5 sai lầm phổ biến khiến bạn không thể nâng band IELTS nhanh chóng

5 sai lầm phổ biến khiến bạn không thể nâng band IELTS nhanh chóng

10/06/2023

Tổng hợp 5 quan niệm sai lầm về việc luyện thi IELTS, nguyên nhân ngăn cản bạn nâng band và đạt band IELTS cao như mong muốn.

Tự học ở nhà trước rồi tìm nơi luyện thi IELTS sau

Nhiều bạn nghĩ rằng, nên tự học IELTS trước ở nhà, sau đó mới tìm trung tâm để luyện thi. Tuy nhiên, nếu không có người hướng dẫn ngay từ đầu, bạn sẽ có thể rơi vào tình trạng học mà không hiểu, hay tưởng mình đã hiểu nhưng thật ra lại chưa hiểu gì và dễ đi sai hướng. Ngoài ra, tự học IELTS khi chưa có nền tảng tiếng Anh cũng khiến bạn tốn thời gian, công sức hơn mà kết quả lại chẳng đi đến đâu.

Trên thực tế, tự học IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn đã có một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng. Nếu các bạn thật sự muốn tự học, các bạn nên đạt tối thiểu IELTS 5.0 trở lên. Nếu muốn tự học thật sự hiệu quả thì phải từ IELTS 6.5 trở lên. Bởi lúc này các bạn có thể đọc được 100% tài liệu bằng tiếng Anh, và biết sử dụng các từ điển một cách hợp lí.

Quá nóng vội để nâng band IELTS

Tại Pasal, các tư vấn viên thường nhận được những câu hỏi như “Mỗi ngày em bỏ ra 7 tiếng để học tiếng Anh thì liệu sau bao lâu em đạt mục tiêu IELTS?” “Mình muốn đạt IELTS 7.0 trong 2 – 3 tháng có được không?” hay như “Mình mới học thì đã luyện đề được chưa?”

Ai cũng muốn có thành quả sớm khi luyện thi. Tuy nhiên, luyện thi IELTS là cả một quá trình dài. Nâng band IELTS cũng không phải chuyện ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Nếu quá nóng vội, sẽ đến một lúc các bạn có thể bị “tắc”.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hấp tấp đi thẳng luôn vào giai đoạn Giải đề IELTS nếu chưa nắm chắc kiến thức tiếng Anh nền tảng. Cho dù bạn có luyện cả chục cuốn Cambridge, làm hàng trăm đề IELTS thì vẫn khó mà tăng level. Lí do là vì bạn chưa có hoặc nắm rõ các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật làm các dạng bài.

Đó chính là cảm giác bản thân không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe thì cũng hiểu “đại khái” nhưng thật ra vẫn mông lung, không có gì chắc chắn.

Lời khuyên cho bạn là thay vì đặt những mục tiêu quá chung chung (đạt IELTS 7.0 trong 3 tháng), hay thiếu thực tế (học IELTS 7 tiếng/ngày), bạn hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và biến nó thành thói quen. (ví dụ: mỗi ngày nghe 1 podcast bằng tiếng Anh,..)

Bên cạnh đó, hãy trang bị cho mình những kỹ năng, chiến lược và chiến thuật làm bài một cách đầy đủ. Trước khi bạn biết ứng dụng các phương pháp làm bài vào từng dạng cụ thể, bạn mới nên tìm đến bộ đề để luyện tập.

Cứ nghĩ: “Dùng từ vựng khủng là cách nâng band IELTS nhanh nhất”

Một hiểu lầm điển hình của nhiều bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS đó là đi sưu tầm những từ vựng, cụm từ “đao to búa lớn” và hy vọng rằng, việc sử dụng những cụm từ này trong bài thi như Writing, Speaking sẽ giúp tăng điểm số lên.

Dĩ nhiên, IELTS yêu cầu thí sinh phải dùng những từ mang tính học thuật (academic), nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn cần dùng từ quá cao siêu.

Đối với bài thi IELTS Writing, nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu bài viết, lập luận rời rạc và mắc cả lỗi ngữ pháp,... thì từ vựng “academic” đến đâu cũng khó mà kéo được điểm của bạn lên. Chưa kể, những cụm từ này chỉ thực sự “phát huy tác dụng” khi được đặt vào đúng ngữ cảnh và phù hợp với văn phong của toàn bộ bài viết. Giám khảo IELTS hoàn toàn dễ dàng nhận ra việc bạn đang cố gắng “nhồi” từ vựng mà không hiểu được cặn kẽ vấn đề.

Đối với bài thi IELTS Speaking, nếu bạn dùng từ quá hàn lâm trong khi bản thân không hiểu rõ nghĩa, hay phát âm không chuẩn thì điểm số sẽ còn tệ hơn so với việc bạn dùng từ đơn giản nhưng dễ hiểu và phát âm chuẩn.

Trên thực tế, phần lớn những bạn đạt điểm IELTS cao từ 8.0 - 8.5 là do họ thể hiện được khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình một cách tự nhiên và trôi chảy. Dù họ cũng có dùng những cụm từ nâng cao hay idiom (thành ngữ), thì là do cách diễn đạt tự nhiên của họ, chứ không phải học vẹt. Điều giám khảo IELTS muốn thấy ở bạn là có thể trình bày trực tiếp vào vấn đề, cụ thể và đơn giản.

Người bản ngữ có câu: “Simplicity is key” (Sự đơn giản là chìa khóa), và đó chính là tư duy để bạn luyện thi IELTS thành công. Thay vì chỉ chăm chăm đi học từ vựng “khủng”, hãy rèn luyện từ tư duy. Nói cách khác, hãy học cách diễn đạt sao cho logic, lập luận thế nào cho dễ hiểu trước tiên nhé!

Học theo các bài mẫu band cao thì điểm IELTS cũng sẽ cao

Nhiều bạn sở hữu số điểm IELTS cao hay các thầy cô dạy IELTS thường chia sẻ những câu trả lời mẫu hay - ‘sample answer’ trên các cộng đồng ôn luyện IELTS, nhằm hỗ trợ các sĩ tử có thêm nguồn tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, nhiều bạn lầm tưởng rằng, khi dùng những bài mẫu này thì điểm IELTS của mình cũng sẽ cao như vậy.

Cách học thuộc cái bài mẫu band cao chỉ mang tính đối phó và thụ động. Nếu gặp đề không trúng “tủ”, bạn sẽ lúng túng và thậm chí là không làm được bài. Hơn nữa, các giám khảo IELTS đều là những người có kinh nghiệm, họ hoàn toàn nhận ra bạn chỉ đang “nhắc lại” những gì đã học thuộc.

Điều này không có nghĩa là những bài mẫu không có tác dụng hay việc sử dụng bài mẫu trong quá trình luyện thi IELTS là sai lầm. Chìa khóa ở đây là cách bạn tận dụng chúng. Thay vì chỉ đọc bài mẫu và học từ vựng trong đó, bạn hãy thử phân tích xem bài mẫu đó có những ưu điểm gì? Vì sao nó lại đạt điểm cao? Thay vì chỉ ngồi lọc ý tưởng từ bài mẫu, hãy xem ý tưởng đó được triển khai như thế nào?

Không chịu “làm lại” đề IELTS

Đối với bài thi IELTS Listening hay Reading, việc làm đề mới rồi tra đáp án lúc nào cũng khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn so với việc làm đi làm lại một đề nhiều lần. Đối với bài thi IELTS Writing, nhiều bạn thường thích viết nhiều đề, hoặc là đọc và học từ vựng trong các bài mẫu.

Vậy nhưng trên thực tế, chính việc “làm lại đề cũ” mới giúp bạn tiến bộ nhiều hơn. Bởi với mỗi đề thi IELTS đã làm, bạn cần thời gian để nghiền ngẫm, xem mình mắc sai lầm ở đâu, vì sao mình lại sai, làm thế nào để làm đúng, từ đó tìm cách khắc phục để không mắc lại lỗi như vậy lần nữa.

Nếu bạn chỉ chú tâm vào làm đề mới, bạn sẽ khó mà biết hết được những “lỗ hổng” trong các kỹ năng tiếng Anh của mình. Giai đoạn “làm lại” đề sẽ cực kì dễ nản, nhưng một một khi đã chú tâm, bạn có thể sẽ nâng band rất nhanh. Bạn hãy áp dụng việc “làm lại” đề này với cả 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trên đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến vô tình làm “chậm” quá trình nâng band IELTS của bạn. Luyện thi IELTS là cả một quá trình nỗ lực và tích lũy kiến thức, không thể “học tủ” hay “học mẹo” để đạt được mục tiêu. 

Nếu bạn đang muốn ôn luyện để nâng band IELTS một cách nghiêm túc thì có thể tham khảo ngay các khóa học IELTS tại Pasal. Chương trình ôn luyện bài bản từ 0 – IELTS 7+, với môi trường học hiện đại, đội ngũ giáo viên – trợ giảng chuyên môn cao và nhiệt huyết sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kỹ năng để tự tin bước vào kỳ thi IELTS sắp tới. 

Tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0
Giới thiệu về tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0
ảnh tác giả

Mình là Thu Hà (Hannah Nguyễn), hiện tại đang là Giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Anh, từng là đại sứ sinh viên (Student Ambassador) và tốt nghiệp loại Giỏi của Trường Đại học Brighton (đứng thứ 19 trong top 100 trường đại học chất lượng cao tại Anh), 1 trong 80 sinh viên được nhận chứng nhận Breakthough Award từ the Laine Pub Company, mình hy vọng kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.

Bình luận bài viết