Bật mí 8 chiến lược học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Bật mí 8 chiến lược học phát âm tiếng Anh hiệu quả

27/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  Bật mí 8 chiến lược học phát âm tiếng Anh hiệu quả

  Khi học tiếng Anh, vấn đề phát âm luôn là một thách thức không nhỏ với nhiều người học. Việc phát âm không chuẩn xác có thể khiến cho cuộc trò chuyện không đạt được hiệu quả đối với cả người nghe và người nói. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ gợi ý cho bạn 10 chiến lược chinh phục kỹ năng phát âm tiếng Anh nhanh gọn, chính xác.

  Bật mí 8 chiêc lược giúp bạn cải thiện phát âm

  Bật mí 8 chiêc lược giúp bạn cải thiện phát âm

  Vì sao nên học phát âm tiếng Anh?

  Cải thiện khả năng phát âm của bạn giúp đọc, viết và giao tiếp
  Hiểu rõ hơn về cách phát âm dẫn đến ít nhầm lẫn hơn, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện
  Quan trọng nhất, đó là một dấu hiệu của sự tiến bộ và nó giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh

  8 chiến lược đơn giản và hữu ích để nắm vững khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

  Làm chủ phát âm tiếng Anh có thể là mục tiêu, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ có một cách để đạt được nó. Cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, mỗi người đều có cách riêng để hoàn thành mục tiêu của mình. Bất kể nhu cầu và mong muốn của bạn, những chiến lược này sẽ giúp bạn đạt được điều đó.


  Lựa chọn một giọng tiếng Anh phù hợp với bản thân để học.

  Tiếng Anh sử dụng nhiều âm thanh đa dạng. Cách phát âm tiếng Anh có thể thay đổi đáng kể giữa các vùng. Ví dụ: Mỗi một vùng, khu vực đều nói tiếng Anh theo một giọng khác nhau. Tùy thuộc vào nơi bạn đến và thời gian bạn sẽ ở đó, bước đầu tiên cần làm là hiểu cách người dân địa phương phát âm. Thực hành nghe giống như họ làm. Điều này sẽ giúp bạn phù hợp và hiểu đầy đủ những gì họ đang nói.

  Nếu bạn không biết bất kỳ ai nói giọng bạn muốn nói, thì hãy tiếp tục xem các video trên mạng và chọn cho mình một giọng tiếng Anh phù hợp hoặc bản thân cảm thấy hứng thú.

  Tập trung vào những từ khiến bạn gặp rắc rối và “làm chủ” chúng

  Bạn đã gặp phải một danh sách dài các từ ngữ khó hiểu chưa? 
  Bất cứ khi nào bạn gặp phải một từ ngữ khó hiểu, không biết cách phát âm chỉ cần dừng lại, nghỉ ngơi và chú ý đến các đặc điểm của từ đó. Các khía cạnh bao gồm chính tả, âm tiết và ý nghĩa của nó.

  Những gì bạn sẽ muốn làm là lấy từ dài và phức tạp đó và chia nó ra thành nhiều phần. Sau đó từ từ lắp lại với nhau.

  Ví dụ: một trong những từ phát âm sai phổ biến nhất trong tiếng Anh là tháng Hai. Mọi người tiếp tục phát âm nó là  /Feb-yu-air/ . Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy chữ /r/ở giữa, và chia nhỏ nó ra cho thấy rằng nó thực sự được phát âm là  /Feb-ru-air/.Người Mỹ không bao giờ phát âm /r/ trong tháng Hai. 

  Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu các từ thực sự được phát âm như thế nào.

  Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các từ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng được nói đúng như cách viết của chúng, vì vậy hãy luyện tập những từ này một cách từ từ và giữ một cuốn từ điển gần đó để đề phòng. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc chia nhỏ các từ, thì hướng dẫn này sẽ hữu ích.

  Đọc to và tự ghi âm

  Cách tốt nhất để đạt được tiến bộ trong bất kỳ thử thách nào là theo dõi sự tiến bộ của bạn. Đối với việc luyện phát âm tiếng Anh, cách tốt nhất là bạn nên ghi lại cách đọc và nói to và rõ ràng. 

  Một khi bạn tự tin nói to, không sợ sai, bạn sẽ thấy mình đạt được những bước tiến lớn hơn so với những gì bạn làm. Khi bạn ghi lại bản thân nói tiếng Anh trong vài tháng hoặc nhiều năm, thì bạn sẽ thực sự nghe thấy mình đã cải thiện được bao nhiêu trong khoảng thời gian đó.

  Nghe nhạc có lời

  Khi chúng ta ghi nhớ và hiểu các bài hát và các bản nhạc khác bằng cách nghe kỹ lời bài hát và các tính năng khác, chúng ta cũng có thể nắm vững các từ khó bằng cách lắng nghe cẩn thận nhịp điệu của chúng và cách phát âm của một số âm tiết.

  Từ ngữ thay đổi theo cảm xúc và việc lắng nghe cách nói của từ ngữ cũng sẽ cho bạn biết nhiều điều hơn là chỉ ý nghĩa của chúng. Ngữ điệu, hoặc giai điệu của từ, ảnh hưởng đến ý nghĩa của chúng. Tùy thuộc vào phần nào của từ được nhấn trọng âm và vị trí đặt nó trong câu , nó có thể là danh từ hoặc động từ.

  Hiểu được điều này thậm chí có thể làm cho phát âm của một từ rõ ràng hơn. Ví dụ, các từ  từ chối  và  từ chối. Nếu nó được nghe là  REH-fyuz , thì chúng ta đang nói về rác (danh từ), nhưng nếu nó được nghe là  reh-FYUZ , thì nó có nghĩa là nói “không” hoặc từ chối điều gì đó (động từ).

  Chìa khóa ở đây là lắng nghe cẩn thận cách sử dụng từ ngữ. Chia nhỏ chúng khi thực hành chúng cho đến khi bạn đủ thoải mái để sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện.

  Đăng ký các trang web tiếng Anh, Podcast và các kênh Youtube

  Khi nói đến việc học ngôn ngữ, internet là người bạn tốt nhất của bạn. Nó chứa vô cùng nhiều nguồn tài liệu để giúp bạn thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh, ngay cả khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu .

  Có rất nhiều nội dung dành cho người học, có thể giúp bạn tìm thấy nội dung phù hợp nhất với mình. Một số kênh YouTube có các video siêu ngắn về cách phát âm chính xác các từ khó (những video này thường hướng đến người bản ngữ, nhưng thường sẽ hiệu quả hơn đối với người học). 

  Đọc một cuốn sách cùng với sách nói của nó cũng có thể hoạt động khá tốt vì nó cho phép bạn thấy một người đọc có kinh nghiệm sẽ nói các từ trong văn bản như thế nào. Đây là một cách tuyệt vời để tiếp thu từ vựng mới, hiểu rõ về văn hóa và cải thiện khả năng phát âm của bạn — tất cả trong cùng một chỗ!

  Tương tự, có rất nhiều podcast trên mạng về mọi chủ đề có thể tưởng tượng được và nhiều podcast trong số đó cung cấp bản ghi của mỗi tập, vì vậy bạn có thể đọc theo khi nghe.

  Nhiều podcast bao gồm các chủ đề nóng (phổ biến hiện nay) và đôi khi gây tranh cãi trong thế giới nói tiếng Anh, vì vậy, bạn sẽ có thể gây ấn tượng với bạn bè là người bản ngữ bằng khả năng nói về những vấn đề quan trọng với họ, đồng thời phát âm chính xác mọi thứ!

  Flashcards đa phương tiện của chương trình cũng giúp bạn nhớ cách phát âm chính xác cho những từ bạn đã học. Ngoài ra, mọi từ trong bản ghi, video và thẻ nhớ đều có âm thanh mà bạn có thể nghe và lặp lại.

  Giao tiếp là chìa khóa: Luôn thực hành với ai đó

  Cách tốt nhất để nói tiếng Anh như người bản xứ là thực sự nói chuyện với một người. Bất cứ khi nào bạn ở trong lớp hoặc đi dạo trong công viên, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ nói tiếng Anh.

  Nếu bạn không biết bất kỳ người bản ngữ nào sống gần bạn, đừng để điều đó cản trở sự tiến bộ của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều diễn đàn lớn và các trang web khác cho phép những người học ngôn ngữ kết nối và dạy lẫn nhau.

  Google+ là một ví dụ tuyệt vời về điều này: mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau trong một lớp học toàn cầu với tư cách là cả sinh viên và giáo viên. Điều này làm cho nó trở thành một môi trường thoải mái và vui vẻ để cải thiện khả năng phát âm của bạn và cũng để kết bạn mới từ khắp nơi trên thế giới.

  Xem Tin tức

  Mặc dù bạn có thể không thích xem tin tức mọi lúc, nhưng bạn có thể sử dụng nó như một công cụ tuyệt vời để nắm vững cách phát âm của mình. Các phát thanh viên có xu hướng nói chậm và rõ ràng để truyền tải thông điệp của họ. Nếu có phụ đề, điều này làm cho mọi thứ thậm chí còn tốt hơn. Xem tin tức giúp đưa các từ tiếng Anh vào ngữ cảnh thông thường của chúng và cho phép bạn nghe thấy chúng giống như thế nào trong cuộc sống thực. Ngoài ra, các chương trình tin tức sử dụng nhiều hình ảnh và video để giúp thông điệp của họ mạnh mẽ hơn, điều này sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

  Một trang web tốt để sử dụng sẽ là  BBC  (tiếng Anh Anh) hoặc CNN  (tiếng Anh Mỹ).

  Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA

  Mặc dù những điều này hữu ích và sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết, nhưng nghiên cứu  Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA)  sẽ cho bạn biết chính xác cách phát âm các từ. Đây sẽ là một thử thách nhưng một khi bạn thành thạo IPA thì không có từ tiếng Anh nào là quá khó.

  Trên đây là những phương pháp giúp bạn chinh phục kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn, hy vọng những chia sẻ trên của Pasal sẽ giúp bạn tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết