9 Sai lầm phổ biến khi học tiếng Anh giao tiếp

9 Sai lầm phổ biến khi học tiếng Anh giao tiếp

13/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  Một người học ngôn ngữ thành công là như thế nào? Có nghĩa là phải thông thạo ngữ pháp và sở hữu một lượng từ vựng phong phú hay là để có thể truyền đạt và giao tiếp hiệu quả?  Trong bài viết dưới đây Pasal muốn chia sẻ một số sai lầm rất nhiều người gặp phải, hy vọng rằng có thể giúp bạn tránh được những sai lầm tương tự, cũng như phát triển các kỹ thuật học ngoại ngữ hiệu quả .

  Tại sao học tiếng Anh không hiệu quả?

  1.Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

  Ngữ pháp là một phần quan trọng của bất kỳ ngôn ngữ nào, và chúng ta chắc chắn cần phải có đủ lượng kiến ​​thức ngữ pháp để có thể sử dụng ngôn ngữ cả ở dạng nói và viết. Tuy nhiên, nếu tập trung hoàn toàn vào ngữ pháp, nghĩa là bạn đang bỏ lỡ những kỹ năng quan trọng khác cần thiết để phát triển năng lực giao tiếp.

  Giả sử, bạn không biết từ "garage" nhưng bạn vẫn cần sử dụng nó trong một ngữ cảnh nhất định. Thay vì tra từ này trong từ điển song ngữ, bạn có thể đơn giản mô tả từ này là “a building for housing a car”.

  2. Đánh giá thấp “sức mạnh” của việc đọc

  Sách sẽ là một trong những người bạn tốt nhất của bạn khi bạn học tiếng Anh! Đây chắc chắn là một trong những cách hiệu quả nhất để học từ vựng mới về các chủ đề khác nhau.

  Sách chính là người bạn đồng hành lý tưởng cho việc học tiếng Anh

  Chẳng hạn, nếu bạn là người yêu thích và muốn tìm hiểu về hệ thống pháp luật, và chẳng bao lâu bạn sẽ tăng kho từ vựng của mình với những từ như “verdict, bailiff, jury, and prosecuting attorney”. Hoặc đọc các phần bản tin về các chủ đề kinh doanh sẽ cho bạn cơ hội tìm hiểu các mục như “consolidation, commission, stock, and recession”. 

  3. Sợ mắc sai lầm

  Một trong những câu nói nổi tiếng: “A person who never made a mistake never tried anything new” (A. Einstein).

  Những người xung quanh bạn sẽ hiểu rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, họ đều ủng hộ và thông cảm. Vì vậy, không có lý do gì để bạn sợ mắc sai lầm. Hãy nghĩ đến cách trẻ em học nói. Chúng mắc rất nhiều lỗi, nhưng thay vì cười nhạo, hãy nghĩ rằng họ dễ thương và cảm mến chúng vì sự ham học hỏi của họ.

  Hãy nhớ rằng không có sự hoàn hảo nào có thể đạt được nếu không cố gắng, mắc sai lầm và thử lại. Học ngoại ngữ không phải là một ngoại lệ đối với quy tắc này

  4.  Dựa vào thói quen dịch 

  Khi tôi bắt đầu học tiếng Anh, vấn đề lớn nhất của nhiều người học là không biết làm thế nào để thể hiện bản thân mình một cách chính xác bằng ngoại ngữ. Điều này xảy ra bởi vì bạn không có khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi dịch

  Do có thói quen dịch trực tiếp ngôn ngữ mẹ đẻ của họ sang tiếng Anh, người học ngôn ngữ có thể thường xuyên gặp phải tình huống khi họ không biết cách dịch một từ hoặc một cách diễn đạt nào đó; bạn không thể dịch được là do thiếu kiến ​​thức từ vựng. Thay vì cố gắng tìm kiếm các lựa chọn thay thế (ví dụ: từ đồng nghĩa, cách diễn giải hoặc thậm chí là cử chỉ), họ lại gặp khó khăn, gây ra sự cố trong giao tiếp khi bất chợt gặp từ khó không hiểu.

  5. Không dám chấp nhận rủi ro

  Chỉ vì đôi khi bạn sợ những sai lầm và lúng túng về khả năng của bản thân mình, không dám thử. Chấp nhận rủi ro là một phần quan trọng của việc học. Nếu bạn không chấp nhận rủi ro, bạn đã tước đi cơ hội thử và học những từ mới, khái niệm mới của ngôn ngữ này.

  Pasal tin chắc rằng bất kỳ ai cũng sẽ mắc rất nhiều lỗi trong hành trình học ngoại ngữ của mình, nhưng đừng vội lo lắng hay hối tiếc vì chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân với tư cách là một người học ngôn ngữ và giúp đỡ những người khác trong trải nghiệm học ngoại ngữ của họ khi bạn chia sẻ. Nếu bạn có bất kỳ lời khuyên nào của bản thân về trải nghiệm học ngoại ngữ của mình đừng ngần ngại hãy chia sẻ dưới đây nhé!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết