Tiếng Anh cho người mới bắt đầu - mẹo tự học

Tiếng Anh cho người mới bắt đầu - mẹo tự học

21/01/2022

Dưới đây là 5 mẹo đơn giản được sử dụng để tự học nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Pasal nghĩ có thể bạn sẽ thấy những mẹo này tuy đơn giản và quen thuộc nhưng lại vô cùng hiệu quả. Vì vậy, hy vọng bạn sẽ ghi nhớ những lời khuyên này khi bắt đầu nói tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác vì nó sẽ giúp quá trình học của bạn dễ dàng hơn.

Làm thế nào để tự học tiếng Anh hiệu quả?

Mẹo 1: Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Rất nhiều người có xu hướng dịch tiếng Anh sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ ngay khi gặp một từ hoặc câu mới. Nó sẽ giúp bạn hiểu câu nhanh chóng nhưng hạn chế tâm trí và tốc độ suy nghĩ của bạn vì mất gấp đôi thời gian để dịch các câu hỏi tiếng Anh sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và ngược lại.

Vì vậy, lời khuyên đó là bạn nên tập suy nghĩ bằng tiếng Anh như một thói quen và đặt một câu hỏi bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn gặp từ bạn không biết.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng giấy note nhỏ để viết tất cả đồ dùng hoặc đồ đạc trong nhà bằng tiếng Anh và bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một từ trong ghi chú đó, sẽ đặt và nói một câu cho từ này. Nó giúp bạn ghi nhớ các từ một cách hiệu quả và nói trôi chảy. Nhớ tập luyện mỗi ngày, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt của mình sau một tháng.

Mẹo 2: Sử dụng từ điển Anh - Anh

Pasal chắc rằng ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn nhưng khi bạn làm quen với loại hoạt động này, nó sẽ hình thành vốn từ vựng của bạn , giúp bạn hiểu rõ nghĩa của từ và cải thiện cách tư duy bằng tiếng Anh. Hai loại từ điển bạn nên sử dụng “ Từ điển Oxford ” và “ Từ điển Longman ”
 
Ví dụ:

Bạn không biết từ “ housewares” và tìm nó trong Từ điển Longman. Đây là lời giải thích của nó:
 
Housewares / ˈhaʊsweəz $ -werz /  danh từ  [ không đếm được, số nhiều ]:

Small things used in the home, for example, plates, lamps etc, or the department of a large shop that sells these things (Những thứ nhỏ được sử dụng trong nhà, ví dụ như đĩa ,  đèn  , v.v. hoặc  bộ phận  của một cửa hàng lớn bán những thứ này)

Vì vậy, nếu bạn không Hiểu bất cứ một từ gì, có thể click vào từ mới trong phần giải thích để biết nghĩa hoặc tra trên google hình ảnh minh họa cho những từ này.
 
Mẹo này cần thời gian để thực hiện nhưng nó xứng đáng với hành trình học tiếng Anh lâu dài của bạn .

Mẹo 3: Thực hành nói trước gương với phương pháp "IMITATION"

Luyện tập trước gương đối với trình độ mới bắt đầu sẽ là một lựa chọn tốt. 
 
Đầu tiên, hãy nghe từ bạn học 2 hoặc 3 lần để biết cách phát âm chính xác. Sau đó nói ra các từ trước gương. Cố gắng điều chỉnh miệng của bạn để nói một cách chính xác và ghi âm nó.

So sánh giọng nói của bạn và người bản ngữ để tìm ra sự khác biệt và điều chỉnh một cách chính xác như âm kết thúc hoặc trọng âm của từ.
 
Hành động đối mặt với gương cũng giúp điều chỉnh cách trình bày và tốc độ giọng nói của bạn vì phản chiếu của bạn trong gương cũng là một khán giả và bạn phải nói chậm và rõ ràng để người đối diện có thể hiểu được.

Mẹo 4: Học theo chủ đề và cụm từ

Một mẹo khác cần nhớ là đừng học các từ một cách riêng lẻ , bạn nên học theo cụm từ và chủ đề, sau đó nó sẽ giúp bạn hình thành câu của mình một cách tự nhiên .

Ví dụ , khi học chủ đề “ family ”, bạn không nên chỉ học các từ “ family, parents, daughter ” mà nên học thêm một số cụm từ như “grow up, take after, get along with”.

Mẹo 5: Học tiếng anh qua truyện ngắn

Học tiếng Anh qua hình ảnh luôn giúp mọi người dễ hiểu hơn và mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho người học và đây được coi là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Hãy xem những lợi ích của việc đọc truyện mang lại cho bạn:

  • Hiểu sâu hơn và mở rộng hiểu biết
  • Biết thêm giọng hát và cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh thực tế
  • Thúc đẩy trí tưởng tượng, tạo ra câu chuyện của riêng bạn
  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn học tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên giống người bản xứ hơn. Tuy rằng mỗi người sẽ có một phương pháp phù hợp với trình độ và khả năng nắm bắt của mình, pasal hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục tiếng Anh.


 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết