Bật mí cách học Tiếng Anh qua phim!!!

Bật mí cách học Tiếng Anh qua phim!!!

29/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Việc học tiếng Anh qua phim đã không còn là điều xa lạ với nhiều bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học vừa hiệu quả mà vẫn mang tính giải trí khi thưởng thức một bộ phim. Cùng Pasal tìm hiểu nhé!!!

  Vì sao xem phim nước ngoài lại có thể cải thiện tiếng Anh của bạn?

  Trước giờ, chúng ta chủ yếu học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống, qua những bài trong sách vở, giáo trình. Đôi khi những bài luyện kĩ năng nghe này không được tự nhiên như trong thực tế, đặc biết là các tình huống giao tiếp hàng ngày.

    

  Khi xem phim, đặc biệt là các bộ phim sitcom truyền hình nổi tiếng trên các kênh StarWorld bạn sẽ học được cách người bản xứ dùng tiếng Anh trong tình huống thực tế, bao gồm các từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, các thành ngữ,…

  Nếu chỉ nghe đơn thuần qua radio thôi, bạn sẽ thấy rất khó hiểu và nhàm chán đúng không nào? Nhưng nếu bạn xem phim, thì ngoài thính giác, thị giác của bạn cũng tiếp nhận thông tin giúp bạn thấy được cảm xúc của nhân vật, cách phản ứng của nhân vật, ngôn ngữ cơ thể của nhân vật trong mọi hoàn cảnh giao tiếp.

  Nếu bạn biết kết hợp giữa xem và nghe thì bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung, câu chuyện và cách diễn đạt. Qua đó, bạn vừa có thể tăng khả năng nghe, cách phát âm chuẩn, ngữ điệu và cách biểu lộ cảm xúc trong các cuộc hội thoại.

     

  Những trở ngại gặp phải khi xem phim tiếng Anh

  Mục đích chính của việc bạn xem phim lúc này là để tăng kĩ năng nghe. Vậy nên việc không hiểu trong lần đầu xem nếu không có phụ đề là hết sức bình thường. Lí do bạn không hiểu thì có thể vì những nguyên nhân sau:

  • Vốn từ vựng ít.

  Vốn từ vựng của bạn ít nên đôi khi không thể hiểu nhân vật đang nói về cái gì và mô tả nó ra sao.

  • Nhân vật nói quá nhanh.

  Tốc độ của nhân vật quá nhanh khiến bạn không thể bắt kịp. Âm gió, nói tắt,... là những cản trở không hề nhỏ dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

  • Diễn biến phim nhanh.

  Điều này khiến cho người xem mất tập trung, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Từ đó việc nghe và hiểu trở nên khó khăn.

  • Không tập trung, chú ý nghe mà chỉ đọc phụ đề tiếng Việt.

  Điều này không giúp bạn cải thiện được kĩ năng nghe. Cho dù bạn có xem rất nhiều phim thì khả năng nghe của bạn vẫn không thể tiến bộ hơn. Nếu chỉ chăm chăm vào việc đọc phụ đề tức là bạn đang bị phụ thuộc quá nhiều vào nó. Không có phụ đề thì bạn không thể hiểu nội dung cũng như những câu thoại của nhân vật.

  Vậy bạn nên lựa chọn những bộ phim như thế nào?

  • Ngắn: Bạn nên lựa chọn những tập phim ngắn, không quá dài, chỉ khoảng 20' - 30’ để dễ theo dõi. Nếu bộ phim quá dài, quá nhiều tình huống giao tiếp bạn sẽ không thể theo kịp hoặc sẽ kéo theo sự mệ mỏi, nhàm chán khiến việc tiếp thu trở nên kém hiệu quả.
  • Dễ nghe: Bạn nên chọn những bộ phim dễ nghe, dễ hiểu, phát âm chuẩn để có thể học cả cách phát âm theo người bản xứ.
  • Phim có cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt: Việc này giúp bạn có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn trong trường hợp dù cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng vẫn không hiểu nhân vật nói gì.

   Xem phim như thế nào?

  • Xem lần 1, hết bộ phim mà không cần phụ đề
  • Xem lại lần 2, phần nào nghe đi nghe lại mà vẫn không hiểu nội dung hoặc câu thoại thì bật phụ đề
  • Xem lần thứ 3, không cần phụ đề.

  Những bộ phim gợi ý: Friends, How I met your mother, Glee, Sex Education, 13 Reasons Why…

  Hi vọng, sau khi trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh qua phim cùng với Pasal, bạn sẽ biết thêm một bí quyết học tiếng Anh hiệu quả, để tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ.

  Chúc các bạn thành công!

  Bạn có thấy bài viết Bật mí cách học Tiếng Anh qua phim!!! giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp

  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

   

   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết