12/05/2022

4 Điều tôi ước biết trước khi học tiếng Anh

Khi bạn học tiếng Anh hoặc một kỹ năng mới, luôn có điều gì đó bạn ước rằng bạn đã biết trước đó, bởi lẽ không phải ai cũng dễ dàng tìm ra được một phương pháp phù hợp và hiệu qảu để chinh phục ngôn ngữ mới. Thậm chí sau khi học một thời gian rất dài bạn mới có thể đúc kết được những bài học cho bản thân. Vậy thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây, Pasal sẽ bật mí cho bạn 5 điều bạn chắc chắn cần biết trước khi học tiếng Anh.

1. Phương pháp học phát âm - Pronunciation Workshop

Chắc chắn có một số từ tiếng Anh 'khủng khiếp' về cách phát âm như 'queue', 'choir', 'squirrel' hoặc 'Worcestershire' khiến bạn phải bối rối trong lần đầu phát âm.

Đa số nhiều học sinh không lo lắng lắm về cách phát âm mà thay vào đó là ngữ pháp là cơn ác mộng của những giờ học trên lớp. Vậy nên chúng ta  không dành quá nhiều thời gian cho việc phát âm ở trường, ở trường đại học hoặc trong các khóa học.

Chắc chắn các giáo viên đã sửa cách phát âm. Nhưng đa số họ quan tâm nhiều hơn đến ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng đọc của học sinh. Bạn học được nhiều từ hơn, nhiều câu hơn, đọc nhiều hơn nhưng nói chung chúng tôi không luyện tập phát âm quá nhiều.

Trong các lớp học này, chúng tôi đã học các âm trong tiếng Anh với biểu đồ và phiên âm, ví dụ về từ và băng có ghi âm. Chúng tôi phải bắt chước nó.

Và nó thật không dễ dàng để có thể hiểu cách phát âm [i] như trong 'me' nhưng phải làm gì với [æ] như trong ' cat ' hoặc [ɜː] như trong ' burn '?

Mọi thứ sẽ thay đổi cho đến khi bạn biết đến phương pháp Pronunciation Workshop, một phương pháp chuẩn hóa ngữ âm, phát âm chuẩn giọng Anh - Mỹ và đã giúp hàng triệu người học cải thiện phát âm tiếng Anh của mình.

Phương pháp được sáng lập bởi chuyên gia Paul Gruber sẽ giúp bạn làm chủ 43 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA, Bên cạnh đó bạn còn được rèn luyện kỹ thuật học phát âm Shadowing, kỹ thuật Nghe & Bắt chước liên tục từ bài học của chuyên gia Paul Gruber giúp học viên hình thành khả năng phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ. Bằng việc áp dụng nhạc lý vào việc học phát âm, chuyên gia Paul Gruber giúp bạn dễ dàng nắm vững quy tắc trọng âm, nối âm & âm cuối để nói tiếng Anh giàu cảm xúc và tự nhiên

Nếu bạn biết đến phương pháp này sớm hơn chắc chắn phát âm của bạn đã chuẩn hơn rất nhiều.

2. Sợ mắc sai lầm

Tất cả chúng ta đều có những bạn học không giỏi tiếng Anh hoặc toán và mắc rất nhiều lỗi đến nỗi bị gán cho là “học kém”. Ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành và rời khỏi một trường học và một trường đại học, chúng ta vẫn có quan niệm này: nếu chúng ta mắc sai lầm thì có lẽ chúng ta không đủ giỏi.

Đối với nhiều người luôn giữ cho mình một suy nghĩ 'Tôi không giỏi tiếng Anh”, “Tôi nói tiếng Anh không chuẩn”, sợ sai lầm. Nhưng sự thật là bạn không thể chỉ làm những việc mà bạn giỏi. Đôi khi để giỏi một điều gì đó bạn cần phải bắt đầu từ những gì bạn có, từ việc kém cỏi. Đôi khi chúng ta đợi ngữ pháp của mình được cải thiện và kiến ​​thức của chúng ta tăng lên để bắt đầu nói / viết với tiếng Anh  mà chúng ta cho là hoàn hảo.

Nhưng tất cả những gì chúng ta cần làm là bắt đầu nói hoặc viết ngay cả khi chúng ta không giỏi, ngay cả khi bạn sẽ nói sai nhưng đó là cách duy nhất giúp chúng ta tiến bộ.

Bạn có thể nhờ đến sự trọ giúp của bạn bè, thầy cô có chuyên môn và kiến thức, thậm chí là những người bản xứ (nếu có thể) giúp bạn sửa lỗi trong quá trình giao tiếp. Phương pháp này sẽ giúp bạn học được nhiều hơn từ thực tế và nhớ lâu hơn, bởi lẽ một lần sai là một lần nhớ đúng không nào?

3. Nói chuyện với người bản ngữ

Khi bạn bắt đầu học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn sẽ tự động cho rằng 'giáo viên' giỏi nhất là người bản ngữ vì họ biết rõ hơn.

Chắc chắn đó là cách tham khảo tốt nhất và nếu bạn không chắc chắn về cách viết hoặc nói điều gì đó, bạn cần vào từ điển hoặc đơn giản là google nó và xem cách họ sử dụng nó.

Nhưng trong giao tiếp, không phải lúc nào cũng vậy. Nếu đó là một giáo viên hoặc một nhà ngôn ngữ học, tất nhiên, họ sẽ cho bạn câu trả lời tốt nhất. Nhưng trong thực tế bao nhiêu giáo viên bản ngữ và nhà ngôn ngữ học sẽ đồng ý nói chuyện miễn phí với người học tiếng Anh? Đặc biệt nếu chúng ta sống ở một quốc gia không nói tiếng Anh, nơi không có quá nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc.

Đồng thời, có rất nhiều người không phải là người bản ngữ ở ngoài kia. Nhiều người trong số họ sống ở các nước nói tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh hàng ngày cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Điều quan trọng nhất là chúng ta chỉ có thể phát triển kỹ năng nói của mình nếu chúng ta nói liên tục. Không quan trọng với ai (ngay cả với chính chúng ta).

Bộ não của chúng ta không quan tâm đến việc chúng ta nói tiếng Anh với ai; nó chỉ xem chúng ta có sử dụng kỹ năng hay không. Và nếu bạn không làm vậy, nó sẽ quên tất cả những kiến ​​thức và cấu trúc mà bạn biết.

4. Học tiếng Anh thụ động

Say mê TV Series bằng tiếng Anh giúp khả năng nghe - hiểu của bạn được phát triển rất nhiều, đó là điều chắc chắn. Khi bạn xem nhiều phim và video bằng tiếng Anh, bạn sẽ nhận thức được các mẫu giọng nói tiếng Anh, cách họ giao tiếp, các cách diễn đạt và từ ngữ thông dụng mà họ sử dụng.

Cuối cùng, những từ này trở nên quen thuộc với bạn. Đây chính là cách học tiếng Anh thụ động.

Để học được điều gì đó từ bộ phim truyền hình, bạn cần lấy các kịch bản đó, lấy ra các từ và cách diễn đạt mới, học chúng và bắt đầu sử dụng chúng trong thực tế.

Một điều nữa về phụ đề. Chúng rất hữu ích khi bạn bắt đầu học tiếng Anh. Nhưng nếu bạn hiểu 60-80% bộ phim thì tốt hơn hết bạn nên bỏ qua chúng. Bởi vì khi bạn xem với phụ đề, bạn sẽ ngừng nghe và trong một số trường hợp, ngay cả khi xem, bạn chỉ đọc phần phụ đề. Cách tốt nhất là tắt các phụ đề và chỉ bật chúng lên khi bạn không hiểu mọi người đang nói gì.

Còn bạn thì sao?  Hãy nói cho Pasal biết bạn đã từng gặp những khó khăn như thế nào và bạn đã vượt qua chúng ra sao khi học tiếng Anh. Hãy tiếp tục và chia sẻ những bài học tiếng Anh đã dạy bạn trong phần bình luận phía dưới nhé!