5 Sai lầm của người học về tiếng Anh - Bạn có biết?

28/04/2022

5 Sai lầm của người học về tiếng Anh - Bạn có biết?

Bạn đã thực sự học tiếng Anh đúng cách? Có rất nhiều sai lầm về việc học tiếng Anh mà có thể chính bạn đã mắc phải. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Pasal sẽ bật mí cho bạn 5 sai lầm mà đa số người học tiếng Anh rất dễ gặp. Cùng theo dõi nhé!

Những hiểu lầm phổ biến khi học tiếng Anh

1. Bạn chỉ nên học tiếng Anh từ sách giáo khoa

Nếu bạn học tiếng Anh trong một lớp học ở trường, giáo viên của bạn có thể nhấn mạnh vào việc đọc và viết, và bạn đã dành phần lớn thời gian của mình cho cuốn sách giáo khoa. Đây là sách dạy ngôn ngữ “cổ điển”: đưa ra một hệ thống các bài đọc và hướng dẫn cùng bài tập. Học sinh đa số sẽ làm việc “trên giấy” mà không có thêm bất kỳ hoạt động nào ngoài những bài tập trong sách.

Trong thực tế, bạn cần phải sử dụng tất cả các kỹ năng ngôn ngữ. Bởi vậy việc học trong sách sẽ không thể giúp bạn có thời gian học nói và nghe. Rốt cuộc, hầu hết chúng ta đều muốn một ngày nào đó sẽ có những cuộc trò chuyện thực sự . Điều đó đòi hỏi bạn phải hiểu tiếng Anh nói và tự chủ động.

Sự thật là, bạn cần nhiều thứ hơn là chỉ một cuốn sách giáo khoa. Trong một thế giới quá dễ dàng để tìm thấy các nguồn tài liệu tiếng Anh thú vị, từ podcast đến phim, audiobook cho đến loạt phim Netflix, bạn hãy tận dụng thêm những nguồn tài nguyên bổ ích và hoàn toàn miễn phí này nhé!

Hãy sử dụng sách giáo khoa nếu bạn thích, nhưng đừng để đó là cách tiếp xúc duy nhất của bạn với tiếng Anh. Bạn cũng cần sử dụng nó trong các giờ học trên lớp. Đảm bảo rằng bạn đang nghe tiếng Anh và chắc chắn rằng bạn đang nói tiếng Anh, ngay cả khi bạn chỉ nói một mình .

2. Ngữ pháp là quan trọng nhất

Chắc chắn đây là suy nghĩ của rất nhiều học sinh, sinh viên trước đây, khi dành hầu hết thời gian trên trường lớp để học ngữ pháp, bổ trợ cho các kỳ thi. Học ngữ pháp không phải là một điều dư thừa nhưng bạn cần phân bổ thời gian đều cho các kỹ năng còn lại khi học tiếng Anh.

Bởi lẽ ngữ pháp là một phần của ngôn ngữ. Bạn sẽ không được người khác hiểu trừ khi bạn nói chính xác một cách hợp lý. Nhưng thực tế là bạn không cần phải có ngữ pháp hoàn hảo Và bạn cũng không cần ngữ pháp phức tạp. Ước tính rằng 95% giao tiếp của bạn có thể hoàn thành với các dạng ngữ pháp đơn giản nhất.

Bạn không cần phải biết sự khác biệt giữa quá khứ hoàn thành và quá khứ hoàn thành liên tục để có những người bạn nước ngoài. Việc tập trung quá mức vào việc học ngữ pháp sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra chứ không phải để giao tiếp trong thế giới thực.

Và bạn không cần phải ghi nhớ các cách chia động từ để học ngữ pháp. Chúng ta học ngữ pháp theo nhiều cách, bao gồm thông qua các hoạt động nghe, thông qua đọc và hơn thế nữa.

Bài học rút ra: Đừng quá tập trung vào ngữ pháp. Tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh — nghe, đọc, nói và viết — và tự khắc trình độ ngữ pháp của bạn cũng sẽ được cải thiện trong quá trình đó.

3. Tài liệu tiếng Anh không cần quá thú vị

Ngoài những cuốn sách được thiết kế dày chữ, khô khan,  nhiều tài liệu thú vị hơn thu hút bạn và làm cho việc sử dụng tiếng Anh trở nên thú vị.

Yêu thích sử dụng tiếng Anh là rất quan trọng. Khi bạn thực hiện những hoạt động mà bạn thực sự yêu thích, bạn sẽ thực sự chú ý đến chúng . Bạn sẽ tiếp tục quay lại với chúng ngay cả khi có một chút thách thức. Bạn sẽ thấy rằng bạn muốn tiếp tục học và gắn bó với tiếng Anh.

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng Stephen Krashen đã nêu rõ điều này khi ông nói rằng “ đầu vào hấp dẫn ” là yếu tố quan trọng đối với việc học ngôn ngữ.  Vì vậy, hãy tìm những tài liệu và hoạt động khiến bạn thích thú.

4  Lớp học tiếng Anh là cách học duy nhất

Có rất nhiều trường dạy tiếng Anh và gia sư ngoài kia. Và trong khi rất nhiều người trong số họ là tốt, họ cũng phụ thuộc vào học sinh tiếng Anh cảm thấy như họ cần giúp đỡ để học tiếng Anh. Giờ đây, hầu hết mọi người có thể lập một kế hoạch học tiếng Anh độc lập và hiệu quả,

Chắc chắn, việc tự làm sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn phải tạo một chương trình cho chính mình . Bạn cần phát triển hệ thống . Bạn phải tìm các nguồn lực của riêng bạn và các đối tác trò chuyện của riêng bạn. Nhưng có rất nhiều người tự học ngôn ngữ rất thành công.

Bạn có thể học tiếng Anh một cách độc lập , không cần cấu trúc của một lớp học hoặc một gia sư. Rất nhiều người tự dạy ngôn ngữ thành công và bạn cũng có thể làm được.

5. Bất cứ khi nào phát âm cũng phải chuẩn

Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm của nhiều học sinh dẫn đến tâm lý sợ sai, sợ nói tiếng Anh. Thực tế, nếu bạn không nói to, rõ ràng thì cơ hội được sửa sai của bạn sẽ càng ít. Khi bắt đầu bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những người bạn cảm thấy thân thiết, hãy dành thời gian trò chuyện nhiều nhất bằng tiếng Anh để tạo thêm thói quen và phản xạ trong giao tiếp sau này.

Đừng để những suy nghĩ “chưa đúng” về việc học tiếng Anh ngăn cản bạn bước đến thành công trong việc chinh phục ngoại ngữ này. Trên đây là 5 sai lầm phổ biến của người học tiếng Anh. Hy vọng bài viết này của Pasal sẽ hữu ích với bạn!