Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

06/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

  Các cuộc phỏng vấn xin việc vốn đã căng thẳng, nhưng nếu cuộc phỏng vấn của bạn bằng tiếng Anh và bạn nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai thì sao? Đừng quá hoảng loạn, Pasal sẽ gợi ý một số mẹo tuyệt vời để giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, ngay cả khi nó trực tuyến.

  Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

  Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

  Làm thế nào để thành công trong cuộc phỏng vấn của bạn?

  Cách đầu tiên để đảm bảo thành công tại một cuộc phỏng vấn là thực hiện nghiên cứu của bạn. Bạn sẽ cần nghiên cứu ba điều: công ty nói chung, vị trí của bạn và người sẽ phỏng vấn bạn. 
  Nghiên cứu công ty

  Tất cả những gì bạn cần cho việc này là một vài công cụ, chẳng hạn như LinkedIn, Twitter / Facebook, Google và trang web riêng của công ty.

  Bạn có thể tìm hiểu những gì về công ty?

  Ví dụ, nếu đó là một công ty nhỏ hơn, bạn có nhiều khả năng cần phải làm những việc nằm ngoài phạm vi công việc. Chuẩn bị ví dụ về những lần bạn đã làm điều này trong quá khứ, phòng trường hợp bạn được hỏi về nó.

  Ngày nay, một công ty lớn phải tập trung vào các vấn đề xã hội. Họ có đề cập đến sự đa dạng trên trang web của họ không? Họ có đề cập đến các sự kiện và chủ nghĩa môi trường không? Nếu vậy, hãy chuẩn bị để thể hiện sự nhiệt tình đối với những vấn đề này.

  Một công ty đa quốc gia có thể có nhu cầu cao hơn về kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Bạn có thể mong đợi các câu hỏi về mức độ thoải mái khi sử dụng tiếng Anh. Hoặc cho dù bạn đã thi IELTS . Hãy chuẩn bị đề cập đến bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà bạn có thể nói.

  Nghiên cứu vị trí

  Còn vị trí bạn đang phỏng vấn thì sao? Thông thường, thông tin bạn được cung cấp rất hạn chế.

  Người ta thường thấy một tập hợp các gạch đầu dòng với các yêu cầu cho công việc. Nếu những gạch đầu dòng này là thông tin chính mà bạn có, bạn nên kiểm tra từng cái một cách cẩn thận.

  Có bất kỳ từ viết tắt hoặc từ nào mới đối với bạn không? Nếu vậy, điều quan trọng là phải nghiên cứu chúng và chuẩn bị thảo luận về chúng trong cuộc phỏng vấn.

  Có lẽ các gạch đầu dòng đề cập đến bằng cấp mà bạn không có. Ví dụ, họ có thể yêu cầu 5 năm kinh nghiệm và bạn chỉ có 3. Đây có thể không phải là vấn đề, nhưng bạn có thể mong đợi người phỏng vấn đề cập đến nó, và bạn nên có và sẵn sàng trả lời:

  • Interviewer: I notice you only have three years of experience in marketing.
  • Candidate: Yes, but two of those years were in a management position.

  Người phỏng vấn : Tôi nhận thấy bạn chỉ có ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị.
  Ứng viên : Có, nhưng hai năm đó tôi ở vị trí quản lý.

  Quảng cáo tuyển dụng không phải là nơi duy nhất để tìm thông tin về vị trí tuyển dụng. Tại sao không sử dụng LinkedIn để tìm người trước đây đã giữ vị trí này? Họ đề cập gì về trách nhiệm công việc của họ? Làm thế nào để trình độ của họ so với của bạn?

  Nghiên cứu người phỏng vấn

  Bạn có thể sử dụng một kỹ thuật tương tự để tìm hiểu thông tin về người phỏng vấn của bạn. Họ có thuộc Phòng Nhân sự không? Nếu vậy, họ không chắc sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất kỹ thuật.

  Hay họ là người quản lý tương lai của bạn? Trong trường hợp này, họ có thể sẽ hỏi các câu hỏi kỹ thuật. Và họ sẽ xem xét liệu họ có muốn làm việc với bạn không. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải thân thiện và phát triển mối quan hệ với người phỏng vấn.

  Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ có thể thực hiện quá nhiều nghiên cứu. Bạn càng biết nhiều, bạn càng chuẩn bị tốt hơn.

  Trả lời các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh

  Trả lời câu hỏi rất khó, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bạn có thể mắc lỗi hoặc hiểu sai câu hỏi. Lo lắng về điều này có thể gây ra rất nhiều căng thẳng.

  Vậy tiếng Anh của bạn quan trọng như thế nào?

  Trừ khi bạn đang phỏng vấn cho vị trí giáo viên ngữ pháp tiếng Anh, người phỏng vấn không tìm kiếm tiếng Anh hoàn hảo. Điều mà họ đang tìm kiếm chính là sự tự tin.

  Nếu bạn trả lời một cách tự tin, sau đó nếu bạn mắc sai lầm trong việc sử dụng tiếng Anh thì sao? Điều đó hoàn toàn không quá nghiệm trọng như bạn lo lắng. Điều quan trọng là giao tiếp hiệu quả và được hiểu.

  Bạn có thể yêu cầu người phỏng vấn hỏi lại mỗi khi bạn không nghe kịp, người bản xứ đôi khi cũng phải làm điều đó trong khi giao tiếp. Đơn giản chỉ cần hỏi, “ I’m sorry, Could you repeat that, please? ”

  Một vài mẫu câu hỏi trong phỏng vấn tiếng Anh

  “Why do you want to work here?”

  Khi gặp câu hỏi này hãy tránh việc trả lời “for the money” hay “because it is a good company” quá đơn giản. 

  Hãy nghĩ về những thế mạnh của công ty bạn đang ứng tuyển và trả lời theo cách là bạn đang phù hợp với điều đó. Cùng xem ví dụ dưới đây:

  “I heard that the company just signed a major contract with the government. I feel it would be an exciting time to join with lots of new projects starting.”

  (“Tôi nghe nói rằng công ty vừa ký một hợp đồng lớn với chính phủ. Tôi cảm thấy đây sẽ là một thời gian thú vị để tham gia với rất nhiều dự án mới đang bắt đầu”).

  “Can you talk me through your relevant experience?”

  Hãy nhớ rằng người phỏng vấn đã đọc CV của bạn. Bạn có thể chọn ra chính xác trải nghiệm mà bạn muốn làm nổi bật. Đây phải là trải nghiệm cho thấy bạn là người phù hợp với những gì công ty đang làm và hướng tới.

  “Why do you think you are the best candidate for the position?”

  Đừng quá hoảng loạn khi gặp câu hỏi này, bởi vì đây cũng chính là “bàn đạp” giúp bạn có thể đưa ra gián tiếp những điểm mạnh của bản thân. Hãy chuẩn bị 2-3 điểm cần nói và phân tích thay vì chỉ nói về một điều. Bạn có thể nói về kinh nghiệm, những kỹ năng mềm hay đơn giản là những khía cạnh về tính cách của bạn. Cùng tham khảo ví dụ dưới đây:

  “As my CV shows, my experience is highly relevant to what you do. I have worked with different logistics management systems before, including the one that you use. On top of that, I believe you’ll find that I’m a good team player. I rarely have issues with the people I work with.”

  “How comfortable are you doing work outside of your job scope?”

  Đến câu hỏi này sẽ không chỉ dừng lại ở việc trả lời mà bạn cần đưa thêm những lý do sau câu trả lời đó. Hầu hết các công ty hiện nay đều cần bạn làm thêm những việc làm “ngoài giờ” khác, Dĩ nhiên nó không phải trách nhiệm của bạn nhưng bạn cần thực hiện để hỗ trợ cho những nhiệm vụ khác. Một câu trả lời mà bạn có thể tham khảo đó là:

  “Yes, of course. I’m happy to do anything that benefits my employer.”

  “Are you able to work in a high-pressure environment?”

  Người phỏng vấn sẽ không hỏi câu hỏi trên để cho vui, câu hỏi này là một dấu hiệu rằng công ty mà bạn đang ứng tuyển không hoàn toàn là một nơi làm việc dễ dàng. Họ đang tìm kiếm những nhân viên có khả năng chịu đựng được căng thẳng, áp lực. Và một câu trả lời họ mong muốn nhận được có thể là: “Yes, I thrive in high-energy situations.”

  Các bước thực hành phỏng vấn tiếng Anh

  Bước 1: Thực hành viết câu trả lời

  Viết câu trả lời của bạn trước sẽ giúp bạn suy nghĩ cẩn thận về những từ mà bạn muốn sử dụng; vì bạn sẽ không có thời gian để làm điều đó trong một cuộc phỏng vấn. Nó cũng sẽ giúp bạn suy nghĩ về độ dài các câu trả lời của bạn. Bạn cần đưa ra bao nhiêu lượng thông tin, nói trong bao lâu sẽ hợp lý?


  Bước 2: Thực hành nói (và ghi âm) câu trả lời của bạn.

  Việc tự ghi âm cho phép bạn chuyển từ câu trả lời bằng văn bản sang câu trả lời bằng giọng nói. Bạn có thể tự mình lắng nghe và kiểm tra lỗi sai, chẳng hạn như hiệu đính khi bạn viết.

  Bước 3: sắp xếp thực hành trực tiếp

  Bạn nên sử dụng trang web học tiếng Anh như iTalki hoặc Preply . Các trang web này cung cấp các gia sư tiếng Anh Thương mại , những người mà bạn có thể yêu cầu đưa ra các cuộc phỏng vấn giả và giúp bạn trả lời các câu trả lời của mình.

  Một bài học kéo dài một giờ là đủ và nó có thể tốn hai mươi hoặc ba mươi đô la. Nhưng đây là khoản tiền được chi tiêu hợp lý nếu nó giúp bạn có được công việc lương cao mà bạn đang theo đuổi!

  Trên đây là những gợi ý giúp bạn tự tin trong các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Pasal hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết