Tại sao không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Dừng việc mắc phải 7 sai lầm này ngay bây giờ

Tại sao không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Dừng việc mắc phải 7 sai lầm này ngay bây giờ

12/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Tại sao không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Dừng việc mắc phải 7 sai lầm này ngay bây giờ

  Bạn đang rất cố gắng để nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng tiếng Anh của bạn không được cải thiện hoặc chỉ đơn giản là không vượt quá trình độ tiếng Anh mới bắt đầu. Bạn có đang thắc mắc, tại sao lại như vậy không? Mặc dù đã cố gắng rất nhiều như tham gia các lớp học tiếng Anh, xem các bài học tiếng Anh trực tuyến và có thể những lời khuyên khác mà giáo viên của bạn thường xuyên đưa ra cho bạn. Bạn không đơn độc, có 07 điều này bạn nên ngừng làm ngay lập tức nếu bạn muốn học tiếng Anh nhanh hơn và nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pasal nhé!

  Tại sao không thể nói tiếng Anh trôi chảy?

  Tại sao không thể nói tiếng Anh trôi chảy? 

  7 sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải

  Bạn có sợ nói tiếng Anh không? Bạn có mắc lỗi không? Bạn có đôi khi vấp ngã và nói lắp không? Đừng lo; nó xảy ra với tất cả mọi người, ngay cả những người bản xứ đôi khi cũng sẽ mắc sai lầm trong việc dùng từ hoặc cấu trúc ngữ pháp. 

  Tự ti về trình độ tiếng Anh của bản thân

  Điều đầu tiên bạn không nên làm khi nói tiếng Anh là xấu hổ về trình độ tiếng Anh của mình. Tại sao bạn phải thực sự xấu hổ? Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, phải không? Nếu bạn không có nhiều từ vựng thì sao? Và nếu bạn phát âm sai thì sao? Bạn có sợ rằng bạn bè của bạn sẽ chế giễu bạn? 

  Chừng nào bạn không nói bằng tiếng Anh, bạn sẽ không phát triển khả năng nói lưu loát của mình, điều này rất quan trọng và nếu bạn đang nhắm đến kỳ thi IELTS, thì việc phát triển khả năng nói lưu loát thậm chí còn quan trọng hơn. Và hãy tin rằng không có cách nào khác để học tiếng Anh ngoại trừ việc mở miệng và nói to. Nếu bạn nói với chính mình, tôi chỉ không thể nói bằng tiếng Anh, điều đó rất tệ vì bạn biết đó là một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Bạn chỉ đang làm nản lòng chính mình. Vì vậy, bạn phải nói, tôi có thể nói tiếng Anh. Tôi chắc chắn sẽ nói được tiếng Anh. Đừng lo lắng, hãy tiếp tục, hãy nói ra và không nên sợ hãi và xấu hổ gì cả. Vậy bạn đã học được những gì? Điều đầu tiên mà chúng ta không nên làm khi nói tiếng Anh là xấu hổ về điều đó.

  Sợ mắc sai lầm

  Điều thứ hai mà bạn phải làm khi nói tiếng Anh là đừng sợ mắc lỗi. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Tất cả chúng ta đều không hoàn hảo và luôn cần cải thiện mỗi ngày. Bạn không nên sợ mắc sai lầm. Không sao cả và điều quan trọng nhất là, hãy mắc càng nhiều lỗi càng tốt vì nếu bạn làm như vậy, bạn thực sự đang nói tiếng Anh và bạn có cơ hội để cải thiện. Tuy nhiên, nếu bạn không mắc sai lầm, bạn cũng không tiến bộ. Thật đáng buồn phải không? Vì vậy, nói nhiều hơn, mắc lỗi nhiều hơn nhưng điều quan trọng là, bạn phải nhận thức được sai lầm của mình. Để bạn có thể học hỏi từ họ và cải thiện. Điều thứ hai mà bạn không được làm khi nói tiếng Anh là đừng sợ mắc lỗi. Hãy phạm sai lầm, được tự do, học hỏi từ chúng và tiến bộ hơn.

  Hiểu được trình độ tiếng Anh của bản thân

  Điều thứ ba bạn không nên làm khi nói tiếng Anh là xin lỗi về trình độ của bạn. Tại sao bạn nên xin lỗi về trình độ của mình? Bạn đã dành rất nhiều thời gian làm việc chăm chỉ để đạt được trình độ như hiện tại. Bạn biết đấy, tôi thực sự cảm thấy rất khó chịu, khi ai đó nói với tôi, xin vui lòng cho tôi biết về tiếng Anh của tôi. Tôi chỉ là một người mới bắt đầu. Không sao cả, tôi không bao giờ cảm thấy khó chịu với trình độ tiếng Anh của ai đó và nếu bạn bè của bạn cũng vậy, thì đó là điều rất đáng buồn. Tuy nhiên, bạn không được nản lòng. 

  Dù bạn có trình độ tiếng Anh như thế nào, bạn phải hiểu rằng học tiếng Anh là một quá trình lâu dài. Không thực sự lâu nhưng nó cần thời gian. Chắc chắn nó không xảy ra trong một sớm một chiều. Vì vậy, hãy cho bản thân khoảng thời gian đó và chuẩn bị tinh thần để trở nên tốt hơn. Bạn không cần phải xin lỗi về trình độ tiếng Anh của mình.

  Thất vọng về trình độ của bản thân

  Mẹo thứ tư mà chúng tôi có ngày hôm nay mà bạn không nên làm khi nói tiếng Anh hoặc có thể trong khi học tiếng Anh thay vào đó là đừng thất vọng với bản thân. Tất nhiên đôi khi, bạn không tìm thấy từ phù hợp mà bạn cần sử dụng hoặc có thể đôi khi, bạn không thể thể hiện hết bản thân. Giống như, bạn có thể thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nó xảy ra với tất cả mọi người nhưng  một lý do chính cho điều này có thể là nếu bạn chỉ sử dụng tiếng Anh hai lần một tuần tại trường ngoại ngữ của bạn, thì đó là một vấn đề.

   Cố gắng sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là luyện tập, luyện tập và không ngừng luyện tập. Đừng thất vọng với chính mình. Điều bạn nên làm là ôm lấy nỗi thất vọng và sử dụng nó một cách hiệu quả để học hỏi thêm.

  Ngại ngần khi người khác không thể hiểu bạn

  Đây là điều thứ năm mà bạn không nên làm khi cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh. Bạn có cảm thấy tồi tệ khi ai đó không hiểu mình? Vậy thì đừng làm thế nữa. Bạn không được cảm thấy tồi tệ khi ai đó không thể hiểu bạn. Có thể có hai lý do cho nó. Người đầu tiên có thể là là người bản ngữ và họ có giọng khác. Bạn biết đấy, có rất nhiều người nói tiếng Anh trên toàn thế giới với các giọng khác nhau và sẽ rất khó để hiểu một giọng mà bạn không quen thuộc. Vì vậy, có thể người đó chưa gặp quá nhiều người nước ngoài và không nhận biết được giọng của bạn. 

   Lý do khác có thể là người nghe bạn nói có trình độ tiếng Anh thấp hơn bạn. Có thể họ có vốn từ vựng ít hơn nên họ không thể hiểu được vốn từ vựng nâng cao của bạn. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nhưng đừng quên rằng bạn đã từng ở đẳng cấp của họ và bạn phải khuyến khích họ giống như bạn. Vì vậy, đừng coi nó một cách cá nhân khi ai đó không hiểu tiếng Anh của bạn.

  So sánh bản thân mình với người khác

  Bây giờ, chúng ta có điều thứ sáu và một điều rất quan trọng mà bạn không nên làm khi đang cố gắng học tiếng Anh và đó là, đừng, đừng so sánh mình với những người nói tiếng Anh khác. Bạn đã làm việc rất chăm chỉ để có được vị trí của bạn. Họ không biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Anh. Họ thậm chí không biết cuộc đấu tranh mà bạn đã trải qua. Người ta nói, đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó. Bạn có thể nói điều này với họ nếu họ đánh giá bạn. 

  Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn không nên so sánh mình với người bạn đang ở London, người đã ở đó ba năm và nói hoàn toàn trôi chảy. Điều này không có nghĩa là bạn không đi đúng đường. Mọi người đều khác nhau. Một số người học nhanh chóng, một số người mất một thời gian. Điều đó hoàn toàn ổn, hãy dành thời gian của bạn, học ngôn ngữ và đừng so sánh bản thân với những người nói khác.

  Tự mãn với bản thân

  Đây là điều thứ bảy và là điều cuối cùng mà bạn không được làm khi học tiếng Anh đó là đừng tự mãn, có nghĩa là kiêu ngạo, nếu bạn nghĩ rằng bạn đã trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy. Hãy nghĩ về bản thân khi bạn bắt đầu và nếu bạn chưa làm, thì bạn không nên nản lòng. Học tiếng Anh là một cuộc hành trình và nó không phải là điểm đến. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã học tiếng Anh, thì đó là một sai lầm vì đó là một quá trình không bao giờ kết thúc. Hãy vui vẻ và khuyến khích những người xung quanh bạn.

  Hy vọng bây giờ bạn biết chính xác những gì bạn không nên làm khi cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh. Học tiếng Anh luôn là một hành trình không ngừng nghỉ, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những trang bị, động lực trên hành trình đấy.

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết