Các bước luyện nghe chép chính tả tiếng Anh giúp nâng band IELTS Listening

Các bước luyện nghe chép chính tả tiếng Anh giúp nâng band IELTS Listening

13/06/2023

Nội dung chính

mục lục

  Một trong những phương pháp giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh đó chính là nghe chép chính tả. Bên cạnh đó, phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh còn hỗ trợ rất nhiều cho phần thi IELTS Listening thực chiến. Nhưng bạn đã biết cách luyện nghe chính tả chuẩn xác để vừa tiết kiệm được thời gian, vừa có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay các bước luyện nghe chép chính tả tiếng Anh dưới đây của Pasal. Từ đó có thể luyện thi IELTS hiệu quả và đạt band điểm cao trong phần thi IELTS Listening.

  Bước 1: Lựa chọn bài Nghe và đọc trước transcript

  • Đọc trước transcript một lượt và lọc ra các từ mới theo collocations kèm ví dụ. 

  • Tiến hành tra cứu nghĩa cũng như cách phát âm và học các từ vựng này thật kỹ trước khi nghe. 

  Tham khảo ngay: 5 nguồn luyện nghe IELTS Listening theo trình độ

  Bước 2: Những lưu ý trong quá trình nghe - chép chính tả để nâng band IELTS Listening

  • Không nên nghe nhiều câu một lúc hoặc nghe một câu quá dài vì dễ quên hoặc “rơi rớt” thông tin.

  ⇒ Chỉ nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu quá dài.

  • Không nên nghe đi nghe lại một câu nhiều hơn 2 lần trong quá trình chép vì sẽ mất rất nhiều thời gian chỉ để giải quyết một điểm khúc mắc, về lâu dài sẽ gây nản. 

  ⇒ Trong quá trình nghe, chỉ nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 lần cho một câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn.

  Sau khi nghe hết lần 1 cho toàn bộ bài nghe, bạn hãy tiến hành nghe tiếp lần 2, lần 3 để kiểm tra lại phần text mình đã chép ra và tiếp tục điền thêm vào những chỗ mình đã bỏ cách, không nghe được. Nên giới hạn nghe lại chỉ từ 2 - 3 lần, những chỗ bạn vẫn bỏ trống là những cụm từ bạn cần đặc biệt lưu ý khi sang các bước luyện tập sau.

  Bước 3: Mở transcript và so sánh với phần nghe chép của mình

  Khi so sánh với phần nghe chép của mình, bạn cần sửa lại những chỗ nghe sai và điền vào những chỗ bạn đã bỏ trống. Tại bước này, bạn nên chọn một màu mực khác để có thể nhận biết rõ những lỗi sai của mình.

  Bước 4: Tập shadowing

  Tại bước này, các bạn hãy nghe audio từng câu, sau đó dừng lại và nhại theo những gì bạn vừa nghe được. Hãy chú ý tới những chỗ mà bạn đã nghe sai hoặc nghe thiếu ở bước 3, cố gắng nghe kỹ và nhại theo thật chuẩn ở những chỗ bị sai đó.

  Tới bước 4, có thể bạn sẽ khá nản, vậy nên hãy thử tưởng tượng mình đang đóng vai chính (ví dụ đang là presenter, một giảng viên hoặc một phóng viên, v.v) để cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình luyện tập & “nhập vai”. Các bạn nên tập shadowing 3 lần cho mỗi bài nghe để có thể cải thiện được tốt nhất cả 2 kỹ năng Listening & Speaking, từ đó cũng nhớ nội dung để có thêm nhiều ý tưởng, kiến thức hơn về đa dạng chủ đề cho bài thi IELTS của mình.

  Đừng nên chỉ luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khi học Listening

  Dù có nhiều lợi ích nhưng phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh chỉ phù hợp cho nghe tập trung vào từng câu từng chữ. Điều này sẽ có lợi khi xử lý các dạng bài completion trong phần thi IELTS Listening. Tuy nhiên nó lại không có lợi khi bạn phải làm các dạng bài cần độ nghe - hiểu và nắm bắt thông tin chính cao như Multiple Choice hay Matching. Các bạn nên luyện nghe chép chính tả tiếng Anh với nghe hiểu một cách xen kẽ trong quá trình tự luyện thi IELTS tại nhà, tránh học lệch để phát triển kỹ năng nghe được toàn diện.

  Xem thêm: Bật mí 03 tips giúp luyện Nghe – Hiểu trong IELTS Listening

  Thông qua bài viết này, Pasal muốn chia sẻ tới bạn các bước hữu hiệu nhất để có thể luyện nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả, giúp nâng band IELTS Listening. Bên cạnh phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh, Pasal mong rằng các bạn đang hoặc chuẩn bị bắt đầu luyện thi IELTS sẽ áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác để có thể học tập hiệu quả và chinh phục được mục tiêu về điểm số mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công!

  Tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0
  Giới thiệu về tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0
  ảnh tác giả

  Mình là Phương Loan, giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy và tự hào là 1 trong 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mình mong rằng những kiến thức chia sẻ trên đây có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.

  Bình luận bài viết