Idiom là gì? Tại sao cần học idioms trong tiếng Anh giao tiếp?

Idiom là gì? Tại sao cần học idioms trong tiếng Anh giao tiếp?

18/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  Idiom là gì? Tại sao cần học idioms để giao tiếp tiếng Anh tự nhiên?

  Để có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên, bạn cần phải sử dụng thêm thành ngữ - idioms trong các cuộc trò chuyện của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Pasal tìm hiểu chi tiết về idiom là gì và lý do bạn cần học idioms trong quá trình rèn luyện tiếng Anh giao tiếp nhé!

  Học idioms trong tiếng Anh giao tiếp giúp bạn nói tự nhiên hơn như người bản ngữ

  Idiom là gì?

  Idioms - thành ngữ là các cụm từ hoặc một câu được cấu tạo từ nhiều từ nhưng không mang theo nghĩa đen. Mỗi idioms đều có một ý nghĩa nhất định, thậm chí khác xa so với từ vựng gốc ban đầu. Đây là cách diễn đạt bằng hình ảnh trong tiếng Anh mà người bản xứ hay sử dụng khi giao tiếp, giúp câu nói thêm thú vị và tự nhiên hơn.

  Xem thêm: 4 phương pháp học idioms cực hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp bạn không thể bỏ qua

  Vai trò của Idioms trong tiếng Anh giao tiếp

  Idioms luôn được khuyến khích sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp, bởi nó đem lại nhiều lợi ích và giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Vậy hãy cùng Pasal tìm hiểu ngay vai trò của idioms trong tiếng Anh giao tiếp dưới đây.

  • Được đánh giá cao về khả năng tiếng Anh

  Sử dụng được idioms trong văn nói tiếng Anh là rất khó, cho nên nếu bạn sử dụng idioms hiệu quả, đúng ngữ cảnh thì bạn sẽ được mọi người đánh giá cao về khả năng phản xạ nhanh nhạy, cách nói trôi chảy, lưu loát cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt. 

  • Thay thế được một số từ vựng thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp

  Trong quá trình bạn sử dụng tiếng Anh giao tiếp, nếu chỉ sử dụng quanh quẩn những từ vựng thông dụng hàng ngày thì cuộc trò chuyện của bạn sẽ trở nên khá nhàm chán, đôi khi sẽ bị lan man, không có điểm nhấn. Idioms là câu ngắn luôn mang hàm nghĩa súc tích, và có thể thay thế được cả một câu diễn đạt dài hay một số từ vựng thông dụng. 

  Idioms trong tiếng Anh giao tiếp

  Ví dụ: 

  • Idiom “let the cat out of the bag”: vô tình để lộ bí mật hay một điều đáng nhẽ sẽ gây ngạc nhiên.

  • Idiom "have a frog in your throat": to have difficulty in speaking because your throat feels dry and you want to cough (gắp vấn đề mất tiếng, khản giọng do họng bị khô và cảm giác muốn ho).

  Xem thêm: 20 thành ngữ tiếng Anh về gia đình (Family Idioms) phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp

  Idioms trong tiếng Anh giao tiếp

  Ví dụ:

  • Idiom "take the words out of (one's) mouth": nói đúng những lời mà người ta định nói; nói trước những gì người ta sắp nói.

  • Idiom “fly off the handle”: dễ nổi giận, dễ phát cáu.

  Như vậy, idioms có thể giúp cho quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên, gần gũi với ngôn ngữ bản xứ hơn nếu được sử dụng một cách linh hoạt và phù hợp với ngữ cảnh. Dù idioms có thể sử dụng trong giao tiếp, tuy nhiên, vì đây là ngôn ngữ suồng sã, lại khó vận dụng một cách phù hợp, bạn chỉ nên dùng 1 - 2 cụm trong bài nói, và phải dùng một cách tự nhiên trong câu như người bản xứ sử dụng. Idioms không phù hợp với văn viết, vậy nên bạn tuyệt đối không được dùng trong các bài viết tiếng Anh.

  Hy vọng những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Idiom là gì?” của các bạn đã được Pasal giải đáp đầy đủ. Để được cập nhật các bài học về idioms nói riêng và kiến thức tiếng Anh giao tiếp nói chung mỗi ngày, đừng quên theo dõi fanpage cũng như website của Pasal nhé. Chúc các bạn học tập hiệu quả và thành công chinh phục mục tiêu tiếng Anh của mình!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết