[Cực dễ] Phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

[Cực dễ] Phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

26/04/2021

Nội dung chính

mục lục

  Học nghe nói tiếng Anh hiệu quả là kỹ năng mà rất nhiều người học tiếng Anh mong muốn có được. Dưới đây là 20 mẹo học nghe nói giúp các bạn có thể thực hành lưu loát sau 3 tháng áp dụng, mời các bạn cùng theo dõi.

  5 sai lầm hay mắc phải khi học nghe nói tiếng Anh

  5 sai lầm phổ biến khi học nghe nói tiếng Anh

  1.1. Không luyện tập thường xuyên

  Học phải đi đôi với hành nhưng nhiều người hay bị ảnh hưởng bởi lối học tập truyền thống thiêng về lý thuyết mà quên mất thực hành gây ảnh hưởng đến việc học nghe nói tiếng Anh hiệu quả. Nhiều bạn sau khi học thường không thực hành thường xuyên. 

  Nguyên nhân là do người học có mặc định suy nghĩ rằng mình sẽ sai ngữ pháp, phát âm gì đấy làm người ta không hiểu. Từ đó hình thành ra tự ti, ngại nói và giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả.

  1.2. Không luyện học phát âm chuẩn

  Việc quên học cách phát âm khiến bạn gặp rắc rối khi nói không ai hiểu, hỏi không ai hay bởi giao tiếp quá kém. Dù vốn từ vựng hay ngữ pháp,..có chắc đến đâu thì việc phát âm không chuẩn sẽ là trở ngại lớn trong học nghe nói tiếng Anh hiệu quả.

  1.3. Sợ sai và ngại ngùng khi nói tiếng Anh

  Nhiều bạn bạn thường tập trung quá nhiều vào các lỗi sai và lo lắng về chúng, sợ sai và ngại ngùng khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, trên thực tế thì không ai hoàn hảo. Ngay cả người bản ngữ cũng thường xuyên nói, viết sai. Thay vì gây áp lực cho chính mình, hãy tập trung vào việc học nghe nói tiếng Anh hiệu quả và khả năng áp dụng tiếng Anh vào đời sống. Những lỗi sai đó sẽ dần dần được khắc phục qua thời gian. Hãy gạt bỏ nỗi sợ khi phải nói tiếng Anh, đừng e dè, ngại ngùng.

  1.4. Cố gắng nghe hiểu tất cả

  Nhiều người học luôn mang trong mình tâm lý phải hoàn toàn nắm vững cấu trúc ngữ pháp kết hợp đồng thời kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT thì mới có thể tự tin sử dụng tiếng Anh. 

  Tuy nhiên, để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là ngôn ngữ mới, việc mắc sai lầm là điều đương nhiên. Nếu bạn cứ giữ tư duy đợi khi nào trau dồi đủ vốn từ vựng, nắm chắc tất cả ngữ pháp, phát âm chuẩn 100% thì mới tự tin sử dụng tiếng Anh thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. 

  Thực chất tâm lý này sẽ khiến bạn tự áp lực bản thân, dậm chân tại chỗ và không đạt được mục đích học nghe nói tiếng Anh hiệu quả.

  1.5. Quá tập trung vào ngữ pháp

  Tiếng Anh thực chất là một môn học thiên về kỹ năng nhưng phần lớn chúng ta lại đang học tiếng Anh vô cùng “lý thuyết”, quá tập trung vào ngữ pháp. Có lẽ đây là hệ quả tất yếu của việc học “sai phương pháp” trong một thời gian dài khi người học còn là bạn, sinh viên. Tại trường học, chúng ta học chủ yếu là ngữ pháp, các cấu trúc câu từ dễ tới khó và siêu khó.

  Tuy nhiên học nghe nói tiếng Anh hiệu quả lại không dùng tới nó, chỉ cần những cấu trúc câu đơn giản vô cùng và lặp đi lặp lại là có thể dùng được. Thậm chí trong cuộc sống, chúng ta nói sai ngữ pháp rất nhiều nhưng người đối diện vẫn có thể hiểu và giao tiếp bình thường.

  Bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

  20 bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

  20 bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

  2.1. Học phát âm tiếng Anh chuẩn

  Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). 

  Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp học nghe nói tiếng Anh hiệu quả.

  Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

  Mời các bạn cùng xem chuỗi video học phát âm cùng chuyên gia Paul Gruber và Pasal dưới đây:

  2.2. Giảm tốc độ nói, nói chậm lại

  Để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, điều quan trọng là phải có tốc độ chính xác khi các bạn nói. Đối với những người có sự tự tin, lời khuyên cho các bạn là để hãy nói chậm lại và nói chuyện một cách rõ ràng hơn. Không pha trộn quá nhiều từ với nhau và hãy chắc chắn rằng bạn đã chia các từ thành các quãng ngắt nhỏ dành cho những từ khó phát âm.

  Khi phát âm tiếng Anh, một điều rất quan trọng là bạn phải ngắt hơi đúng vị trí trong câu. Các vị trí ngắt hơi có thể là sau chủ ngữ, sau các dấu chấm, dấu phẩy,... Các bạn có thể tự tập luyện bằng cách đọc to các câu chuyện, mẩu tin bằng tiếng Anh. Việc này cũng sẽ giúp ích cho các bạn kiểm soát được tốc độ nói Tiếng Anh giao tiếp của mình.

  2.3. Tận dụng học nghe nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

  Để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, chỉ học phát âm thôi chưa đủ mà bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. 

  Hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh. 

  2.4. Xem phim phụ đề song ngữ

  Những bộ phim có phụ đề song ngữ Anh – Việt hoặc vietsub chính là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn học nghe nói tiếng Anh hiệu quả. Bởi vì những bộ phim này sẽ cung cấp cho bạn những từ vựng, mẫu câu mới. 

  Xem phim phụ đề song ngữ

  Xem phim phụ đề song ngữ Anh - Việt

  Một mẹo nhỏ để cách xem phim hiệu quả chính là bạn nên xem một bộ phim từ 3 lần trở lên và luyện nói theo các diễn viên. Điều này sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng đọc, nghe và nói tiếng Anh.

  2.5. Nghe nhạc tiếng Anh hàng ngày

  Nhiều người cho rằng học tiếng Anh rất dễ gây stress, tuy nhiên bạn đã từng nghĩ tới việc vừa học hiệu quả mà lại thư giãn rất tốt chưa? 

  Thay vì lao vào học một đống ngữ pháp đau đầu, khó nhớ hãy bật một bài hát tiếng Anh đồng thời nhẩm theo lời bài hát. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu quả của phương pháp này đấy.

  2.6. Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

  Video game và hầu hết các game học tập là môi trường học tập công bằng lý tưởng bởi vì chúng giúp giảm áp lực, tăng sự tham gia xã hội và giúp bạn có được niềm vui trong quá trình học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ mới nào khác.

  Các game học tập và video game yêu cầu một cách tự nhiên để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả. Trong nhiều trường hợp cụ thể, bạn còn được học phát âm tiếng Anh thông qua việc chơi trò chơi.

  Và bằng việc chuyển sự sợ mắc lỗi như thường thấy thì bạn được tự do thực hành ngôn ngữ và phát triển xa hơn về ngôn ngữ và khả năng nhận thức trong quá trình chơi game. 

  2.7. Trò chuyện với người bản xứ trên Internet

  Để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn cần phải tiếp cận với nhiều giọng và cách phát âm khác nhau trên thế giới. Không chỉ tập trung vào giọng Anh đặc trưng mà bạn nên đắm mình trong nhiều ngữ điệu và kiểu giọng nói tiếng Anh khác nhau. 

  Đây là cách học nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu rất hiệu quả và giúp bạn cảm nhận được sự đa dạng của ngôn ngữ tiếng Anh.

  2.8. Không cần cố gắng hiểu tất cả

  Đây là kỹ thuật nghe có mục đích, nghe để tìm hiểu nội dung chính. Trước khi nghe, bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. 

  Trong quá trình nghe, bạn nghe những từ quan trọng (keyword) để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài.

  2.9. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

  Chìa khóa để học học nghe nói tiếng Anh hiệu quả là tìm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Đừng quá chú trọng vào những lỗi ngữ pháp. Bởi vì ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp. Vì vậy, hãy tạm thời đặt quyển ngữ pháp sang một bên và bước ra ngoài cuộc sống để thực hành những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

  2.10. Học cụm từ thay vì học từ vựng đơn lẻ

  Phương pháp học từ vựng theo danh sách chỉ giúp bạn ghi nhớ trong khoảng thời gian đầu khi mới học thuộc. Hãy học từ vựng theo các cụm động từ trong tiếng Anh. Cụm từ với sự đa dạng về ngữ cảnh, ngữ nghĩa sẽ giúp bạn hiểu sâu và hiểu chính xác nghĩa của từ. 

  Đặc biệt là khi có một số từ nếu bạn kết hợp chúng với những từ khác nhau, nghĩa của chúng sẽ thay đổi. Khi học bằng cụm từ, bạn sẽ nhận được những ích lợi như, nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn; học được ngữ pháp; học được cả phát âm.

  Ví dụ: từ “look" đứng một mình có nghĩa là “nhìn" nhưng khi đi với các giới từ khác nhau lại tạo thành những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như “look after - chăm sóc", “look for - cố gắng tìm kiếm thứ gì", “look in - ghé thăm"....

  2.11. Nghe nhiều giọng tiếng Anh khác nhau

  Lựa chọn sẽ nói accent vùng nào cũng sẽ hình thành nên “nhân cách thứ hai” của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên luyện nghe với nhiều accent khác nhau để tìm hiểu xem tiếng Anh vùng nào trong số rất nhiều quốc gia và lãnh thổ nói tiếng Anh trên thế giới phù hợp với bạn. 

  Bên cạnh đó, tập làm quen với nhiều loại accent tiếng Anh sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi vấp phải những sự khác biệt trong cách phát âm giữa các vùng. Trong thực tế, giọng Anh - Mỹ khá phổ biến và dễ học nhất cho các bạn mới bắt đầu.  

  2.12. Bắt chước giọng tiếng Anh (Shadowing)

  Phương pháp SHADOWING giúp hình thành phản xạ tốt hơn khi nói. Cụ thể hơn, nó tạo ra những liên kết trong não bộ khi thiết lập những âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh và chính xác. 

  Luyện tập Shadowing

  Học tiếng Anh qua phương pháp Shadowing cùng Pasal

  Nếu bạn muốn học nghe nói tiếng Anh hiệu quả cao hơn dựa trên nền tảng là sự trôi chảy và tự nhiên, thì đây là kỹ thuật bạn nên áp dụng.

  Kỹ thuật nói đuổi là phương pháp hữu hiệu để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ luyện tập bằng cách nghe bản ghi âm của người bản ngữ, sau mỗi câu, bạn bấm dừng và lặp lại câu vừa nghe với tốc độ, ngữ điệu tương đương. 

  Cách này vừa giúp bạn luyện phát âm, luyện nghe và luyện luôn ngữ điệu khi giao tiếp với người nước ngoài.

  2.13. Luyện nói trước gương

  Sau khi đã luyện tập được kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, thì việc tiếp theo là tập nói những suy nghĩ đó ra thành lời một cách tự tin và trôi chảy. Luyện tập trước gương là một phương pháp rất hữu ích để bạn có thể nói chuyện một cách lưu loát. 

  Bạn sẽ dễ dàng quan sát và điều chỉnh được khẩu hình miệng, nét biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể... khi nói trước gương, sao cho phong thái của bạn được tự nhiên và thoải mái nhất. Khi cảm thấy thoải mái thì bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn khi giao tiếp.

  2.14. Ghi âm lại bài nói của mình

  Bạn muốn giao tiếp tốt hơn với nhân viên phục vụ trong một nhà hàng nước ngoài nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy thử tìm kiếm các mẫu hội thoại tiếng Anh trong nhà hàng trên mạng và đóng vai, đọc to và ghi âm lại chúng. 

  Điều này sẽ giúp bạn học tập sâu hơn bởi vì bạn sẽ tiếp cận với tài liệu dưới nhiều hình thức khác nhau: đọc, đọc to và lắng nghe lại bản thân mình đọc. Bạn sẽ học nghe nói tiếng Anh hiệu quả và trang bị được nhiều kỹ năng trong giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

  2.15. Học nghe nói tiếng Anh hiệu quả theo chủ đề

  Khi học từ vựng theo chủ đề mỗi ngày, bạn không những không thấy nhàm chán mà sẽ thấy cuốn hút. Thực tế cho thấy cách học này vô cùng hiệu quả, nó giúp bạn tiến bộ từng ngày. Đây cũng là cách giúp bạn củng cố kiến thức tốt nhất. 

  Nếu bạn kết hợp học từ vựng và luyện phát âm mỗi ngày, phản xạ của bạn sẽ nhanh nhạy hơn. Đồng thời, lưỡi sẽ linh hoạt và phát âm chuẩn hơn so với người không học và không luyện mỗi ngày.

  2.16. Luôn thực hành những gì đã học được

  Có một câu nói trong tiếng Anh “use it or lose it” (Dùng nó hoặc mất nó), về cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hành một kỹ năng, bạn có thể quên nó. 

  Do đó, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay để nó ngấm ở trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng dùng chúng trong câu một vài lần cho đến khi nhuần nhuyễn và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

  2.17. Tìm 1 người bạn đồng hành để học

  Thay vì chỉ học tiếng Anh từ giáo viên và sách giáo khoa, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ trong việc thực hành ngôn ngữ này từ bất cứ ai nói tiếng Anh. Hãy tưởng tượng nếu ai đó hỏi bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn: “Làm thế nào để phát âm một từ vựng nào đó?”, bạn sẽ không tức giận, đúng không?

  Thực tế là bạn có thể cảm thấy rất vui khi giúp đỡ họ học cách phát âm. Điều này cũng đúng với việc bạn mắc sai lầm khi phát âm, mọi người sẽ rất vui lòng giúp bạn sửa sai. Hãy tận dụng cơ hội để thực hành tiếng Anh với bất kỳ ai, để tiến bộ hơn trong việc học nghe nói tiếng Anh hiệu quả.

  2.18. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

  Cách tốt nhất để nói tiếng Anh trôi chảy là bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Thay vì nghĩ đến từ tiếng Anh bằng cách dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, bạn nên tưởng tượng hình ảnh của đối tượng hoặc hành động và liên kết với từ tiếng Anh tương ứng. 

  Chỉ cần thực hành và kiên trì thay đổi thói quen này, bạn sẽ trở nên lưu loát hơn trong việc sử dụng tiếng Anh và không còn phải dịch các cuộc hội thoại trong đầu.

  2.19. Học nghe nói những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng

  Để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, không chỉ cần hiểu ý nghĩa của các từ vựng được sử dụng, mà còn cần chú ý đến cách người bản ngữ sử dụng từng từ trong câu. Hãy lắng nghe kỹ những từ được liên kết lại với nhau trong một câu, hay cách mà họ sử dụng “ya” thay vì “you”. 

  Những chi tiết như vậy có thể giúp bạn tiếp thu và vận dụng thành công vào cuộc trò chuyện của mình, tạo nên một phong cách nói tự nhiên và trôi chảy hơn.

  2.20. Giữ tinh thần thoải mái khi nghe nói tiếng Anh

  Hầu hết các bạn đều mang trong đầu suy nghĩ “tiếng Anh rất khó” và bản thân mình là người không có năng khiếu nên không thể đạt được kết quả cao trong môn học này. Những người có trong đầu ý nghĩ này luôn trong tâm thế bị động, bi quan, cảm thấy bế tắc mỗi khi học tiếng Anh ở bất cứ đâu, coi tiếng anh như một cơn ác mộng. 

  Tất nhiên, họ không hề biết rằng đây là môn học nếu giữ được tinh thần thoải mái, cởi mở với môn học thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

  Tham khảo thêm: [A-Z] Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới trong 3 tháng

  Chia sẻ 3 mẹo học nghe nói tiếng Anh mỗi ngày từ PASAL

  3.1. Áp dụng phương pháp học từ các chuyên gia hàng đầu 

  Việc hiểu và áp dụng đúng phương pháp có thể giúp cho quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Thay vì học một cách mông lung và không có định hướng rõ ràng, các bạn nên tìm hiểu về các phương pháp học từ chuyên gia và xây dựng cho mình một lộ trình học phù hợp. 

  Hiện nay tại Pasal, các khóa học tiếng Anh giao tiếp đều sử dụng phương pháp học của hai chuyên gia nổi tiếng là GS. Paul Gruber - Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, nhà sáng lập hệ thống Pronunciation Workshop và Tiến sĩ AJ Hoge - Tác giả của phương pháp Effortless English, chuyên gia đào tạo tiếng Anh với 15 năm kinh nghiệm. 

  Phương pháp Pronunciation Workshop:

  Với phương pháp này, bạn sẽ học cách phát âm thông qua từng cặp âm, tập trung vào việc điều chỉnh khẩu hình miệng, vị trí của lưỡi, và lưu ý về lưu lượng không khí để tạo ra âm thanh chính xác và gần giống với người bản ngữ nhất. Bằng cách tích hợp yếu tố nhạc lý vào quá trình học phát âm, bạn sẽ dễ dàng nắm vững các quy tắc về trọng âm, liên kết âm thanh và âm cuối, từ đó giúp bạn nói tiếng Anh một cách giàu cảm xúc và tự nhiên hơn.

  Phương pháp Pronunciation Workshop - Chuyên gia Paul Gruber

  Phương pháp Pronunciation Workshop - Chuyên gia Paul Gruber

  Phương pháp Effortless English:

  Effortless English được sáng tạo bởi tiến sĩ AJ Hoge - người đã có  nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy của ông tại nhiều trường đại học trên toàn cầu. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích niềm đam mê, động lực và cảm hứng để học tiếng Anh, giúp học viên cảm thấy dễ chịu và tự nhiên mà không phải chịu đựng áp lực hay căng thẳng.

  Phương pháp Effortless English - Tiến sĩ AJ Hoge

  Phương pháp Effortless English - Tiến sĩ AJ Hoge

  3.2. Tích hợp công nghệ AI giúp hỗ trợ việc học dễ dàng hơn

  Cùng với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng và công nghệ AI mới đều khá phổ biến và giúp ích rất nhiều cho người học tiếng Anh. Đặc biệt là những ai muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

  Pasal là một trong những đơn vị tiên phong tích hợp công nghệ AI vào quá trình học Tiếng Anh: Giúp học viên có một “Giáo viên bản ngữ ảo” đồng hành xuyên suốt, được chỉnh sửa lỗi và feedback nhanh chóng, thuận tiện, mọi lúc mọi nơi, giúp bạn có thêm động lực học Tiếng Anh từng ngày và theo dõi được sự tiến bộ của mình.

  3.3. Tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp từ chuyên gia tại Pasal

  Đăng ký học thử miễn phí ngay và nhận tư vấn lộ trình học chi tiết từ Pasal:

  Lời kết:

  Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn chia sẻ hữu ích về các mẹo để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả và có thể áp dụng trong tương lai. Chúc các bạn luyện tập tiếng Anh thật hiệu quả và tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Trải nghiệm khóa học tiếng Anh giao tiếp miễn phí tại đây:

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết