7 điều cần nhớ để nói tiếng anh trôi chảy

7 điều cần nhớ để nói tiếng anh trôi chảy

10/04/2020

Nội dung chính

mục lục

  Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều trong việc học tiếng Anh giao tiếp

  Hãy cùng Pasal tìm hiểu đó là nguyên tắc gì nhé

  Nguyên tắc 1: Không nên học 1 từ đơn lẻ

  Bạn không nên học 1 từ đơn lẻ. Khi gặp 1 từ mới, hãy cố gắng học những từ đi kèm cùng nó. Tức là hãy học cả cụm từ hoặc cả câu. Vì 1 từ khi được ghép với nhiều từ khác nhau sẽ tạo nên những nghĩa khác nhau. Và khi đã ghi nhớ được cả cụm, cả câu thì việc bạn nói sẽ như là một phản xạ. Lúc này khả năng nói và ngữ pháp của bạn sẽ tăng nhanh hơn từ 4 - 5 lần. Và bạn có thể bật ra ngay một câu đúng ngữ pháp bởi vì não của bạn đã ghi nhớ theo cách đó thay vì việc phải ghép nối các từ đơn lẻ với nhau.

  Ví dụ:

  The lost and bewildered tourist 

  Watching the pot, he was upset when it didn't boil.

  Strolling along a beach at sunset

  Nguyên tắc 2: Đừng chỉ học ngữ pháp

   

   Ngay bây giờ, bạn hãy bỏ quyển sách ngữ pháp của bạn sang 1 bên. Ngữ pháp giúp bạn nghĩ về tiếng Anh. Cái mà bạn cần đó là nói tiếng anh theo phản xạ – nói mà không cần nghĩ.

  Đừng học nói tiếng anh theo cách truyền thống là nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch lại từng từ sang tiếng Anh. Hãy tập nghĩ bằng tiếng anh. Hãy đưa mình vào 1 môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, hay như chúng tôi gọi là “tắm tiếng Anh”.

   Giờ đây khi bạn nhìn thấy 1 sự việc, đồ vật hãy đừng nghĩ bằng tiếng Việt mà hãy nghĩ và nói bằng tiếng anh.

  Nguyên tắc 3: Điều quan trọng nhất là lắng nghe

  Bạn phải nghe tiếng anh cho đến khi bạn hiểu. Hãy nghe nó hàng ngày.

   “Learning not your ears, not your eyes”

  Hiện nay, hệ thống đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam và nhiều trung tâm tiếng Anh dạy tiếng Anh bằng sách. Bạn đọc sách nghĩa là bạn đang học những quy tắc ngữ pháp.

   

  Trẻ em được nghe người lớn nói, não bé sẽ thu thập những âm đó lại và sau khi quen với chúng, bé mới bắt đầu biết nói. Bạn không thể nói giỏi nếu bạn không dành thời gian lắng nghe để làm quen với những âm trong tiếng anh. Chính vì vậy. hãy dành thật nhiều thời gian để nghe. Đó chính là chìa khóa để bạn nâng cao khả năng nói.

  Nguyên tắc 4: Slow, deep learning is best – Học chậm, hiểu sâu

  Bí mật để nói tiếng anh 1 cách thuần thục và dễ dàng đó là học từng từ và cụm từ 1 cách chuyên sâu. Nếu bạn chỉ học định nghĩa của chúng thôi thì là không đi và càng không nên học chỉ vì 1 bài kiểm tra. Bạn phải khiến cho từ đó in sâu vào trong trí nhớ của mình.

  Nhưng, thế nào là học chuyên sâu? Rất dễ. Chỉ cần nói/ nghe những từ đó nhiều lần. Hãy nhớ rằng: 

  “Learn deeply, speak easily”

  Nguyên tắc 5: Học tiếng Anh qua mẩu truyện

  Có thể nói, học tiếng Anh qua các mẩu truyện là cách quan trọng nhất để học và sử dụng ngữ pháp 1 cách tự động.

  Bạn không những có thể luyện được kỹ năng nói mà có thể luyện cả ngữ pháp. Ví dụ: hãy tìm những bài báo, mẩu truyện ngắn, rồi kể lại câu chuyện đó cho người bạn của mình. Hãy thử sử dụng các thì khác nhau để kể lại câu chuyện đó. Nhưng đừng quá chú trọng đến ngữ pháp mà hãy cố gắng kể câu chuyện 1 cách trôi chảy nhé! Bằng cách này, bạn đã luyện được khả năng nói, ngữ pháp của mình và cả khả năng nghe của bạn mình rồi đấy!

  Nguyên tắc 6: Hãy học tiếng Anh qua các bài học thực tế

  Đọc sách tiếng anh ư? Đây không phải là các bài học THỰC TẾ. Vậy bài học thực tế là gì? Đó chính là tạp chí, báo, phim, nhạc,...

  Để hiểu được người bản xứ, bạn phải đọc những gì học đọc, nghe những gì học nghe và xem những gì họ xem. Hãy dùng những công cụ thực tế để học. Học trong khi xem những bộ phim bom tấn ư? Hoc khi nghe bài hát mà bạn yêu thích? Học khi đọc những thứ bạn thấy thích thú? Còn cách học tiếng Anh nào thú vị hơn vậy

  Nguyên tắc 7: Nghe và trả lời. Không phải là nghe và nhắc lại

  Bạn học nói tiếng Anh để làm gì? Chính là để giao tiếp, để đối thoại với những người nói tiếng Anh. Vậy điều bạn cần làm không phải là nhắc lại những gì thầy cô hay loa đài nói. Mà chính là trả lời những câu hỏi mà bạn được người khác đặt ra.

   Đừng học tiếng anh theo lối mòn mà trường cấp 2, cấp 3 đã dạy bạn. Hãy nói chuyện với người xung quanh, với thầy giáo và bạn của mình bằng tiếng anh. Như vậy là bạn đã đang học cách nói tiếng anh theo phương pháp tốt nhất rồi đấy.

  Hy vọng qua các bài viết, các bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm cho mình trong việc học tiếng Anh. Hãy luyện tập thường xuyên để kĩ năng trở nên thành thục hơn nhé. Chúc các bạn may mắn

  Bạn có thấy bài viết 11 cách chinh phục cô gái mang tên ''Tiếng Anh'' giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, Speaking và Listening hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Kinh nghiệm học Tiếng Anh giao tiếp


  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless EnglishPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

   

   

   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết