Tại sao cần học ngữ điệu khi nói tiếng Anh?

Tại sao cần học ngữ điệu khi nói tiếng Anh?

13/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Tại sao cần học ngữ điệu khi nói tiếng Anh?

  Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói khi bạn nói. Nhiều khi, nó cũng quan trọng như lời nói của bạn trong việc thể hiện những gì bạn muốn nói. Đó là lý do tại sao khi bạn học tiếng Anh , bạn không nên chỉ học những gì để nói như từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp mà bạn cũng nên học cách nói nó ra sao. Vì vậy, để giúp bạn, Pasal sẽ chỉ cho bạn bảy tình huống mà ngữ điệu quan trọng trong tiếng Anh, với các ví dụ về từng loại.

  Tại sao cần học ngữ điệu khi nói tiếng Anh?

  Ngữ điệu thay đổi ý nghĩa như thế nào?

  Sử dụng đúng ngữ điệu thực sự có thể thay đổi ý nghĩa của lời nói của bạn. Hãy coi giọng nói của bạn như một loại nhạc cụ . Khi bạn nói, giọng của bạn trở nên to hơn và nhẹ nhàng hơn, nhấn mạnh vào một số phần nhất định và lên xuống các nốt. Các nốt trong giọng nói của bạn được gọi là cao độ của nó , và sự thay đổi về cao độ là những gì chúng ta gọi là ngữ điệu.

  Ví dụ, hãy nói to câu này:

  “How you doin’?”

  Đây có vẻ như là một cách đơn giản, rất thân mật để hỏi ai đó về tình hình của họ . Nó không đúng về mặt ngữ pháp (nó phải nói "How are you doing?"). Khi bạn nói thành tiếng, có thể bạn đã bắt đầu ở một nốt thấp và lên đến nốt cao hơn trong “doin”.

  Khi bạn nói thành tiếng, có thể bạn đã bắt đầu ở một nốt thấp và lên đến nốt cao hơn trong “doin”. Một cái gì đó đơn giản như từ “really” có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cao độ của bạn. Khi tăng và cao giọng thể hiện sự ngạc nhiên, khi tông giọng giảm xuống thể hiện sự không tin tưởng. Không thay đổi cao độ của bạn có thể nghe có vẻ mỉa mai (khi bạn nói một điều nhưng lại có ý ngược lại).

  Vì vậy, hãy tưởng tượng rằng bạn của bạn vừa nói với bạn rằng anh ấy đã trúng số. Cách bạn nói từ “really” sẽ ảnh hưởng đến cách anh ấy nghĩ bạn cảm thấy thế nào về điều này (và có thể ảnh hưởng đến việc anh ấy có chia sẻ số tiền thưởng của mình hay không!).

  Nó cũng có thể giải thích tại sao đôi khi mọi người dường như không hiểu bạn ngay cả khi bạn sử dụng đúng từ và ngữ pháp.

  Học ngữ điệu là một phần quan trọng để trở thành một người học tiếng Anh chuyên nghiệp.

  Các loại ngữ điệu tiếng Anh chính

  Có hai mẫu ngữ điệu tiếng Anh Mỹ chính:

  Thấp giọng: Đây là khi giọng nói của bạn hạ thấp âm độ ở cuối câu và đây là mẫu phổ biến nhất trong tiếng Anh Mỹ. Sử dụng điều này cho hầu hết các câu thông thường và các câu hỏi không phải là câu hỏi có hoặc không. 

  Nâng giọng: Đây là khi giọng nói của bạn tăng cao độ ở cuối câu. Sử dụng điều này khi bạn đang hỏi câu hỏi có hoặc không hoặc để thể hiện sự không tin tưởng hoặc tức giận. 

  Đây là một cách giải thích đơn giản và có một số cách khác nhau mà bạn có thể thay đổi cao độ của mình để thay đổi ý nghĩa trong lời nói của bạn. Nhưng nếu bạn có thể học tốt hai loại và sử dụng linh hoạt chắc chắc kỹ năng nói của bạn có thể cải thiện.

  Mẹo luyện ngữ điệu tiếng Anh

  Để cải thiện ngữ điệu của bạn, trước tiên bạn sẽ cần phải biết về nó. Vì vậy, trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy ghi lại mình đang nói tiếng Anh. Chọn một đoạn văn có các loại câu khác nhau, chẳng hạn như một vài câu đầu tiên trong cuốn sách bạn đang đọc.

  Bây giờ bạn đã có bản ghi âm của chính mình nói, bạn có thể nghe nó và nghe những gì cần hoạt động. Giọng nói của bạn có bị đều đều không? Nó có tăng và giảm theo cách nghe có vẻ tự nhiên không? Bạn có “nghe” giống như người bản xứ không?

  Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn có được âm thanh phù hợp trong bài nói tiếng Anh của mình:

  • Shadow đọc với một video. Khi bạn đọc cùng với một đoạn video hoặc đoạn âm thanh.
  • Đánh dấu văn bản của bạn. Đánh dấu trên văn bản cho biết vị trí cao độ của bạn nên tăng và giảm. Bạn có thể vẽ các mũi tên phía trên các từ hoặc sử dụng các dòng - bất cứ điều gì phù hợp với bạn.
  • Nói to: Thực hành ngữ điệu của bạn bằng cách “phóng đại” nó, có nghĩa là làm cho nó lớn hơn nhiều so với mức cần thiết. Ví dụ, khi quảng cáo một thứ gì đó bạn có thể tăng tông giọng, hãy lên thật cao! Bạn sẽ không nói như vậy trong một cuộc trò chuyện, nhưng đó là một cách tốt để nhận thức rõ hơn về ngữ điệu khi bạn nói.
  • Sử dụng máy dò cao độ. Một bộ dò cao độ như công cụ trên Get Instinct thường được sử dụng để điều chỉnh nhạc cụ. Tuy nhiên, vì giọng hát của bạn là một loại nhạc cụ, đây là cơ hội tốt để xem những thăng trầm trong giọng hát của bạn.
  • Thử các ngữ điệu khác nhau. Chọn một câu và nói nó theo nhiều cách khác nhau. Nâng cao và hạ thấp độ cao của bạn, đặt trọng âm cho các từ khác nhau và chỉ chơi với nó. Hãy thử tự ghi âm và sau đó lắng nghe âm thanh của bạn. Điều gì khiến bạn nghe có vẻ tức giận? Ngạc nhiên? Bạn có thể học được nhiều điều từ việc thử những điều khác nhau.

  Các chức năng khác nhau của ngữ điệu trong tiếng Anh

  Thái độ:

  Trong nhiều ngôn ngữ được nói trên khắp thế giới - đặc biệt là tiếng Anh Anh - người nghe dễ dàng hiểu được thái độ của người nói: buồn chán, thích thú, ngạc nhiên, tức giận, đánh giá cao, hạnh phúc, v.v., thường thể hiện rõ trong ngữ điệu của họ.

  Ví dụ, một người phục vụ tại một nhà hàng hỏi '‘How’s the chocolate muffin, madam?' và bạn trả lời 'mMMmmmm' với ngữ điệu tăng lên ở giữa và giảm dần về cuối. Người phục vụ gật đầu với một nụ cười. Tại sao? Bởi vì bạn vừa thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với món đồ đó thông qua âm nhạc của giọng hát - mà không cần quá nhiều từ ngữ.

  Một ví dụ khác của một kiểu khác sẽ là ngữ điệu của bạn khi nhận một chiếc bánh sinh nhật bất ngờ tại nơi làm việc của bạn. 'Did you get that for me?' bạn có thể nói - ngữ điệu tăng lên của bạn, đặc biệt là 'me' ở cuối, thể hiện sự ngạc nhiên và thích thú.

  Mặt khác, cảm giác buồn chán hoặc thờ ơ có thể được thể hiện bằng một giọng đều đều, (hãy nghĩ về một con rô bốt). So sánh 'thank you' được thốt ra với người đưa thư chuyển hóa đơn điện nước (giọng đều đều) và 'Thank you!' nói khi ai đó giúp bạn vá lốp bị xẹp bên đường (biểu cảm, chân thành).

  Chúng ta thường bày tỏ lòng biết ơn và các cảm xúc khác bằng cách sử dụng ngữ điệu cũng như bằng cách sử dụng các từ cụ thể.

  Ngữ pháp

  Có một số mẫu ngữ điệu trong tiếng Anh, phần lớn, tương ứng với việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp cụ thể. Ví dụ phổ biến nhất là trong việc sử dụng câu hỏi wh (những câu hỏi bắt đầu bằng 'who', 'what', 'why', 'where', 'when', 'which”,...), thường có ngữ điệu thấp, giảm dần.

  Trong một cuộc trò chuyện với một người bạn cùng lớp mới, những câu hỏi sau sẽ nghe tự nhiên nhất với ngữ điệu: 'What's your name?', 'Where are you from?', 'TWhy did you choose this school?'.

  Tuy nhiên, những câu hỏi yêu cầu câu trả lời 'yes' hoặc 'no' thường có ngữ điệu tăng lên cao. Trong cuộc trò chuyện với bạn cùng lớp, giọng bạn sẽ cất lên ở cuối khi hỏi những câu sau: 'Have you studied here before?', 'Do you like the teacher?', 'Will you come back tomorrow?'.
  Các cách để cải thiện ngữ điệu của bạn

  Cách tốt nhất để cải thiện ngữ điệu của bạn đơn giản là nhận thức rõ hơn về nó. Bằng cách lắng nghe cẩn thận một cuộc trò chuyện đã ghi âm (YouTube là một nơi lý tưởng để bắt đầu), bạn sẽ bắt đầu để ý cách người nói khác sử dụng ngữ điệu để thể hiện bản thân.

  Một ý tưởng khác là ghi lại giọng nói của chính bạn. Ngày nay, ngay cả những chiếc điện thoại di động đơn giản nhất cũng được trang bị máy ghi âm. Việc lắng nghe giọng nói của chính mình luôn luôn hấp dẫn (mặc dù đôi khi không thể chịu nổi) bởi vì nó nghe rất khác so với những gì chúng ta mong đợi! Hãy thử ghi lại một cuộc đối thoại với một người bạn, (bạn có thể sử dụng một kịch bản từ một cuốn sách khóa học hoặc một cảnh trong một bộ phim). Bây giờ hãy lắng nghe ngữ điệu của bạn. Nghe có tự nhiên không? Nó có thể hiện thái độ của bạn theo cách bạn đã hy vọng không?

  Với bản ghi âm, bạn luôn có thể tua lại, nghe lại và thử phiên bản mới. Ghi âm là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến trình của bạn. Chúng cho thấy rõ ràng bạn đã tiến bộ như thế nào theo thời gian.

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về ngữ điệu trong tiếng Anh giúp bạn cải thiện phát âm cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết