Cách biến phát âm tiếng Anh nghe như người bản xứ

Cách biến phát âm tiếng Anh nghe như người bản xứ

12/05/2022

Cách biến phát âm tiếng Anh nghe như người bản xứ

Bạn có thắc mắc tại sao khi giao tiếp với người nước ngoài bạn không thể hiểu được người bản ngữ nói gì và ngược lại? Một phần lớn đa số là do mắc lỗi phát âm khi nói tiếng Anh. Hiểu được điều đó trong bài viết hôm nay Pasal sẽ bật mí cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh nghe như người bản xứ chỉ với những bước vô cùng đơn giản. Cùng xem nhé!

Làm thế nào để phát âm như người bản xứ?

Làm thế nào để phát âm như người bản xứ?

1. Tập trung vào âm vị 

Sẽ rất hữu ích nếu quay lại những điều cơ bản và kiểm tra các âm được sử dụng trong các từ tiếng Anh. 

 m vị là gì? Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều chữ cái được phát âm theo cách riêng của chúng so với khi chúng được sử dụng trong các từ. Nhiều chữ cái chứa nhiều hơn một âm - chẳng hạn “F” được phát âm là  “fff”.  m vị là đơn vị âm thanh nhỏ nhất trong tiếng Anh - những âm thanh mà các chữ cái chứa khí được chia nhỏ. 

Bảng  chữ cái phiên âm quốc tế (IPA)  là một hệ thống mà mỗi ký hiệu được liên kết với một âm tiếng Anh cụ thể. Bằng cách sử dụng IPA, bạn có thể biết chính xác cách phát âm một từ nhất định trong tiếng Anh. Điều này giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh và cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh,

2. Tìm kiếm trên YouTube các mẹo từ những người cùng học 

Có một số âm khó khá độc đáo đối với tiếng Anh và việc phát âm chúng sẽ khó đối với những người không phải là người bản ngữ.

Hãy thử tìm kiếm trên YouTube cho “Mẹo phát âm tiếng Anh cho người Việt”. Gần như chắc chắn sẽ có một số hướng dẫn từ các sinh viên đã tìm ra cách giải quyết vấn đề của bạn. Trong tất cả khả năng, có những bài tập có thể dạy được đã giúp họ tiến bộ

3. Thử một số  cách uốn lưỡi 

Nếu bạn không thể tạo ra những âm cần thiết để phát âm các từ tiếng Anh, thì bạn có thể cần phải rèn luyện cơ miệng và cơ lưỡi của mình. Một cách tuyệt vời để cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của bạn là thực hiện các bài tập phát âm, khẩu hình, uốn lưỡi. YouTube có rất nhiều video thể hiện những điều này, bạn có thể tham khảo kênh Youtube của chuyên gia Paul Gruber hướng dẫn chi tiết phát âm 43 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA.

4. Học từ mới với cách phát âm của chúng

Nếu bạn đang luyện từ vựng và gặp một từ mà bạn không biết cách phát âm, đừng cố đoán. Học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu dễ hơn rất nhiều so với việc sửa một thói quen xấu sau này. Tra cứu các từ miễn phí trên một trang web như:

  • Dictionary.com nếu bạn đang học giọng Anh Mỹ.
  • Dictionary.cambridge.org nếu bạn đang học giọng Anh Anh.

Nếu bạn thấy một từ đặc biệt khó phát âm, bạn thậm chí có thể thử ghi lại cách phát âm chính xác trên điện thoại của mình để nghe lại sau. 

5. Đọc to và tự ghi âm.

Việc tự ghi âm trên điện thoại khi luyện phát âm có thể rất hữu ích. Xác định một từ mà bạn thường gặp khó khăn và tìm một chương trình truyền hình, phim hoặc video trên YouTube mà người bản ngữ sử dụng từ đó trong một câu. Nghe cách phát âm một vài lần, và sau đó ghi lại cách nói của chính bạn. Một số người cũng thấy hữu ích khi thực hành trước gương, nơi bạn có thể kiểm tra để đảm bảo hình dạng miệng và môi của mình đã chính xác.

Phát lại cả hai, lắng nghe cẩn thận những gì cần chỉnh sửa và thử lại. Lặp lại bài tập cho đến khi bạn hài lòng với cách phát âm của cụm từ. Đó là một công việc nhàm chán, nhưng luyện tập kỹ lưỡng các từ khó là một bước để phát âm hoàn hảo!

6. Nghe một số podcast

Kỹ năng nghe cũng rất quan trọng để học phát âm một ngôn ngữ mới: bạn cần nghe người bản ngữ nói và tiếp thu các mẫu nói của họ. Podcast rất tốt để làm quen với tiếng Anh vì nó thực sự được nói. Chúng thường được mọi người ghi lại trong phòng ngủ và phòng học, nói với bạn bè của họ một cách hoàn toàn tự nhiên. Một số ứng dụng và trang web, chẳng hạn như YouTube, cho phép bạn nghe ở tốc độ một nửa, đây là một cách tuyệt vời để thực sự tập trung vào âm thanh bạn đang nghe và hiểu chi tiết các trọng âm. 


7. Nói chậm lại

Khi bạn đã xác định chính xác âm nào bạn cần luyện tập và thực hiện các bước để thay đổi hình dạng của miệng hoặc lưỡi khi cần thiết khi chúng phát ra, bạn đã thực hiện hầu hết “suy nghĩ” liên quan đến việc thay đổi giọng của mình. Bây giờ, bạn phải học cách tự động tạo ra âm thanh mới - thay thế thói quen nói cũ của bạn bằng thói quen mới. 

Giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn giảm tốc độ trò chuyện thông thường, cho bản thân thêm thời gian để suy nghĩ về các quy tắc mới mà bạn đã học được. Mặc dù nói chậm hơn có lẽ sẽ khiến bạn hơi bực bội, nhưng cho bản thân thời gian để lựa chọn một cách có ý thức những cách phát âm chính xác hơn mà bạn đã học sẽ khiến chúng có nhiều khả năng gắn bó lâu dài hơn. 

8. Dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với người bản ngữ 

Cho đến nay, cách hiệu quả nhất để giảm thiểu giọng nói của bạn bằng ngoại ngữ là nói chuyện với người bản xứ. Hãy suy nghĩ về điều đó: bạn có thường xuyên thấy mình nhặt được các mẫu lời nói hoặc tiếng lóng của bạn bè mà hoàn toàn không cố gắng?

Việc hỏi trực tiếp người bạn nói tiếng Anh về giọng của bạn sẽ thực sự hữu ích. Họ có thể xác định những từ bạn phát âm khác nhau và giúp bạn xác định những lỗi mà chính bạn không thể nghe thấy. Đặc biệt, trọng âm của từ trong câu có xu hướng khác nhau giữa các ngôn ngữ. Làm việc với đối tác của bạn để thiết lập một số âm thanh chính để cải thiện và yêu cầu họ sửa cho bạn nếu bạn trượt.

Trên đây là những tips mà Pasal gợi ý cho bạn để cải thiện phát âm. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết