Cách học tiếng anh giao tiếp? Đây là câu trả lời chính xác nhất!

Cách học tiếng anh giao tiếp? Đây là câu trả lời chính xác nhất!

27/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Hẳn rất nhiều bạn sinh viên, khi mới bắt đầu thực sự muôn học tiếng anh vẫn luôn thắc mắc về phương pháp học tiếng anh sao cho hiệu quả và đâu mới là điểm xuất phát thực sự cho nền móng môn Tiếng Anh. 

   

  Qua nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực ngoại ngữ, chúng ta có thể khẳng định các sinh viên năm đầu nên tập trung vào cách học tiếng anh giao tiếp sao cho hiệu quả. 

  Pasal xin chia sẻ 7 bí quyết Vàng thể trả lời thắc mắc của bạn về phương pháp/cách học tiếng anh giao tiếp: 

  1.  Học theo cụm từ (learn English phrases)

  Việc bạn học tiếng anh theo những cụm từ đơn lẻ sẽ khiến bạn quên rất nhanh, không những thế bạn còn có thể bỏ qua những ý nghĩa quan trọng của từ đó nếu nó đi cùng 1 cụm từ.

                                                                           học theo cụm từ

  Cách học tiếng anh theo cụm từ sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhớ được từ vựng lâu dài và hiệu quả.

  Bạn biết “content” có nghĩa là “nội dung”, hoàn toàn đúng nếu đây là một danh từ, nhưng bạn có biết “content” còn là một tính từ mang nghĩa là “hài lòng”, xuất hiện trong 2 cụm từ thường gặp là “content with something” và “content to do something’.

  2. Học thật sâu (deap learning English)

  - Người xưa có câu : “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, học tiếng anh cũng như vậy đấy.

   

  học thật sâu

  Thay vì học 10 từ nhưng chỉ nhớ 1, bạn có thể học 5 từ nhưng nhớ được cả 5, mà còn nhớ rất sâu nữa, không quan trọng bạn học được bao nhiêu, mà quan trọng là bạn dùng được bao nhiêu?

  Học theo cụm từ là một cách học giúp bạn nhớ lâu từ tiếng anh đó, ngoài ra bạn có thể học kèm hình ảnh hoặc đưa nó vào một câu chuyện cụ thể, trong đó xuất hiện càng nhiều từ tiếng anh càng tốt, càng chi tiết càng hiệu quả

  3. Nghe tiếng anh nhiều hơn (listen English more)

   Bạn có ngữ pháp, bạn có vốn từ vựng, nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp với người bản địa.

                                                                                                       nghe tiếng anh nhiêu hơn

  Lí do là bạn chưa quen với ngữ âm, cách nói của họ. Vì vậy, hãy nghe tiếng anh nhiều hơn.

  Một đứa trẻ dành trung bình một năm rưỡi để lắng nghe trước khi nói. Khi bạn nghe nhiều, âm thanh, cách nói chuyện của người bản xứ sẽ đi sâu vào tâm trí bạn.

  Từ đó, bằng sự nỗ lực của mình, bạn sẽ có thể giảm được “Việt âm “ khi nói tiếng anh, thay vào đó, bạn sẽ nói tiếng anh giao tiếp chuẩn Mĩ hoặc chuẩn Anh. 

  Nói tiếng anh như người bản xứ, nghe thật chất phải không nào?

  4. Muốn học giao tiếp hiệu quả, đừng quá chú trọng học ngữ pháp

   

  Đừng quá chú tâm vào ngữ pháp

  Chúng ta hay có thói quen bắt đầu học tiếng anh bằng cách học ngữ pháp. Điều này sẽ rất hiệu quả cho bạn khi viết hoặc làm các bài kiểm tra trình độ tiếng anh quốc tế. Còn với học tiếng anh giao tiếp, quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ không giúp ích cho bạn nhiều đâu.

  Có nhiều bạn thắc mắc nếu không có ngữ pháp, khi nói sẽ dễ bị sai cấu trúc, dễ rơi vào tình trạng “word by word”, nhưng bạn có biết, khi chúng ta nói chuẩn dù không đúng ngữ pháp, người bản xứ vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn nói là gì.

  Lời khuyên cho bạn cách học tiếng anh hiệu quả hơn, đó là nên học một ít ngữ pháp rồi bắt đầu học từ vựng cũng như các kĩ năng nghe nói và trong quá trình đó bạn có thể tiếp tục nâng cáo trình độ ngữ pháo của mình thay vì chỉ ngồi học ngữ pháp mãi cho đến khi thật giỏi rồi mới chuyển qua kĩ năng khác.

  Bạn sẽ dễ chán nản nếu học tiếng anh mà chỉ biết ngữ pháp, không biết từ vựng cũng như không nghe nói đọc viết được.

  5. Học ngữ pháp qua những câu chuyện (Point of view Stories)

  Có cách nào vừa học các kĩ năng, từ vựng vừa ôn luyện được ngữ pháp mà đơn giản và hiệu quả không?

  học ngữ pháp qua câu chuyện

   

  Đây là phương pháp hữu ích có thể giúp bạn : Học ngữ pháp qua những câu chuyện ngắn. Lắng nghe 1 câu chuyện, sau đó kể lại câu chuyện đó bằng nhiều thì ngữ pháp khác nhau. Nội dung câu chuyện có thể ngớ ngẩn và buồn cười, nhưng qua đó bạn có thể ghi nhớ dễ dàng hơn.

  Bạn có biết : Người bản ngữ cũng phải học ngữ pháp ở trường từ cấp 1 đến cấp 3 (giống như bạn phải học môn “Tiếng Việt” ở trường) và họ giao tiếp hằng ngày 24/24 bằng tiếng Anh từ lúc mới đẻ nên có thể học được một cách “tự động”.

  Để bạn học được tiếng anh một cách “tự động” thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó trong hoàn cảnh hàng ngày chúng ta vẫn giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Việt .

  Dù vậy, điều quan trọng bạn luôn phải tự nhắc mình là cần tập nói thường xuyên, trong tất cả những lúc mà bạn có cơ hội.

  6. Học tiếng anh “thật” (learn real English)

  Đừng chỉ học tiếng Anh trên sách vở. Hãy quăng qua một bên những quyển giáo trình khô khan, nặng tính học thuật, nghiên cứu. 

  học tiếng Anh thật

   

  Hãy học tiếng Anh “thật”, tiếng Anh được dùng “thực tế” trong đời sống hằng ngày, thông qua những bộ phim, sách, video, podcasts… Nhưng lưu ý là quy tắc này sẽ thích hợp hơn với những bạn muốn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, còn với những bài kiểm tra tiếng anh như TOEIC, IELTS,… thì tiếng anh trong sách vở vẫn là trợ thủ đắc lực của bạn.

  7. Nghe – trả lời” chứ đừng “Nghe – lặp lại”

  Bạn không nên chỉ nghe rồi lặp lại theo giáo viên mà sau khi nghe hãy trả lời nhanh những câu hỏi đơn giản.

                                                                                       phản xạ nhanh

  Điều này giúp bạn tạo được phản xạ nhanh như khi bạn đang trò chuyện với ai đó trong thực tế.

  Nếu việc lặp lại một đoạn văn giúp bạn cải thiện việc phát âm và sự nhuần nhuyễn trong phát âm thì việc trả lời nhanh giúp bạn quen với việc xử lí tình huống và diễn đạt ý của mình trong giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng.

  Không có một cách học tiếng anh giao tiếp nào hiệu quả 100%, điều quan trọng là bạn luôn phải nỗ lực, quyết tâm và thích thú với tiếng anh. 7 quy tắc trên đây sẽ hỗ trợ bạn tối đa, giúp bạn học giao tiếp tiếng anh nhanh chóng và đạt hiệu quả hơn.

   

  Bạn có thấy bài viết "Cách học tiếng anh giao tiếp ? Đây là câu trả lời chính xác nhất!" giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé!!!
  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết