này.

  Có thể có một từ mà bạn chưa từng nghe đến trước đây. Bạn không biết nghĩa của nó, nhưng thay vì nhìn thẳng vào nó, hãy nhìn vào các từ xung quanh nó và thử đoán nghĩa trước khi kiểm tra. Có thể bạn biết từ này, nhưng bạn chưa thấy nó được sử dụng trong ngữ cảnh đó bao giờ. Vì vậy, hãy tra cứu nó. Hãy thử viết một câu với định nghĩa mới này. Những loại câu hỏi mà bạn tự hỏi này sẽ giúp bạn kiểm tra sự hiểu biết của mình và sau đó cũng đi sâu hơn một chút vào văn bản và thực sự đảm bảo rằng bạn đã hiểu nó một cách chính xác.

  Chúng tôi hy vọng rằng những mẹo mà chúng tôi chia sẻ trong bài học này đã mang lại cho bạn một số cảm hứng để tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc của mình vì có rất nhiều lợi ích khi thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua văn bản và các loại văn bản khác nhau. Và trên hết, chúng tôi thực sự muốn bạn có được niềm vui với kỹ năng đọc tiếng Anh của mình. Hãy cố gắng luyện tập từng ngày để rồi một ngày thu được thành quả nhé!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết