Phát âm có một vai trò đặc biệt quan trọng trong giao tiếp. Rất hiển nhiên dù vốn từ vựng của bạn có phong phú đến đâu cũng là vô ích nếu người khác không hiểu bạn nói gì. Thực tế cho thấy, phát âm là một trong những hạn chế lớn nhất của sinh viên Việt Nam trong giao tiếp tiếng Anh mặc dù họ rất giỏi về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Vậy những lỗi phát âm đó là gì và làm sao có thể khắc phục được chúng?

   Tại sao Sinh viên Việt Nam lại khó phát âm tiếng Anh?

Nguyên nhân chủ yếu khiến sinh viên Việt Nam khó phát âm chuẩn xác từ tiếng Anh là do sự khác nhau về cấu trúc giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Thông thường, khi nói tới phương diện ngữ âm, chúng ta thường đề cập đến 4 khía cạnh: Nguyên âm; phụ âm; Trọng âm và Ngữ điệu.
Sự khác nhau cơ bản giữa tiếng Việt của chúng ta và tiếng Anh đều tập trung chính ở 4 khía cạnh nói trên.
 
 
   Về nguyên âm, có một số âm tiếng Anh không có trong tiếng Việt (ví dụ: /^/ hay /ae/). Ngoài ra, tiếng Việt không có sự phân biệt giữa âm ngắn và âm dài, đây là một điều hoàn toàn khác trong tiếng Anh (ví dụ sự khác nhau giữa âm /^/ và /a:/)
 
   Về phụ âm, tiếng Anh có 24 phụ âm nhưng tiếng Việt chỉ có 21 phụ âm, trong đó có một số phụ âm chỉ có trong tiếng Anh mà không có trong tiếng Việt và ngược lại. Hơn thế nữa, cùng một phụ âm tiếng Anh thể hiện giống nhau về chữ cái nhưng lại có cách phát âm hoàn toàn khác nhau; điều này trái ngược hẳn so với tiếng việt với cách phát âm như nhau cho cùng một âm. Ngoài ra, trong phát âm tiếng Anh còn có hiện tượng nối âm khi một phụ âm đứng trước một nguyên âm (Ví dụ: not at all sẽ có cách đọc là no ta tall) nhưng tiếng Việt không có quy luật này.
 
   Về trọng âm: tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết nên phát âm tiếng Anh cần chú ý đến trọng âm của từ, nhưng tiếng Việt không có hiện tượng này.
 
   Sự khác nhau về ngữ điệu: tiếng Việt là ngôn ngữ có thanh điệu được thể hiện trong từng từ còn ngữ điệu của tiếng Anh thể hiện theo câu và hoàn cảnh khi giao tiếp. 
 
Lỗi phổ biến nhất khi phát âm tiếng Anh của Sinh viên Việt Nam thường là nuốt âm cuối của từ. Do việc "phớt lờ" âm cuối dẫn đến dễ gây hiểu nhầm tai hại cho người bản ngữ khi nghe bạn nói tiếng Anh (Ví dụ: Bạn hãy thử phát âm các từ: nine, nice, night, ninth...). Ngoài ra, những lỗi thông dụng khác như: không có trọng âm, không nối âm, sai hoặc không có ngữ điệu khi nói...
 
 
 
Kết hợp với những lỗi phổ biến nói trên, việc học phát âm tiếng Anh của đa số Sinh viên Việt Nam nói chung đều khó cải thiện vì các vấn đề khác như sai phương pháp học, tâm lý sợ mắc lỗi, ngượng ngùng khi phải nói tiếng Anh...càng khiến cho căn bệnh "phát âm tiếng Anh" trở nên trầm trọng hơn nữa.

   Phương pháp Pasal Total Immersion giúp bạn chuẩn hoá ngữ âm như thế nào?

Cách dạy và học ngữ âm máy móc và truyền thống mà bạn được học trên lớp hoặc tại một số trung tâm tiếng Anh bằng việc dạy từng âm đơn lẻ trong bảng IPA 44 âm là hoàn toàn không hiệu quả. Phương pháp đó sẽ không giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm của mình.
 
Quy trình học phát âm chuẩn theo nghiên cứu từ phương pháp Pasal Total Immersion phải bắt nguồn từ việc "Nghe ngấm" trước. Sau một thời gian nghe đi nghe lại từng âm tiếng Anh, trí não và thính giác của bạn sẽ quen với việc phát âm của tiếng Anh, kể cả những nguyên tắc âm cuối, trọng âm, nối âm hay ngữ điệu lên xuống trong câu.
 
 
Đặc biệt hơn, để khiến cho việc học ngữ âm trở nên thú vị hơn, các bài học trong hệ thống Pasal Total Immersion sẽ được thiết kế thành một câu chuyện hài hước, một đoạn phim thú vị hay một bài văn giàu ý nghĩa thông qua đó học viên có thể học cách phát âm, ngữ điệu trong câu một cách tự nhiên mà không cần học từng âm nối tiếp nhau trong bảng IPA.
 
Bước cuối cùng trong quy trình học phát âm của phương pháp Pasal Total Immersion là bạn và những người bạn học cùng lớp phải đóng vai thành một nhân vật trong phim để diễn lại những nội dung được học, hoặc làm diễn giả thuyết trình về ý nghĩa của câu truyện hoặc đoạn văn được xem với tất cả những âm đã học. Thông qua những hoạt động trải nghiệm này, ngữ âm và ngữ điệu của bạn không những được cải thiện một cách tự nhiên và dễ dàng mà bạn còn rèn luyện được khả năng nói tiếng Anh của mình một cách chủ động và tự tin.
 
Lúc này, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong giao tiếp với người bản ngữ bằng tiếng Anh vì sự tương đồng trong cách phát âm với họ.
 
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?