5 Quy tắc nói tiếng Anh trang trọng. Bạn đã biết!

5 Quy tắc nói tiếng Anh trang trọng. Bạn đã biết!

21/02/2022

5 Quy tắc nói tiếng Anh trang trọng. Bạn đã biết!

Tiếng Anh trang trọng nên được sử dụng ở nơi làm việc và trường học, với những người lần đầu bạn gặp mặt và bất kỳ tình huống nào khác mà bạn muốn tỏ ra chuyên nghiệp và lịch sự. Tất nhiên, ranh giới giữa tiếng Anh chính thức và không chính thống đôi khi có thể hơi mờ nhạt. Nó không chỉ đơn giản là vấn đề tránh những từ lóng thô lỗ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng nói tiếng Anh trang trọng như người bản xứ chỉ bằng cách thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với từ vựng của bạn .

Tiếng Anh trang trọng và tiếng Anh thân mật khác nhau như thế nào?

Tiếng Anh trang trọng có thể giúp gì cho bạn?

Thành thạo sử dụng tiếng Anh trang trọng sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài trong cuộc sống. Dưới đây là một số lợi ích mà nó sẽ mang lại cho bạn.

Tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời: Cho dù đó là một cuộc phỏng vấn , một ngày đầu tiên đi làm hay gặp gỡ bố mẹ chồng của bạn, kỹ năng ngôn ngữ trang trọng chắc chắn sẽ gây ấn tượng với những người nói tiếng Anh mà bạn gặp.
Trở nên tự tin, ngoại giao và thuyết phục hơn:  Khi bạn biết cách nói một cách lịch sự nhưng chắc chắn, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn với tư cách là một người nói tiếng Anh và sẽ phù hợp một cách tự nhiên trong nhiều tình huống.

Tạo kết nối có giá trị trong các sự kiện kết nối: Tiếng Anh trang trọng giúp bạn tiếp cận người khác dễ dàng hơn và giao tiếp rõ ràng  trong môi trường chuyên nghiệp.

Tự động cải thiện kỹ năng viết của bạn:  Email công việc, thư xin việc, báo cáo hoặc bài luận đều yêu cầu kỹ năng tiếng Anh chính thức . Nếu bạn thành thạo tiếng Anh chính thức, kỹ năng viết của bạn sẽ tự động tốt hơn và linh hoạt hơn. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với một người học tiếng Anh nâng cao .
Mang đến những cuộc nói chuyện và thuyết trình tốt hơn: Bạn sẽ không bao giờ lo lắng trước một hội nghị và mọi người sẽ thực sự hứng thú khi nghe những gì bạn nói!

5 Quy tắc của Tiếng Anh Trang trọng

Tiếng Anh trang trọng không phải là một ngôn ngữ mới hoặc rất khác với tiếng Anh mà bạn quen thuộc. Nó chỉ "chính thức" hơn và chính xác về mặt ngữ pháp.Trên thực tế, phần lớn tiếng Anh chính thức chỉ dựa vào việc  thay thế một từ thông dụng, thông tục cho một từ trang trọng hơn .

1. Hãy nhớ lựa chọn thay thế trang trọng này cho những từ ngữ không phổ biến

Đây chỉ là một số cách ghép từ trang trọng / không chính thức phổ biến nhất mà bạn có thể xem xét

Ví dụ như:


Thay vì find out chúng ta sử dụng ascertain. (We need to ascertain who to speak with about this issue.)
Thay vì sorry, chúng ta dùng I apologize. (I apologize for the technical errors.)
Thay vì show chúng ta sẽ sử dụng demonstrate. (This report demonstrates the importance of widening our audience).

2. Thay đổi các từ số nhiều

Hãy tránh sử dụng nhũng từ như là: tons, loads or heaps. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng: many, much hoặc several.

Cùng theo dõi ví dụ sau:
 “I have tons of books on this topic at home.” ( Tiếng Anh thân mật)

Formal: “I have several books on this topic at home.” (Tiếng Anh trang trọng)

3. Sử dụng “Could” hoặc “May” thay vì các động từ khuyết thiếu khác.

Trợ độngt ừ trong tiếng Anh thường diễn đạt sự cho phép, sự cần thiết hoặc khả năng.

Ví dụ, trong câu “Tim can direct the project,”  can là động từ thể hiện rằng Tim có quyền chỉ đạo dự án. Trong tiếng Anh, một số động từ phương thức được coi là trang trọng hoặc lịch sự hơn những động từ khác. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến.

Thay vì can , sử dụng can . Điều này đặc biệt quan trọng khi đặt câu hỏi.

We could make a reservation for your clients at the bistro.

Could I use your restroom, please?

Thay vì sử dụng từ might hãy dùng từ “may”:

I may schedule the meeting for Friday, depending on her schedule. (Tôi có thể sắp xếp cuộc họp vào thứ Sáu, tùy thuộc vào lịch trình của cô ấy.)

May còn có thể thay thế cho “can” trong câu hỏi hoặc khi bày tỏ sự cho phép.

May I use your restroom, please?

You may leave work early.

4. Tránh viết tắt hoặc sử dụng ký hiệu

Các dạng ngắn và chữ viết tắt thường được được sử dụng trong việc nhắn tin, chat hàng ngày, Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh trang trọng thì nên tránh việc sử dụng chúng nhé.

Ví dụ, chúng ta nói  cell phone hoặc mobile phone thay vì cell , examination thay vì dùng từ exam , television thay vì telly hoặc TV và pictures thay vì  pic .

Could you please repeat your cell phone number?

The date of the examination is March 23.

This photograph needs more editing before it is published.

Tương tự, hãy đảm bảo tránh nói bằng văn bản hoặc tiếng lóng trên internet trong các ngữ cảnh trang trọng, ngay cả trong email.

Vì vậy, nếu ai đó nói hoặc viết điều gì đó hài hước, hãy đảm bảo rằng bạn không trả lời bằng “lol :)” hoặc “lmao” hoặc “omg!”

Thay vào đó, bạn có thể trả lời "That is hilarious!" hoặc một cái gì đó tương tự.

5. Viết lời chào trang trọng và lời kết tạm biệt

Trong email, thư từ, bản ghi nhớ và các hình thức thư từ chính thức khác, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang xưng hô lịch sự với người nhận.

Bắt đầu bằng một lời chào trang trọng. Sử dụng Dear [name / title] thay vì  hey ,  hi , v.v.
Ví dụ như: Dear clients, Dear Anush…

Giữ cho nó trang trọng và đơn giản bằng cách ký tên với  Sincerely . Tránh các hành động đăng nhập không chính thức hơn như  cheers or best.
Ví dụ: Sincerely,

Dr. Daniel


Tiếng Anh trang trọng luôn có ràng buộc bởi một số quy tắc đơn giản, vì vậy việc học nó không phải là vấn đề quá khó khăn như bạn nghĩ. Trên thực tế, một khi bạn đã quen với việc sử dụng tiếng Anh trang trọng, việc chuyển đổi qua lại giữa ngôn ngữ trang trọng và thân mật sẽ trở nên dễ dàng. Quá trình phát triển vốn từ vựng tiếng Anh trang trọng sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng nó sẽ là một bài tập bổ ích và phong phú. Học và sử dụng một vài từ mỗi ngày! Và nếu bạn bổ sung việc học của mình bằng các cuộc trò chuyện trong thực tế với bạn bè và đồng nghiệp, bạn sẽ trở trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin.


 

Bình luận bài viết