Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chỉ với 3 tháng

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chỉ với 3 tháng

26/02/2020

Bạn lo lắng vì khả năng tiếng Anh kém khiến bạn tự ti và cản trở nhiều cơ hội đến với bạn? Bạn đã dành nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng chưa có tiến bộ. Bạn hoang mang vì không có lộ trình trình rõ ràng? Vậy thì hãy cùng Pasal tìm hiểu chi tiết lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chỉ với 3 tháng trong bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal

Người mất gốc học bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Anh tốt?

Khó có thể đưa ra một con số cụ thể cho câu hỏi “Học bao lâu thì giao tiếp tiếng Anh tốt?”, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: trình độ hiện tại của bạn, thời gian mỗi ngày bạn có thể dành ra để học tiếng Anh, phương pháp, môi trường học tập,…

Theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, để đạt được mỗi cấp độ tiếng Anh, người học cần dành ra một thời lượng học nhất định. Ví dụ, thời gian trung bình để một người đạt đến trình độ thành thạo tiếng Anh (tương đương bằng C2) là khoảng 1.000 - 1.200 giờ học. Như vậy, nếu mỗi ngày dành ra 3 tiếng để học tiếng Anh, bạn sẽ cần tới 250 - 400 ngày, tương đương 8 - 13 tháng để đạt được trình độ C2.

Tiến sĩ A.J Hoge, cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng Effortless English từng chia sẻ, hiệu quả của việc học tiếng Anh giao tiếp 80% dựa vào sự nỗ lực, cố gắng của người học, chỉ 20% dựa vào phương pháp hay người giảng dạy.

Chia sẻ của TS AJ Hoge - Nhà sáng lập phương pháp Effortless English

Chia sẻ của TS AJ Hoge - Nhà sáng lập phương pháp Effortless English

Chính vì thế, để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong công việc hay cuộc sống, bạn cần chuẩn bị tinh thần quyết tâm và vững vàng trước khi bắt đầu học, cũng như xác định dành nhiều thời gian mỗi ngày để luyện tập. Chỉ có như vậy, bạn mới rút ngắn được thời gian đạt đến trình độ giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. 

Tiếp theo đây, Pasal xin phép giới thiệu đến các bạn lộ trình giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh trong 3-6 tháng với 34 buổi học, mỗi buổi học kéo dài 2 tiếng, kết hợp với tự học tại nhà mỗi ngày 1-2 tiếng. 

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả cho người mới

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Giai đoạn 1: Học phát âm đúng 

Ở giai đoạn này, bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (IPA) và cách phát âm đúng 43 âm tiết. Việc phát âm đúng, chuẩn 43 âm tiết trong bảng phiên âm Quốc tế IPA là tiền đề vô cùng quan trọng giúp bạn phát âm đúng tất cả các từ tiếng Anh và tự tin giao tiếp sau này.

Cách học Tiếng Anh sai ngay từ lúc nhỏ khiến người Việt Nam thường khó phát âm đúng. Do đó, điều chỉnh lại phát âm là việc tiên quyết đầu tiên cần làm.

Tiếp theo, các bạn cần tạo lập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Lưu ý, kể cả với những từ bạn biết nghĩa, nhưng không biết cách phát âm, vẫn coi là một từ mới cần học. 

Với 43 âm, các bạn có thể lên kế hoạch học trong vòng 12 ngày với nội dung từng ngày như sau:

NGÀY NỘI DUNG HỌC
1 Tổng quan cách phát âm 43 âm trong bảng phiên âm Quốc tế IPA
2 /iː/ - /ɪ/ - /uː/ - /ʊ/
3 /e/ - /æ/ - /ə/ - /ɜː/ /ʌ/ - /aː/ - /ɔː/
4 /eɪ/ - /ɔɪ/ - /ʊr/ - /aɪ/ /ɪr/ - /er/ - /oʊ/ - /aʊ/
5 /t/ - /d/ - /k/ - /g/
6 /f/ - /v/ - /p/ - /b/
7 /m/ - /n/ - /ŋ/ - /h/
8 /l/ - /r/ - /j/ - /w/
9 /θ/ - /ð/
10 /s/ - /z/
11 /ʃ/ - /ʒ/
12 /tʃ/ - /dʒ/

 

Các bạn có thể tham khảo thêm chuỗi video hướng dẫn phát âm 43 âm tiết trong bảng phiên âm Quốc tế IPA từ Giáo sư Paul Gruber tại đây:

Giai đoạn 2: Củng cố và mở rộng vốn từ vựng

Một trong những yếu tố của việc học ngôn ngữ chính là từ vựng, tất nhiên với tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không thể nghe, không thể đọc hay viết và nói được tiếng Anh nếu không có từ vựng. 

Tiếng Anh có khoảng 750.000 từ, tuy nhiên, các bạn cần học khoảng 3000 từ thông dụng nhất để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Để hiệu quả nhất, bạn nên học từ vựng theo các chủ đề thường gặp trong đời sống hàng ngày như công việc, học tập, gia đình, bạn bè, môi trường, quảng cáo, sức khỏe…

Bên cạnh đó, trong lúc học từ vựng cần rèn luyện thói quen học luôn cả cách phát âm đúng, trọng âm và ngữ điệu khi nói sao cho chuẩn. 

Giai đoạn 3: Tập trung luyện nghe 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn những bài nghe ngắn và có nội dung đơn giản. Việc tập trung hơn vào việc luyện nghe những bài hội thoại giao tiếp cơ bản sẽ giúp người học nâng cao khả năng hiểu và phản ứng với những cách diễn đạt khác nhau trong giao tiếp tiếng Anh. 

Bạn có thể lên Youtube và tìm kiếm những video từ các kênh như Disney Magic English Series, Learn English with Jennifer, 100 Easy English Conversations, Learning English through short films,… Đây đều là những video ngắn, nội dung đơn giản, giọng nói dễ nghe phù hợp với người mới học giao tiếp Tiếng Anh.

Giai đoạn 4: Học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

Ngữ pháp là cơ sở để bạn có thể xây dựng được những câu nói chính xác và đầy đủ ý nghĩa. Khi nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ hiểu đúng người bản xứ muốn nói gì. Thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không thể hiểu hoặc hiểu sai nghĩa của người đối thoại. 

Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng đa dạng. Có những cấu trúc hết sức đơn giản nhưng cũng có những cấu trúc rất dài và phức tạp. Do đó, khi mới bắt đầu bạn nên tập trung nắm chắc những cấu trúc cơ bản, thường xuyên sử dụng trước, sau đó mới đến phần nâng cao. Một số chủ điểm ngữ pháp cơ bản bạn nên làm quen đầu tiên bao gồm:

 • Các thì cơ bản: Thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì tương lai đơn, thì hiện tại hoàn thành

 • Các loại từ cần nắm vững từ đầu gồm: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, trạng từ

 • Các dạng câu hỏi cơ bản: câu hỏi dùng từ để hỏi, yes/no question, câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đuôi.Các dạ

 • Cấu trúc câu: câu khẳng định, câu phủ định

Sau khi đã nắm được những kiến thức nền tảng đầu tiên, bạn đọc có thể tiếp tục học thêm các nội dung ngữ pháp cơ bản bao gồm:

 • Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh
 • Các loại từ như: mạo từ, lượng từ, giới từ, liên từ
 • Các cấu trúc câu: so sánh, câu điều kiện, câu trực tiếp - gián tiếp, các loại mệnh đề trong tiếng Anh

Theo phương pháp Effortless English, với các chủ điểm ngữ pháp, thay vì chỉ học qua sách vở, giáo trình một cách nhàm chán và khô khan, các bạn nên học, ghi nhớ và vận dụng ngữ pháp nói một cách tự nhiên thông qua bài học Mini-story. 

Như vậy việc học sẽ trở nên thú vị hơn và các bạn cũng sẽ ghi nhớ được lâu hơn và có thể áp dụng được vào giao tiếp thực tế một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Xem thêm ngay: Bộ Mini-Story cải thiện listening từ Effortless English 

Giai đoạn 5: Rèn luyện giao tiếp tích cực

Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu với những bài học giao tiếp tiếng Anh căn bản. Đây là giai đoạn bạn cần nói chậm, tập luyện phản xạ với những câu hỏi bằng tiếng Anh và trả lời một cách ngắn gọn, đơn giản nhất.

Hãy bắt đầu từ những tình huống giao tiếp căn bản nhất như chào hỏi, giới thiệu bản thân, nói chuyện điện thoại, làm việc nhóm,… đây đều tình huống bạn thường xuyên phải gặp trong cuộc sống, học tập và công việc.

Lời khuyên cho bạn là để rèn luyện phản xạ tốt nhất chính là hãy nói chuyện thật nhiều với người bản xứ. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cách nói tiếng Anh tự nhiên và phổ biến hơn, cũng như trau dồi khả năng nghe và nói. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh tại trường học, tham gia các sự kiện trao đổi ngôn ngữ hoặc đăng ký làm người hỗ trợ dẫn đoàn các tour du lịch.

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh giao tiếp từ Pasal

7 nguyên tắc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả từ TS AJ Hoge

7 nguyên tắc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả từ TS AJ Hoge

Dưới đây là 7 nguyên tắc học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả từ phương pháp Effortless English

 • Học theo cụm từ, nhóm từ, không học những từ đơn lẻ

 • Đừng chỉ tập trung học mỗi ngữ pháp, sẽ hạn chế khả năng nói của bạn

 • Học bằng TAI chứ không phải chỉ học bằng MẮT: Quy luật “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là các mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ.

 • Học thật sâu, lặp đi lặp lại nhiều lần: đây là chìa khóa để nắm vững kỹ năng nói tiếng Anh

 • Học ngữ pháp một cách trực quan và tự nhiên: Học ngữ pháp thông qua các mini story, các câu chuyện thể hiện quan điểm.

 • Học tiếng Anh thực dụng và tạm bỏ những cuốn giáo trình

 • Học tiếng Anh với những câu chuyện hấp dẫn

Trong trường hợp bạn vẫn còn bối rối và gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho bản thân, hãy tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp. Các khóa học này được thiết kế để giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói một cách chuyên sâu hơn. Bạn sẽ có cơ hội luyện tập nói và lắng nghe với giáo viên và các học viên khác, được hướng dẫn bởi các chuyên gia tiếng Anh.

Tham khảo khóa học Tiếng Anh giao tiếp sử dụng hệ thống Pronunciation Workshop của chuyên gia trị liệu ngôn ngữ Paul S. Gruber và phương pháp Effortless English của Tiến sĩ A.J. Hoge tại Pasal dưới đây:

Sai lầm khi học Tiếng Anh giao tiếp khiến bạn thất bại

Ngay bây giờ, Pasal sẽ gợi ý cho bạn 5 cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm vô cùng hiệu quả bên dưới nhé!

Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp

Những sai lầm khiến việc học tiếng Anh thất bại

4.1. Chỉ tập trung luyện nghe và “ngại” nói

Học Tiếng Anh giao tiếp ko chỉ có luyện nghe, mà quan trọng chính là khả năng nói. Đây là một kỹ năng khó và đòi hỏi sự chủ động luyện tập từ phía người học. Nếu bạn cứ e ngại, sợ sệt mà không dám nói thì khi giao tiếp, cho dù bạn có hiểu người đối diện đang nói gì nhưng bạn cũng không biết cách phản hồi thông tin ấy ra sao. 

4.2. Ám ảnh vì phải phát âm Tiếng Anh hay

Không ai có thể phát âm tiếng Anh đúng và chính xác ngay từ đầu. Nếu bạn nghĩ phát âm tiếng Anh chuẩn là sẽ giao tiếp được tiếng Anh thì bạn đã lầm, bạn còn cần học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói,… Vậy nên, nếu bạn phát âm chưa hay, bạn chỉ cần rèn luyện sao cho “đúng” trước đã. Hãy tự tin lên nhé. 

4.3. Tư duy giao tiếp theo kiểu nghĩ - dịch - nói

Đây là cách học sai lầm của đa số người Việt Nam khi giao tiếp tiếng Anh. Khi nghe được một câu hỏi, bạn sẽ mất công dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt, nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi lại dịch câu nói đó sang tiếng Anh. Điều này khiến quá trình giao tiếp của bạn trở nên lằng nhằng và phức tạp. Hãy tập tư duy bằng tiếng Anh, nghe câu hỏi bằng tiếng Anh và nghĩ đến câu trả lời bằng tiếng Anh luôn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thấy cuộc hội thoại trôi chảy hơn rất nhiều. 

Tổng hợp các tài liệu, trang web, podcast học Tiếng Anh giao tiếp miễn phí

Trên mạng có vô số trang web học tiếng Anh online nhưng 5 trang web sau đây rất hữu ích để bạn quan tâm và tham khảo. 

 • Britishcouncil

 • Oxford Online English

 • Bbclearningenglish.co.uk

 • Elllo

 • Quizlet 

Đây là những website học tiếng Anh giao tiếp miễn phí nổi tiếng, rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người dùng và phù hợp với tất cả các bạn học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu. Học tiếng Anh qua podcast được nhiều người đánh giá là cách học tự nhiên, vừa học vừa giải trí và tạo cơ hội tìm hiểu nhiều thứ ở thế giới xung quanh. Bạn có thể bắt đầu với 11 podcast học Tiếng Anh miễn phí ở mọi cấp độ dưới đây:

Những podcast ở cấp độ cơ bản: Learn English, Voice of America, Espresso English

 • Podcast ở mức độ trung cấp: 6 Minute English, Podcasts in English, Culips ESL Podcast
 • Podcast ở mức độ nâng cao: The English We Speak, Splendid Speaking, All Ears English Podcast, Luke’s English Podcast, This American Life

Xem thêm: 8 bài hát giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới trong vòng 3 tháng. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản và tăng dần theo trình độ của bản thân. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về việc học tiếng Anh giao tiếp, hãy liên hệ Pasal ngay để được tư vấn chi tiết nhé

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 01 buổi học trải nghiệm miễn phí 2 phương pháp độc quyền Pronunciation Workshop và Effortless English, bạn chỉ cần click vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết