8 quy tắc trọng âm giúp bạn giao tiếp tiếng Anh rõ ràng

8 quy tắc trọng âm giúp bạn giao tiếp tiếng Anh rõ ràng

21/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  Khi nói tiếng Anh, có người thì nói đều các từ hoặc người khác sẽ sử dụng ngữ điệu và cao độ trong lời nói của mình. Đó là sự khác biệt cơ bản khi bạn sử dụng trọng âm trong phát âm và giao tiếp tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Pasal tìm hiểu 8 quy tắc trọng âm giúp bạn giao tiếp rõ ràng hơn.

  Trọng âm là khía cạnh vô cùng quan trọng trong tiếng Anh

  Tại sao trọng âm lại quan trọng?

  Hãy cùng theo dõi ví dụ sau. Khi một người học tiếng Anh nghĩ trong đầu rằng: “Dessert is my favorite thing!” (Điểm tâm là món yêu thích của tôi). Tuy nhiên khi cô ấy nói chuyện với bạn bè, là một người bản ngữ, anh ta tỏ ra khá bối rối và hỏi lại rằng: “Why? It’s just sand and has no life. It could also be dangerous!” (tại sao vậy? đó chỉ là những hạt cát không có sự sống thậm chí còn rất nguy hiểm)

  Bạn có đoán được nguồn gốc của vấn đề không? Vấn đề ở đây đó là trọng âm của từ . Người đó nói đúng từ (“Dessert” - thứ ngọt ngào của thiên đường), nhưng cô ấy nói nó với trọng âm không đúng và từ này nghe giống như “desert” —một nơi khô cằn nguy hiểm)

  Đây chỉ là một ví dụ cho thấy tầm quan trọng của trọng âm từ trong việc cải thiện khả năng phát âm và nói tiếng Anh của bạn như người bản xứ.

  8 quy tắc nhấn trọng âm của từ để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

  1. Danh từ và tính từ có hai âm tiết

  Quy tắc:  Khi một danh từ (từ chỉ người, vật, địa điểm hoặc chất lượng trừu tượng) hoặc tính từ (từ chỉ thông tin về danh từ) có hai âm tiết, trọng âm thường ở âm tiết đầu tiên.

  Ví dụ:
  Table / TA-ble /
  Scissors / SCI-ssors /
  Pretty / PRE-tty /,
  Clever / CLE-ver /

  Ngoại lệ:  Thật không may, có những ngoại lệ đối với quy tắc này. Nó có thể là một từ được vay mượn từ một ngôn ngữ khác hoặc nó có thể là hoàn toàn ngẫu nhiên. Bạn chỉ cần học thuộc lòng những từ này. Ví dụ:

  Hotel / ho-TEL /
  Extreme / ex-TREME /

  2. Động từ và giới từ có hai âm tiết

  Quy tắc:  Khi một động từ (một từ đề cập đến một hành động, sự kiện hoặc trạng thái) hoặc một giới từ (một từ đứng trước danh từ, đại từ hoặc dạng “-ing” của động từ và cho thấy mối quan hệ của nó với một động từ khác từ hoặc một phần của câu) có hai âm tiết, trọng âm thường ở âm tiết thứ hai.

  Nguyên tắc đánh dấu trọng âm

  Ví dụ:
  Present / pre SENT /
  Export / ex-PORT /

  3. Những từ vừa là danh từ vừa là động từ

  Quy tắc:  Một số từ trong tiếng Anh có thể vừa là danh từ vừa là động từ. Trong những trường hợp đó, danh từ có trọng âm của từ ở âm tiết đầu tiên, và với động từ, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

  Ví dụ:
  Present /preSENT/ (trình chiếu)
  Present /PREsent / (món quà)

  4. Các từ có ba âm tiết kết thúc bằng “er” và “ly”

  Quy tắc:  Những từ có ba âm tiết và kết thúc bằng “-er” hoặc “-ly” thường có trọng âm ở âm tiết đầu tiên.

  Ví dụ:
  Orderly / OR-der-ly /
  Manager / MA-na-ger /

  5. Các từ kết thúc bằng “ic”, “sion” và “tion”

  Quy tắc:  Khi một từ kết thúc bằng “ic”, “sion” hoặc “tion”, trọng âm thường nằm ở âm tiết thứ hai đến âm cuối. Bạn đếm ngược âm tiết và đặt trọng âm vào âm thứ hai từ cuối.

  Ví dụ:
  Create / cre-A-tion /
  photographic / pho-to-GRA-phic /

  6. Các từ kết thúc bằng “cy,” “ty,” “phy”, “gy” và “al”

  Quy tắc:  Khi một từ kết thúc bằng “cy”, “ty”, “phy”, “gy” và “al”, trọng âm thường nằm ở âm tiết thứ ba đến cuối cùng. Tương tự, bạn đếm ngược âm tiết và đặt trọng âm ở âm thứ ba từ cuối.

  Ví dụ:
  Democracy / de-MO-cra-cy /
  logical / LO-gi-cal /

  7. Danh từ ghép

  Quy tắc:  Trong hầu hết các danh từ ghép (một danh từ được tạo thành từ hai hoặc nhiều từ hiện có), trọng âm của từ nằm trên danh từ đầu tiên.

  Ví dụ:
  Football / FOOT-ball /
  Keyboard / KEY-board /

  8. Tính từ và động từ ghép

  Quy tắc:  Trong hầu hết các tính từ ghép (một tính từ đơn được tạo bởi nhiều hơn một từ và thường được nối với dấu gạch ngang) và động từ ghép (một động từ nhiều từ có chức năng như một động từ đơn), trọng âm nằm ở từ thứ hai.

  Ví dụ:

  Old -fashioned / old -FA-shioned /
  Understand / un-der – STAND /
   
  Nắm vững chủ đề của trọng âm từ không dễ dàng, vì có nhiều quy tắc và ngoại lệ. 8 quy tắc nói tiếng Anh và trọng âm từ trong hướng dẫn này có thể khá khó khăn với bạn lúc đầu nhưng chúng có tác dụng tham khảo. Lần tới khi bạn nghe một từ hoặc tra một từ nào đó trong từ điển, hãy quay lại sử dụng các quy tắc này. Hãy tạo thói quen nhận thức rõ hơn về những gì bạn học được và bạn sẽ sớm hoàn thiện khả năng phát âm của mình .
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết