TẠI SAO NÊN HỌC THÀNH NGỮ TRONG TIẾNG ANH?

TẠI SAO NÊN HỌC THÀNH NGỮ TRONG TIẾNG ANH?

26/04/2022

TẠI SAO NÊN HỌC THÀNH NGỮ TRONG TIẾNG ANH?

Thành ngữ là một cụm từ hoặc câu nói được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh hàng ngày để diễn đạt ý kiến ​​hoặc quan điểm nào đó. Việc hiểu các thành ngữ tiếng Anh là rất quan trọng vì chúng đòi hỏi bạn phải hiểu sâu hơn về ngôn ngữ tiếng Anh để hiểu ý nghĩa của ai đó khi họ sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện. Thành ngữ thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực ra chúng có thể rất thú vị khi học. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng các kỹ năng tiếng Anh của mình, hãy đọc để tìm hiểu lý do tại sao các thành ngữ lại quan trọng đối với việc học tiếng Anh của bạn.

Tại sao nên học Idioms?

Tại sao nên học Idioms?

Tầm quan trọng của việc học thành ngữ trong tiếng Anh

Thành ngữ cho bạn một cách mới để thể hiện bản thân bằng tiếng Anh

Ý nghĩa của một thành ngữ nói chung phụ thuộc vào ngữ cảnh cụ thể mà nó được sử dụng. Ví dụ, khi ai đó ở Mỹ bảo bạn 'break a leg', họ không nói điều đó theo nghĩa đen, mà thay vào đó họ đang chúc bạn may mắn, thường là trước khi biểu diễn. Tương tự, nếu ai đó yêu cầu bạn 'think outside the box', nghĩa là bạn nên sử dụng một cách tiếp cận khác với những gì bạn thường làm.

Thành ngữ đặc biệt hữu ích vì chúng mang lại cho bạn một cách nói và diễn đạt mới, sáng tạo để thể hiện bản thân. Thay vì nói "You’re correct", bạn có thể nói "You hit the nail on the head", đây là một cách diễn đạt phức tạp và thú vị hơn. Thành ngữ cũng có thể khá hài hước để sử dụng, cho phép bạn thể hiện bản thân theo cách chân thực hơn, bao gồm cả việc thể hiện cá tính và khiếu hài hước của bạn.

Hiểu các thành ngữ có thể tăng cường kỹ năng tiếng Anh đàm thoại của bạn

Bạn có thể gặp các thành ngữ thường xuyên nhất trong cuộc trò chuyện thường ngày cùng người bản xứ. Thành ngữ có thể giúp cải thiện kỹ năng trò chuyện của bạn vì nó cho người bản ngữ thấy rằng bạn hiểu ý nghĩa văn hóa và ngữ cảnh đằng sau thành ngữ bạn đang sử dụng. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với khả năng giao tiếp của mình khi bạn thực hành nhiều hơn trong các khóa học tiếng Anh hoặc trong môi trường học tập và làm việc của mình.

Bạn cũng không cần phải bắt đầu với câu thành ngữ phức tạp nhất, ngay cả một idiom “break a leg” đơn giản cũng có thể giúp bạn có một cuộc trò chuyện thân mật và gần gũi hơn bao giờ hết.

Bạn sẽ nghe hoặc thấy rất nhiều thành ngữ được người bản ngữ sử dụng trên báo, tạp chí, chương trình truyền hình, phim và bài hát. Do đó, bạn sẽ nghe tự nhiên và trôi chảy hơn nếu bạn sử dụng các thành ngữ trong cuộc trò chuyện hàng ngày hoặc văn bản trang trọng.

Cải thiện tiếng Anh giao tiếp cho học sinh

Trong khi các thành ngữ là thách thức đối với người học tiếng Anh, việc học các idioms sẽ cải thiện vốn từ vựng và giúp phát triển các kỹ năng sử dụng tiếng Anh từ trình độ cơ bản đến trung cấp và nâng cao. Chúng có thể khó nhớ và khó hiểu lúc đầu, nhưng chúng vẫn có thể cải thiện đáng kể khả năng hiểu trong việc đọc và nghe.

Hơn nữa, các thành ngữ có thể tạo ra hứng thú học tiếng Anh, bởi vì một số cách diễn đạt có thể giống nhau trong ngôn ngữ mẹ đẻ của học sinh tiếng Anh, trong khi những thành ngữ khác có thể giống với những khác biệt nhỏ. 

Cách tốt nhất để học thành ngữ tiếng Anh là gì?

Một thành ngữ thông thường có nghĩa đen mà tất cả các từ đều theo đúng nghĩa gốc của chúng và nghĩa bóng là nghĩa ẩn dụ, thành ngữ hoặc mỉa mai của các từ hoặc cách diễn đạt. Cách tốt nhất để hiểu một thành ngữ là xem ngữ cảnh và nguồn gốc của nó.

Đây là một ví dụ minh họa: 

She bring a great experience to the table . Có lẽ bạn có thể đoán rằng “mang một cái gì đó lên bàn”. Tuy nhiên thực tế “bring something to the table” có nghĩa là “đóng góp một cái gì đó có giá trị (cho một công ty)”.

Thành ngữ này đã được sử dụng để mô tả một người trong bối cảnh kinh doanh và nó có thể được sử dụng để nói hoặc viết tại nơi làm việc. Tuy nhiên, có những thành ngữ khác chỉ được sử dụng trong bài nói hoặc trên tạp chí mang tính trang trọng hơn.

Thành ngữ được sử dụng thường xuyên nhất trong các thành ngữ tiếng Anh thông thường. Do đó, bạn có thể thử sử dụng chúng trước trong cuộc trò chuyện hàng ngày để cải thiện độ trôi chảy của mình, nhưng cũng đừng quá lạm dụng mà sử dụng quá nhiều cùng một lúc!

Khi bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc với những ý nghĩa của thành ngữ tiếng Anh đó, bạn cũng có thể thử sử dụng chúng trong các tình huống khác, chẳng hạn như nói chuyện tại nơi làm việc. Nếu bạn đã thấy thành ngữ trong một văn bản, chúng cũng có thể phù hợp để sử dụng trong các bài viết sau này của bạn,

Điều quan trọng là phải học và sử dụng các thành ngữ và cách diễn đạt trong ngữ cảnh. Tất nhiên, thành ngữ không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Có những nguồn tài liệu về thành ngữ và diễn đạt có thể giúp định nghĩa, nhưng đọc chúng trong những câu chuyện ngắn cũng có thể cung cấp ngữ cảnh khiến chúng trở nên sống động và thú vị hơn khi học. Hãy thử đọc câu chuyện một lần để hiểu ý chính mà không cần sử dụng các định nghĩa thành ngữ. Trong lần đọc thứ hai, hãy sử dụng các định nghĩa để giúp bạn hiểu văn bản trong khi học các thành ngữ mới. Sau khi bạn hiểu câu chuyện, hãy làm bài kiểm tra ở cuối mỗi bài đọc để kiểm tra kiến ​​thức của bạn. 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết