[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 84 - Phân biệt những từ thường bị nhầm lẫn P2

[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 84 - Phân biệt những từ thường bị nhầm lẫn P2

04/05/2020

Nội dung chính

mục lục

  Có những cặp từ na ná nhau về hình thức, cách viết hoặc cách phát âm. Điều đó khiến cho chúng ta rất dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh giao tiếp, không những mắc sai lầm trong các dùng từ, mà chúng ta sẽ còn hiểu sai lời người bản địa nói.

  Hi vọng qua bài viết này, Pasal sẽ giúp bạn có thể phân biệt và sử dụng chúng một cách chính xác.

  DESERT/DESSERT

  Hai từ trên được phát âm theo quy tắc như sau: nếu có 1 chữ s thì sẽ phát âm là /z/ còn 2 chữ s sẽ phát âm là /s/. Desert được dùng để chỉ sa mạc (danh từ), hay vắng vẻ/cô quạnh (tính từ) hay là rời bỏ (động từ); trong khi dessert được sử dụng để chỉ phần tráng miệng của bữa ăn.

  Examples:

  • They are nearly exhausted in vast desert. (Họ gần như kiệt sức trong sa mạc rộng lớn) 
  • I would like panna cotta for dessert. (Tôi muốn panna cotta cho phần tráng miệng)

  từ dễ nhầm lẫn trong tiếng anh

  DRYER/DRIER

  Thực tế hai từ này hiện tại đã được sử dụng với ý nghĩa như nhau: máy làm khô (ví dụ “hair dryer” là máy sấy tóc, “clothes dryer” là máy làm khô quần áo). Tuy vậy, nếu chặt chẽ mà nói thì trong tiếng Anh-Anh “drier” chỉ được dùng như tính từ để chỉ việc một vật gì đó trở nên khô hơn.

  Examples:

  • A hair dryer makes hair drier. (Máy sấy tóc làm tóc được khô hơn)

  CHOSE/CHOOSE

  Choose được phát âm là /t∫u:z/ với âm /u/ và chữ /z/ ở cuối trong khi Chose /tʃouz/ được đọc như nose. Chose là động từ thời quá khứ của Choose.

  Examples:

  • If you had to choose to visit Timbuktu, chances are you chose to fly there.

  LOSE/LOOSE

  Trường hợp này khác với trường hợp trên ở chỗ hai từ này không liên quan tới nhau. Lose là động từ chỉ việc mất đi một cái gì đó trong khi loose là tính từ chỉ sự lỏng lẻo.

  Examples:

  • My trousers are too loose. I hope I don’t lose my games if I wear it.

  Hy vọng qua các bài viết, các bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm cho mình trong việc học tiếng Anh. Hãy luyện tập thường xuyên để kĩ năng trở nên thành thục hơn nhé. Chúc các bạn may mắn

  Bạn có thấy bài viết [Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 84 - Phân biệt những từ thường bị nhầm lẫn P2 giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Speaking và Listening hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Bài học tiếng Anh Giao tiếp
  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết