Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chỉ với 3 tháng

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chỉ với 3 tháng

26/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Người đi làm luôn bị giới hạn về thời gian học tiếng Anh bởi công việc bận rộn. Vậy nhưng, sở hữu khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thăng tiến, phát triển sự nghiệp và tăng mức thu nhập. Dưới đây sẽ là 5 cách học tiếng Anh giao tiếp “cấp tốc” hiệu quả, áp dụng với những người đi làm mất gốc và hạn chế về mặt thời gian. 

  Người mất gốc học bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Anh tốt?

  Khó có thể đưa ra một con số cụ thể cho câu hỏi “Học bao lâu thì giao tiếp tiếng Anh tốt?”, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: trình độ hiện tại của bạn, thời gian mỗi ngày bạn có thể dành ra để học tiếng Anh, phương pháp, môi trường học tập,…

  Tuy nhiên, theo như các nghiên cứu của nhiều trường Đại học và viện ngôn ngữ, thời gian trung bình để một người đạt đến trình độ thành thạo tiếng Anh là 1.200 - 1.400 giờ học.

  Tiến sĩ A.J Hoge, cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng Effortless English từng chia sẻ, hiệu quả của việc học tiếng Anh giao tiếp 80% dựa vào sự nỗ lực, cố gắng của người học, chỉ 20% dựa vào phương pháp hay người giảng dạy.

  Chia sẻ của TS A.J Hoge - cha đẻ phương pháp Effortless English về việc học tiếng Anh

  Chia sẻ của TS A.J Hoge - cha đẻ phương pháp Effortless English về việc học tiếng Anh

  Chính vì thế, để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong công việc hay cuộc sống, bạn cần chuẩn bị tinh thần quyết tâm và vững vàng trước khi bắt đầu học, cũng như xác định dành nhiều thời gian mỗi ngày để luyện tập. Chỉ có như vậy, bạn mới rút ngắn được thời gian đạt đến trình độ giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. 

  Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả cho người mới

  Giai đoạn 1: Học phát âm đúng 

  Ở giai đoạn này, bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (IPA) và bảng phát âm 44 âm tiết Tiếng Anh IPA. Sau đó, hãy tạo lập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Lưu ý, kể cả với những từ bạn biết nghĩa, nhưng không biết cách phát âm, vẫn coi là một từ mới cần học. 

  Cách học Tiếng Anh sai ngay từ lúc nhỏ khiến người Việt Nam thường khó phát âm đúng. Do đó, điều chỉnh lại phát âm là việc tiên quyết đầu tiên cần làm.

  Giai đoạn 2: Củng cố và mở rộng vốn từ vựng

  Mọi người thường rơi vào trường hợp lúng túng khi giao tiếp do không biết sử dụng từ gì để thể hiện ý muốn của mình. Đó là lý do củng cố và trau dồi vốn từ vựng là nhiệm vụ tối quan trọng. 

  Từ vựng trong Tiếng Anh là “biển cả bao la” mà bạn khó có thể học hết được. Tuy nhiên, học hết những từ vựng thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp là điều hoàn toàn có thể. Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề thông dụng, ví dụ như cuộc sống, công việc, học tập, … Việc mở rộng vốn từ là cần thiết để giúp mỗi câu nói của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, thử thách bản thân với những từ vựng và cấu trúc câu nâng cao và phức tạp hơn.

  Giai đoạn 3: Tập trung luyện nghe 

  Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn những bài nghe ngắn và có nội dung đơn giản. Việc tập trung hơn vào việc luyện nghe những bài hội thoại giao tiếp cơ bản sẽ giúp người học nâng cao khả năng hiểu và phản ứng với những cách diễn đạt khác nhau trong giao tiếp tiếng Anh. 

  Bạn có thể lên Youtube và tìm kiếm những video từ các kênh như Disney Magic English Series, Learn English with Jennifer, 100 Easy English Conversations, Learning English through short films,… Đây đều là những video ngắn, nội dung đơn giản, giọng nói dễ nghe phù hợp với người mới học giao tiếp Tiếng Anh.

  Thời gian biểu học tiếng Anh
  Xác định thời gian biểu cụ thể khi học tiếng Anh

  Giai đoạn 4: Học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

  Ngữ pháp là cơ sở để bạn có thể xây dựng được những câu nói chính xác và đầy đủ ý nghĩa. Khi nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ hiểu đúng người bản xứ muốn nói gì. Thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không thể hiểu hoặc hiểu sai nghĩa của người đối thoại. 

  Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng đa dạng. Có những cấu trúc hết sức đơn giản nhưng cũng có những cấu trúc rất dài và phức tạp. Do đó, khi mới bắt đầu bạn nên tập trung nắm chắc những cấu trúc cơ bản, thường xuyên sử dụng trước, sau đó mới đến phần nâng cao. Một số chủ điểm ngữ pháp cơ bản bạn nên làm quen đầu tiên bao gồm:

  • Các thì cơ bản: Thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì tương lai đơn, thì hiện tại hoàn thành

  • Các loại từ cần nắm vững từ đầu gồm: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, trạng từ

  • Các dạng câu hỏi cơ bản: câu hỏi dùng từ để hỏi, yes/no question, câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đuôi.

  • Cấu trúc câu: câu khẳng định, câu phủ định

  Sau khi đã nắm được những kiến thức nền tảng đầu tiên, bạn đọc có thể tiếp tục học thêm các nội dung ngữ pháp cơ bản bao gồm:

  • Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh

  • Các loại từ như: mạo từ, lượng từ, giới từ, liên từ

  • Các cấu trúc câu: so sánh, câu điều kiện, câu trực tiếp - gián tiếp, các loại mệnh đề trong tiếng Anh

  Giai đoạn 5: Rèn luyện giao tiếp tích cực

  Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu với những bài học giao tiếp tiếng Anh căn bản. Đây là giai đoạn bạn cần nói chậm, tập luyện phản xạ với những câu hỏi bằng tiếng Anh và trả lời một cách ngắn gọn, đơn giản nhất. Hãy bắt đầu từ những tình huống giao tiếp căn bản nhất như chào hỏi, giới thiệu bản thân, nói chuyện điện thoại, làm việc nhóm,… đây đều tình huống bạn thường xuyên phải gặp trong cuộc sống, học tập và công việc.

  Lời khuyên cho bạn là để rèn luyện phản xạ tốt nhất chính là hãy nói chuyện thật nhiều với người bản xứ. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cách nói tiếng Anh tự nhiên và phổ biến hơn, cũng như trau dồi khả năng nghe và nói. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh tại trường học, tham gia các sự kiện trao đổi ngôn ngữ hoặc đăng ký làm người hỗ trợ dẫn đoàn các tour du lịch.

  Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh giao tiếp từ Pasal

  Trong trường hợp bạn vẫn còn bối rối và gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho bản thân, hãy tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp. Các khóa học này được thiết kế để giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói một cách chuyên sâu hơn. Bạn sẽ có cơ hội luyện tập nói và lắng nghe với giáo viên và các học viên khác, được hướng dẫn bởi các chuyên gia tiếng Anh.

  Tham khảo khóa học Tiếng Anh giao tiếp sử dụng hệ thống Pronunciation Workshop của chuyên gia trị liệu ngôn ngữ Paul S. Gruber và phương pháp Effortless English của Tiến sĩ A.J. Hoge tại Pasal dưới đây. 

  Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal
  Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới trong 3 - 6 tháng

  Sai lầm khi học Tiếng Anh giao tiếp khiến bạn thất bại

  Ngay bây giờ, Pasal sẽ gợi ý cho bạn 5 cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm vô cùng hiệu quả bên dưới nhé!

  4.1. Chỉ tập trung luyện nghe và “ngại” nói

  Học Tiếng Anh giao tiếp ko chỉ có luyện nghe, mà quan trọng chính là khả năng nói. Đây là một kỹ năng khó và đòi hỏi sự chủ động luyện tập từ phía người học. Nếu bạn cứ e ngại, sợ sệt mà không dám nói thì khi giao tiếp, cho dù bạn có hiểu người đối diện đang nói gì nhưng bạn cũng không biết cách phản hồi thông tin ấy ra sao. 

  4.2. Ám ảnh vì phải phát âm Tiếng Anh hay

  Không ai có thể phát âm tiếng Anh đúng và chính xác ngay từ đầu. Nếu bạn nghĩ phát âm tiếng Anh chuẩn là sẽ giao tiếp được tiếng Anh thì bạn đã lầm, bạn còn cần học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói,… Vậy nên, nếu bạn phát âm chưa hay, bạn chỉ cần rèn luyện sao cho “đúng” trước đã. Hãy tự tin lên nhé. 

  4.3. Tư duy giao tiếp theo kiểu nghĩ - dịch - nói

  Đây là cách học sai lầm của đa số người Việt Nam khi giao tiếp tiếng Anh. Khi nghe được một câu hỏi, bạn sẽ mất công dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt, nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi lại dịch câu nói đó sang tiếng Anh. Điều này khiến quá trình giao tiếp của bạn trở nên lằng nhằng và phức tạp. Hãy tập tư duy bằng tiếng Anh, nghe câu hỏi bằng tiếng Anh và nghĩ đến câu trả lời bằng tiếng Anh luôn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thấy cuộc hội thoại trôi chảy hơn rất nhiều. 

  Tổng hợp các tài liệu, trang web, podcast học Tiếng Anh giao tiếp miễn phí

  Trên mạng có vô số trang web học tiếng Anh online nhưng 5 trang web sau đây rất hữu ích để bạn quan tâm và tham khảo. 

  • Britishcouncil

  • Oxford Online English

  • Bbclearningenglish.co.uk

  • Elllo

  • Quizlet 

  Đây là những website học tiếng Anh giao tiếp miễn phí nổi tiếng, rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người dùng và phù hợp với tất cả các bạn học sinh, sinh viên.
   

  Học tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hoặc các chương trình TV
  Học tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hoặc các chương trình TV

  Ngoài ra, podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu. Học tiếng Anh qua podcast được nhiều người đánh giá là cách học tự nhiên, vừa học vừa giải trí và tạo cơ hội tìm hiểu nhiều thứ ở thế giới xung quanh. Bạn có thể bắt đầu với 11 podcast học Tiếng Anh miễn phí ở mọi cấp độ dưới đây:

  • Những podcast ở cấp độ cơ bản: Learn English, Voice of America, Espresso English

  • Podcast ở mức độ trung cấp: 6 Minute English, Podcasts in English, Culips ESL Podcast

  • Podcast ở mức độ nâng cao: The English We Speak, Splendid Speaking, All Ears English Podcast, Luke’s English Podcast, This American Life

  Xem thêm: 8 bài hát giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

  Trên đây là toàn bộ cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới trong vòng 3 tháng. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản và tăng dần theo trình độ của bản thân. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về việc học tiếng Anh giao tiếp, hãy liên hệ Pasal ngay để được tư vấn chi tiết nhé

  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 01 buổi học trải nghiệm miễn phí 2 phương pháp độc quyền Pronunciation Workshop và Effortless English, bạn chỉ cần click vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

  Đăng ký trải nghiệm phương pháp Pronunciation Workshop và Effortless English

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết