Cách nói với giọng Anh - Anh: học từ vựng, tiếng lóng và mẹo

Cách nói với giọng Anh - Anh: học từ vựng, tiếng lóng và mẹo

25/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách nói với giọng Anh - Anh: học từ vựng, tiếng lóng và mẹo

  Đại đa số người nói tiếng Anh lựa chọn một loại accent (giọng)  khác nhau, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng mà sinh viên đôi khi nhắm đến phiên bản tiếng Anh để thay thế. Có lẽ bạn sắp tham gia một kỳ thi tiếng Anh Cambridge, hoặc dự định học ở London. Có lẽ bạn chỉ thực sự yêu thích Harry Potter. Trong mọi trường hợp, đây là những điều bạn cần biết để nói tiếng Anh giống như người Anh, từ các thuật ngữ tiếng lóng phổ biến đến các quy tắc ngữ pháp và cách phát âm tất cả đều sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

  Cách nói với giọng Anh - Anh: học từ vựng, tiếng lóng và mẹo
   

  Điều gì làm cho tiếng Anh - Anh trở nên độc đáo?

  Giọng

  Thực ra không có cái gọi là "giọng Anh". Hay nói chính xác hơn, không có cái gọi là “giọng Anh” duy nhất, thống nhất. Có một số điểm nhấn rất khác biệt trong Vương quốc Anh. Một số trong số chúng mạnh đến mức ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng phải vật lộn để hiểu chúng!

  Bắc Ireland, Scotland và Wales là tất cả các quốc gia được bao gồm trong thuật ngữ “Anh”, những người dân từ những nơi này có giọng rất riêng biệt, bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ địa phương riêng biệt. Hơn nữa, có sự khác biệt lớn giữa các vùng trong giọng miền Bắc nước Anh. Đó là bởi vì các thị trấn và thành phố ở các khu vực lạnh hơn của quốc gia trước đây thường bị cô lập hơn, với mật độ dân số thấp hơn. Ví dụ, Liverpool và Manchester cách nhau chưa đầy 90 dặm, nhưng cư dân bản địa của cả hai thành phố nghe có vẻ hoàn toàn khác nhau!

  Đánh vần

  Trong nhiều trường hợp, các từ tiếng Anh được đánh vần khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng các từ giống Vương quốc Anh hay Hoa Kỳ. Nếu bạn thực hiện hầu hết các thao tác nhập hoặc nhắn tin với màn hình, thì đây là điều bạn hầu như có thể dựa vào tính năng tự động sửa. Tuy nhiên, nó hữu ích để nhận biết. 

  Người Mỹ không ngại sử dụng chữ cái "z", nhưng nó hiếm khi xuất hiện ở giữa các từ tiếng Anh của Anh. Ví dụ, hãy kiểm tra cách viết của: 

  Memorized (US English) 
  Memorised (UK English) 

  Không có khuôn mẫu nghiêm ngặt nào cho những quy tắc này, cũng như chúng không chỉ ra sự khác biệt về cách phát âm. Đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn bị lẫn lộn cách viết của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh - người bản ngữ cũng thường xuyên làm vậy.

  Từ vựng và tiếng lóng 

  Những người nói tiếng Anh bản ngữ từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hầu như luôn có thể hiểu nhau một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, số lượng từ vựng hàng ngày đáng ngạc nhiên là khác nhau. Một số từ có nghĩa hoàn toàn khác:

  • Ở Mỹ, “pants” có định nghĩa là trang phục ở phần dưới
  • Ở Anh, “pants” có nghĩa là đồ lót và quần áo che chân của bạn phải là từ “trousers.” 

  Cố gắng nghĩ về từ vựng theo khu vực cụ thể như một thứ gì đó thú vị mà bạn sẽ có được trên đường đi hơn là một chủ đề đáng để học tập căng thẳng. Tiếng lóng thường là điều đầu tiên mà người bản ngữ của bất kỳ ngôn ngữ nào cũng hào hứng dạy!


  Cách phát âm

  Bạn có biết, giọng Anh Mỹ được cho là gần với phiên bản gốc của tiếng Anh hiện đại, của thế kỷ 17, hơn giọng Anh được nghe ở Anh? Các nhà ngôn ngữ học nói rằng việc phát âm tiếng Anh Mỹ đơn giản là dễ dàng hơn . 

  Giải thích cách phát âm qua bản ghi âm và video sẽ dễ dàng hơn, nhưng dưới đây là một số ví dụ phổ biến về sự khác biệt cần chú ý: 

  Trong tiếng Anh Mỹ, từ “water” được phát âm là “waadder”, âm “a” được nhấn trọng âm, nhưng “t” hầu như biến mất. Trong tiếng Anh Anh, từ “water” được phát âm là “từ” với âm “t” rõ ràng và được cắt ngắn.

  Những người nói tiếng Anh Hoa Kỳ có xu hướng dựa vào âm “a” khi nó xuất hiện ở giữa một từ. Ví dụ, một người nói tiếng Anh Mỹ sẽ phát âm cà chua là “tom-AIY-to”. Ngược lại, một người nói tiếng Anh ở Vương quốc Anh sẽ cắt âm thanh, vì vậy "a" hầu như không nghe thấy - "tom-art-o." 

  Ngữ pháp

  Có một số khác biệt nhỏ về ngữ pháp giữa tiếng Anh Mỹ và Anh. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về chúng. Ngữ pháp thường không được dạy trong các trường học ở Anh. Rất nhiều lúc, nếu bạn vô tình sử dụng phiên bản Mỹ của một quy tắc phổ biến, một người nói tiếng Anh bản địa là người Anh thậm chí sẽ không thể nói được! 

  Dưới đây là một số điểm nhỏ cần lưu ý: 

  Khi nói về ngày mà một điều gì đó diễn ra, những người nói tiếng Anh ở Vương quốc Anh sử dụng giới từ “at”.  I will bake a cake at the weekend. Người nói tiếng Anh Hoa Kỳ sử dụng giới từ “on” thay thế:  I will bake a cake on the weekend. 

  5 mẹo để nói tiếng Anh - Anh 

  Sử dụng các nguồn dành cho người học tiếng Anh người Anh

  Nếu bạn muốn học nhiều loại tiếng Anh của Anh, bạn sẽ phải thu hẹp các nguồn học có sẵn cho mình. Đối với nhiều sinh viên, điều này sẽ đến như một sự giải thoát! Có rất nhiều tài liệu ngoài kia, vì vậy bây giờ bạn biết những gì cần loại bỏ và những gì cần tìm kiếm.  

  May mắn thay, nhà nước Anh đầu tư rất nhiều tiền vào các nguồn tài nguyên miễn phí để dạy những người học ESL nói tiếng Anh Anh. Các sáng kiến ​​như vậy bao gồm: 

  BBC Học tiếng Anh . Một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các tài liệu học ESL theo chủ đề, cập nhật. Họ có các câu đố, một ứng dụng, một kênh YouTube và một phần tuyệt vời có tên “60 giây để học tiếng Anh” nhằm mục đích dạy bạn quy tắc ngữ pháp tiếng Anh mới hoặc phần từ vựng trong một đoạn âm thanh dài một phút. 

  Hội đồng Anh: Học tiếng Anh trực tuyến Một ngân hàng tài nguyên có nguồn lực dồi dào khác để học tiếng Anh, với các bài tập nhằm vào mọi cấp độ phát triển của người học. Phần dành cho những người đang học tiếng Anh thương mại đặc biệt mạnh mẽ. Hội đồng Anh cũng tổ chức rất nhiều khóa học trực tuyến và trực tiếp. 


  Xem phim và truyền hình Anh 

  Một lý do - có lẽ là lý do lớn nhất - mà giọng Bắc Mỹ hiện đang chiếm ưu thế trong số những người nói tiếng Anh ESL, đó là Mỹ thống trị ngành công nghiệp giải trí và truyền thông nói tiếng Anh. Hollywood và Netflix chắc chắn là những cái tên lớn nhất! 

  Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng học giọng Anh, điều này có thể làm gián đoạn sự tập trung của bạn. Hơn nữa, các nhân vật người Anh trong các bộ phim Bắc Mỹ thường do các diễn viên Mỹ thủ vai, điều này dẫn đến “giọng Anh” mà hầu hết người Anh đều thấy không chính xác. 

  Bạn nên hạn chế tiếp xúc với phim bộ do Hoa Kỳ sản xuất, thay vào đó hãy tập trung vào phim truyền hình và phim truyền hình Anh

  Tìm một người nói tiếng Anh bản ngữ người Anh để dạy bạn  

  Bạn có thực sự nghiêm túc về việc học nói tiếng Anh Anh không? Tìm một gia sư là người nói tiếng Anh bản ngữ là người Anh bản xứ là cách chắc chắn nhất để biến điều đó thành hiện thực. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một gia sư tiếng Anh người Anh trên Preply để học trực tuyến cùng. Sử dụng các bộ lọc tìm kiếm của chúng tôi để đảm bảo chúng có sẵn khi bạn muốn, có các bài đánh giá tuyệt vời và tính phí những gì bạn có thể chi trả. 

  Đặt các tiện ích của bạn sang tiếng Anh Anh 

  Nếu bạn đang học tiếng Anh vào những năm 2020, rất có thể, bạn đang học trên màn hình rất nhiều thời gian. Hãy thử chuyển cài đặt điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn sang tiếng Anh Anh. Bằng cách này, khi tự động sửa thay đổi lỗi chính tả hoặc ngữ pháp của bạn, chúng sẽ sửa chúng thành phiên bản tiếng Anh, thay vì phiên bản Hoa Kỳ phổ biến hơn. Bạn cũng sẽ quen với việc xem các phiên bản tiếng Anh Anh của các từ thông dụng. Nếu bạn sử dụng các công cụ trợ lý ảo như Siri và Cortana, bạn sẽ nhận được một robot có dấu giọng Anh để thực hành kỹ năng nghe của bạn! 

  Nghe podcast của Anh 

  Podcast là một cách tuyệt vời để hấp thụ bất kỳ giọng nào ở dạng tự nhiên nhất của nó: cuộc trò chuyện tự phát. Ngoài ra còn có một phần thưởng bổ sung mà bạn không cần phải dành cho họ toàn bộ sự chú ý của mình, đây là tất cả về học tập thụ động. Nếu bạn vẫn ở trình độ trung cấp, hãy xem: 

  • Học tiếng Anh Podcast từ Hội đồng Anh
  • 6 phút tiếng Anh từ BBC
  • Tiếng Anh chúng ta nói từ BB
  • Luke's English Podcast

  Tóm lại dù bạn lựa chọn học theo accent nào cũng cần có sự kiên trì và phương pháp theo học phù hợp. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết