Làm sao để duy trì động lực học tiếng Anh

Làm sao để duy trì động lực học tiếng Anh

10/03/2020

Nội dung chính

mục lục

  Trong học tập, việc duy trì động lực không phải điều dễ dàng, nhất là trong Tiếng Anh. Việc các bạn nảy sinh tâm lí ngại khi phải tương tác bằng ngoại ngữ, hay việc bạn chán nản trước một mớ tài liệu tiếng Anh là hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy làm thế nào để duy trì động lực học tiếng anh. Cùng Pasal tìm hiểu trong bài ngày hôm nay.

        

  Tại sao phải duy trì động lực học tập

  Động lực ở đây chính là yếu tố tâm lý của bạn. Tâm lý quyết định 80% tỉ lệ thành công của bạn. 

  Sau nhiều năm giảng dạy tại nhiều nước và Việt Nam, tiến sĩ A.J Hoge, cha đẻ của hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Effortless English đã nhận ra rằng “Yếu tố Tâm Lý là chìa khóa của hầu hết những người thành công với tiếng Anh”. Thử hỏi nếu bạn thân bạn nghĩ bạn không thể nào giỏi tiếng Anh được, thì bạn có thể thực sự làm được không?

  Vì vậy trước khi bắt tay vào cày từ vựng hay ngữ pháp, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt và duy trì động lực tích cực với việc học tiếng Anh nhé. 

   

  Các cách duy trì động lực

  1. Chọn cách học mà bạn cảm thấy hứng thú nhất

  Có rất nhiều cách giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, ví dụ như xem phim, nghe nhạc hay bắt đầu từ việc học từ vựng có kèm hình ảnh, phiên âm.

  Hãy chọn phương pháp mà bạn thấy mình tiếp nhận thông tin dễ dàng và hiệu quả nhất. Ví dụ bạn cảm thấy học dễ hơn qua thị giác, thì khi học từ vựng, cố gắng hình tượng hóa từ vựng đó, có thể tự vẽ hoặc sử dụng chính đồ vật đời thực, hay viết từ vựng đó nhiều lần để nhớ mặt chữ.

  Nếu bạn học dễ dàng hơn với các cử chỉ, hành động của bản thân, có thể tận dụng trò chơi điện tử để hiểu và ghi nhớ dần nghĩa cũng như mặt chữ của từ trong những lời hướng dẫn hay những phím lệnh.

  học tiếng anh qua bài hát
  Học tiếng Anh qua bài hát 

  Một phương án khác đó là học tiếng anh qua bài hát. Sẽ tốt hơn nếu vận dụng những bài hát bạn thường nghe, vì nó sẽ quen thuộc và dễ ngấm hơn. 

  Một cách tương tự nữa đó là xem các bộ phim tiếng anh có chủ đề mà bạn yêu thích hay các chương trình truyền hình, những series phim Âu – Mỹ dài tập. Thông qua các chương trình này, bạn có thể hiểu và nắm rõ hơn cách sử dụng từ, cụm từ hay mẫu câu của người bản ngữ, cũng như có thể giúp bạn mở rộng vốn từ của bản thân mình.

  Xem thêm:

  >> 8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

  >> 6 bộ phim giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

   

  2. Chat với bạn bè bằng tiếng anh

  Việc này sẽ giúp bạn vận dụng được những gì đã học hay đã góp nhặt được từ các nguồn khác. Trong các cuộc tán gẫu hàng ngày, cố gắng sử dụng những gì bạn mới học được để áp dụng dần và liên tục. Như thế sẽ giúp bạn nhớ dễ và lâu hơn kiến thức đó.

  chat với bạn bè bằng tiếng anh
  Chat bằng tiếng Anh

  3. Viết nhật kí bằng tiếng anh

  Nếu bạn đã có thói quen viết nhật kí thì đây cũng là một động lực không ngờ cho việc học tiếng anh đó.
  Thay vì viết bằng tiếng việt, cố gắng viết bằng tiếng anh, nhất là sử dụng những từ vựng hay ngữ pháp mới bạn vừa biết được. “Học đi đôi với hành” mà, phải không? Chỉ đơn giản việc thuật lại những chuyện xảy ra trong ngày, hay những suy nghĩ cảm nhận của bản thân thôi đã giúp bạn đáng kể trong việc liên kết những kiến thức tiếng anh của mình. Từ đó, bạn có thể hệ thống lại thành tất tần tật những gì bạn đã và mới biết rồi.

  Vừa viết vừa kiểm tra, mới bắt đầu bạn sẽ mất nhiều thời gian để mày mò xem câu này diễn đạt bằng tiếng anh như thế nào, từ này dịch sang tiếng anh là gì, nhưng cứ từ từ, chậm cũng không sao, chỉ cần kiên trì và nhẫn nại thôi.

  Và nhớ nhé, cho dù bạn vừa viết vừa kiểm tra, thì sau khi viết xong vẫn cần kiểm tra lại lần nữa, biết đâu lại viết sai chính tả thì sao. Đó cũng là một cách nhớ lỗi để tránh không lặp lại nữa đó.

   

  4. Nói mọi lúc, mọi nơi

  Nếu bạn không có thói quen viết nhật kí và không cảm thấy đó là động lực cho bạn thì cũng không sao. Ngoài việc sử dụng tai để nghe nhạc, mắt để xem phim cùng phụ đề tiếng anh hay tay để viết lên suy nghĩ của mình, bạn còn một phương án nữa có thể sử dụng để biến thành động lực cho mình. Đó là Nói.

  Cố gắng nói tiếng anh mọi lúc, mọi nơi. Kể cả đối với người đã học tiếng anh từ trước bạn rất lâu, việc luyện nói thường xuyên vẫn rất quan trọng. Vì vậy đừng ngại hay đừng sợ việc nói sai hay ngắc ngứ. Nhớ rằng bạn đang học mà, nên việc nói sai hay ngập ngừng chẳng có gì đáng xấu hổ cả. Hãy cố gắng chém tiếng anh ở bất cứ đâu, đừng chỉ giới hạn trong nhà và trước gương.

  Nếu có thể, hãy tụ tập một nhóm bạn để cùng trao đổi, đàm thoại bằng tiếng anh về một chủ đề nào đó cũng là một phương pháp hữu ích để tiến dần đến việc nói tiếng anh lưu loát hơn. Có bạn cùng học cũng là một trong những động lực giúp bạn học tiếng anh dễ dàng hơn. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng anh để cùng chém gió với những người khác. Đó cũng là một cách rất hay.

  Nói tiếng anh với bạn bè
  Nói tiếng anh với bạn bè 

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp phần nào băn khoăn của các bạn về việc thúc đẩy động lực học tập, nhất là trong môn tiếng anh. Học vốn dĩ là một công việc khô khan và tiêu tốn năng lượng. Vì thế đòi hỏi ở sự vươn lên ở mỗi bản thân. Chúc các bạn may mắn!

  Xem thêm : Khóa học tiếng anh giao tiếp

  Bạn có thấy bài viết Làm sao để duy trì động lực học tập? giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng anh giao tiếp

  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

   

   

   

   

   

   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết