3 vấn đề của sinh viên Việt khi học tiếng Anh

3 vấn đề của sinh viên Việt khi học tiếng Anh

08/03/2020

(Zing.vn) Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, học tiếng Anh là việc làm cần thiết. Song, không ít sinh viên Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận ngôn ngữ mới này. Dưới đây là 3 vấn đề thường gặp nhất của sinh viên khi học tiếng Anh. 

Không nhận ra âm tiếng Anh

Rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Một phần nguyên nhân do vốn từ vựng hạn chế, một phần vì bản thân phát âm sai, nên khi nghe phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra.

Tiếng Anh có đôi chút khác biệt so với tiếng Việt, vì thế, người học tiếng Anh tại Việt Nam nói chung và sinh viên nói riêng thường mắc phải những lỗi cơ bản khi phát âm tiếng Anh như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Khi nghe người bản ngữ phát âm tiếng Anh nhanh, âm gió, luyến láy, chúng ta khó có thể nhận ra từ, dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế.

Để nhận ra âm tiếng Anh, bạn cần phải nghe nhiều và nghe liên tục. Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm đáng kể cũng như kỹ năng nghe các đoạn hội thoại.

Không phản xạ được với tiếng Anh

Không ít bạn trẻ than thở rằng, dù đã học tiếng Anh rất lâu, họ vẫn không thể vận dụng được trong các tình huống thực tế. Ngoài kỹ năng nghe kém, không nhận ra âm, họ còn gặp vấn đề không phản xạ được với tiếng Anh. Quy trình nghe bằng tiếng Anh sau đó dịch lại sang tiếng Việt và tiếp tục được chuyển thể một lần nữa từ Việt sang Anh trước khi nói ra chiếm quá nhiều thời gian. Ví dụ khi người nước ngoài hỏi: “How are you?”, bạn sẽ dịch thành “Bạn khỏe không?”. Câu trả lời sẽ là “khỏe”, vậy “khỏe” trong tiếng Anh là gì? Lúc đó, bạn bắt đầu lục lọi trí nhớ để tìm những từ vựng có nghĩa là “Khỏe”. Sau khi chọn được từ ưng ý, bạn mới trả lời người đối diện là “fine” hoặc “good”. Thói quen suy nghĩ này khiến cuộc hội thoại trong giao tiếp luôn bị trì hoãn, người nói cũng rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh của người Việt.

Để phản xạ nhanh với tiếng Anh, bạn cần sử dụng chúng như một thói quen. Để hình thành được thói quen, bạn sẽ phải rèn luyện chúng thường xuyên, tập kể chuyện và trả lời câu hỏi thông qua hệ thống mini stories giúp nâng cao phản xạ.

Thiếu tự tin

Do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý e ngại khi nói tiếng Anh, sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ với tiếng Anh kém dẫn đến trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh. Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu, khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Để vượt qua nỗi sợ hãi này, người học cần phải thay đổi tâm lý, luôn nghĩ tích cực và kiên trì đến cùng.

Tiến sĩ A.J Hoge - tác giả cuốn sách học tiếng Anh nổi tiếng “Learn to speak English like a native” sẽ tham dự hội thảo “Bảo bối thần kì Effortless English 2016”. 

Giải pháp cho người học tiếng Anh

Theo bảng xếp hạng về Chỉ số thông thạo Anh ngữ EPI (English Proficiency Index) được nghiên cứu bởi tổ chức EE (Education First), Việt Nam được xếp hạng ở mức độ thấp với chỉ số ranking 33 so với các nước khác trên thế giới và xếp hạng 9 trong số 14 quốc gia được nghiên cứu ở châu Á. Vấn đề đặt ra là liệu người Việt có đang học tiếng Anh sai phương pháp. Câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi Tiến sĩ A.J Hoge tại hội thảo “Bảo bối thần kì Effortless English 2016” được tổ chức tại TP HCM vào tháng 9 tới đây.
Chương trình hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị với hoạt động tương tác trực tiếp, phương thức học hoàn toàn mới do chính tiến sĩ A.J Hoge sáng lập. Đặc biệt, khách tham dự còn có cơ hội chụp hình và nhận sách tiếng Anh độc quyền nổi tiếng trên toàn thế giới “Learn to speak English like a native” có chữ ký của tác giả.
Hội thảo sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22/9 tại trường Đại học Tôn Đức Thắng và ngày 24/9 tại Trung tâm hội nghị Saphire. 100 bạn trẻ may mắn đầu tiên đăng ký thông tin trên website sẽ nhận được vé tham dự sự kiện miễn phí, có trị giá lên tới 1,2 triệu đồng.

Độc giả theo dõi lịch trình sự kiện và đăng ký thông tin http://pasal.edu.vn
Hotline: 043.624.8686 | 08.3512.3966

Nguồn: http://news.zing.vn/3-van-de-cua-sinh-vien-viet-khi-hoc-tieng-anh-post677882.html

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Bình luận bài viết