Cách xây dựng quy trình học tiếng Anh - từ số 0 đến trình độ trung cấp

Cách xây dựng quy trình học tiếng Anh - từ số 0 đến trình độ trung cấp

09/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách xây dựng quy trình học tiếng Anh - từ số 0 đến trình độ trung cấp

  Mặc dù thực tế là tiếng Anh được học ở hầu hết các trường học và đại học như là ngoại ngữ đầu tiên, nhưng rất ít người thành thạo nó sau khi tốt nghiệp. Các công nghệ hiện đại đang làm cho quá trình nghiên cứu bất kỳ chủ đề mới nào trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Nhưng đồng thời, có quá nhiều tính năng mới, ứng dụng, video, podcast, trường học trực tuyến, cộng đồng học tập trên mạng xã hội, và những thứ tương tự, và quá trình học tiếng Anh từ đó trở nên không có quy tắc. Làm thế nào để đạt được kết quả hữu hình và thông thạo ngôn ngữ ở mức khá?

  Cách xây dựng quy trình học tiếng Anh - từ số 0 đến trình độ trung cấp

  Cách xây dựng quy trình học tiếng Anh - từ số 0 đến trình độ trung cấp

  Quy tắc 1: Học một cách có hệ thống

  Nếu bạn quyết định tự học ngôn ngữ mà không có sự trợ giúp của giáo viên có chuyên môn hoặc với sự trợ giúp tối thiểu, bạn sẽ phải thể hiện sự độc lập và kiên trì. Nhiều người nghĩ rằng ngôn ngữ sẽ tự học và không cần nỗ lực. Chính xác hơn, lúc đầu mọi thứ đều tốt. Mỗi ngày bạn đều đặn học các từ và xem video. Và sau đó nó bắt đầu: “Chà, tốt, một vài bài tập mỗi tuần là tối đa. Lỗi? Tại sao chúng phải được kiểm tra hoặc phân tích, chúng tôi không có trong kỳ thi. Đọc? Không, khó quá. Rất nhiều từ không quen thuộc. Nghe? Đó là khi tôi sẽ biết ngôn ngữ bình thường, sau đó tôi sẽ nghe. ”

  Bất kỳ suy nghĩ như vậy? Hãy tự hỏi lại bản thân câu hỏi tại sao bạn lại học tiếng Anh. Bạn vẫn cần tiếp tục? Nếu vậy, hãy nghĩ về tiếng Nga: bạn thường dạy anh ta hàng chục năm mỗi ngày. Và họ đã sai, và họ không muốn đọc, và họ làm bài một cách vô thời hạn. Tiếng Anh cũng không khác gì: bạn cần học mỗi ngày, ít nhất một chút.

  Quy tắc 2: Làm cho quá trình học trở nên hấp dẫn

  Một lần nữa trả lời câu hỏi, tại sao bạn cần tiếng Anh. Cho công việc? Sau đó, khi học ngữ pháp, bạn cần kết nối vốn từ vựng chuyên môn và nghe podcast hoặc chương trình phát sóng liên quan đến hoạt động của bạn. Cho du lịch? Sau đó, bạn cần đăng ký các blog du lịch bằng tiếng Anh, đọc các bài đăng, xem video và viết về chuyến du lịch của mình. Những gì bạn dạy phải thú vị đối với cá nhân bạn.

  Quy tắc 3: Đặt mục tiêu có thể đạt được

  Bạn sẽ không tìm thấy một kết quả nhanh chóng. Hãy xem quy tắc 1 một lần nữa: vâng, tiếng Nga cũng không đến với bạn ngay lập tức. Tất cả các khóa học hứa hẹn bạn sẽ nói tiếng Anh hoàn hảo trong ba tháng chỉ là một mưu đồ tiếp thị. Nếu bạn học một ngôn ngữ từ đầu, thì bạn sẽ cần ít nhất hai đến ba năm làm việc hàng ngày liên tục để nói ở mức độ chấp nhận được, nhưng không phải cao nhất, mà không mắc lỗi. Để dễ hiểu tình huống hơn: Hãy tưởng tượng rằng bạn chuyển sang Juan từ Mexico. Juan chỉ nói được tiếng Tây Ban Nha và một số tiếng Anh, nhưng anh ấy cần học tiếng Nga để làm việc. Liệu Juan có thể nhận ra quy mô của thảm kịch với chính tả và trọng âm, các trường hợp, ba loại danh từ, các nguyên âm xen kẽ trong gốc của từ, các loại và cách chia động từ, phân từ,

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ cuộc. Chúng tôi đưa ra các quy tắc cho tháng, phải không? Đặt cho mình những mục tiêu thực tế. Bạn học ngôn ngữ từ đầu. Bạn có thể học gì trong một tháng? Khá nhiều, nếu bạn tuân theo cùng một quy tắc 1. Đây là một danh sách nhỏ để bạn bắt đầu:

  - Bảng chữ cái;
  - Các quy tắc cơ bản về phát âm và chính tả 
  - Động từ to be và các chức năng của nó
  - Chủ đề “about yourself”: bạn tên gì, quê quán ở đâu, bạn học hay làm việc, bạn làm gì trong thời gian rảnh.

   Bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

  Câu hỏi này thực sự quan trọng. Internet có rất nhiều tài liệu, bất kỳ sách giáo khoa nào cũng có thể tải xuống, có rất nhiều giải pháp và ứng dụng trực tuyến - không rõ nên bắt đầu với cái gì trước. 

  Lắng nghe

  Đây là cách giúp bạn học phát âm và phát triển ký năng nghe của bản thân. Hầu hết người học thường chọn giữa  giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Sau đó,hãy học bằng đôi tai của chính mình. Hãy cố gắng lặp lại, cố gắng bắt chước âm thanh càng gần càng tốt. Tự ghi âm vào máy ghi âm và nghe. Nếu một số âm thanh không được đưa ra, hãy luyện tập nó thường xuyên hơn.

  Từ âm thanh và từ ngữ, tiến tới câu. Mô phỏng ngữ điệu, lặp lại đoạn hội thoại. Một lần nữa, bạn hãy ghi âm vào máy ghi âm và lắng nghe. Đảm bảo rằng bạn phát âm rõ ràng các từ và câu của bạn tương tự như những gì người vận chuyển đang đọc.

  Và, tất nhiên, đừng quên về các bài hát. Dịch bài hát yêu thích của bạn, hát nó với nghệ sĩ. Bạn sẽ không cảm thấy việc học của mình bị nhàm chán.

  Đọc

  Nhiều người đánh giá thấp việc đọc, cho rằng việc nói quan trọng hơn khi học một ngôn ngữ. Nhưng trên thực tế, việc đọc không chỉ giúp bạn mở rộng tầm nhìn mà còn giúp nâng cao tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể xem toàn bộ ngữ pháp trong ngữ cảnh. Bạn thấy các cụm động từ, các biểu thức và từ thú vị. Ghi nhớ chúng, bạn tăng vốn từ vựng. Sách nói được nhà cung cấp dịch vụ đọc giúp học cách nhận thức lời nói bằng tai. Và nếu bạn lặp lại sau khi ghi âm, bạn có thể tăng tốc độ bài phát biểu của mình. Nói chung, đọc - từ mọi khía cạnh là một trải nghiệm thú vị!

  Trên đây là những hướng dẫn của Pasal giúp bạn chuẩn bị trước những “hành trang”trước khi bước vào hành trình chinh phục tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết