PHƯƠNG PHÁP CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM

PHƯƠNG PHÁP CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM

15/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  PHƯƠNG PHÁP CHO NGƯỜI MỚI HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM

  Học tiếng Anh qua phim có thể rất hiệu quả nếu chúng ta làm đúng cách và hợp lý. Trong bài viết dưới đây, Pasal muốn chia sẻ với bạn hướng dẫn học tiếng Anh qua phim - phương pháp cho người mới học tiếng Anh. Nếu bạn là người học tiếng Anh trung cấp hoặc cao cấp, bạn nên xem hướng dẫn đầy đủ cho các cấp độ này tại đây để có được kết quả tốt nhất .

  Học tiếng Anh qua phim - dễ hay khó?

  Tại sao bạn nên học tiếng anh qua phim

  Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người mới học tiếng Anh

  Học tiếng Anh qua phim có thể giúp cải thiện nhiều kỹ năng tiếng Anh của bạn, đặc biệt là nghe và nói. Kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất khi sử dụng phương pháp này. Tiếng Anh nói trong phim rất tự nhiên. Nó rất gần với những gì bạn sẽ nghe nếu bạn nói chuyện với người nói tiếng Anh bản ngữ.

  Ví dụ: bạn có thể đã học từ sách giáo khoa hoặc ở trường rằng những người nói tiếng Anh chào nhau bằng cách nói:

  Good morning. How are you? (Buổi sáng tốt lành. Bạn khỏe không?)
  I am fine. Thank you. And you? (Tôi ổn. Cảm ơn bạn. Còn bạn?)

  Trên thực tế, người bản ngữ đôi khi thấy những câu này không tự nhiên. Họ có xu hướng nói:  

  Hi. How is it going?
  What’s up?

  Bên cạnh đó, các diễn viên thường có xu hướng phát âm chuẩn, có nghĩa là bạn đang luyện kỹ năng nghe với một trong  những giọng dễ hiểu nhất . Và cách phát âm của bạn sẽ chính xác hơn nhiều so với việc bạn đang học từ một cuốn sách, không có audio hay file ghi âm.

  Nếu bạn có thể nghe đúng, bạn có thể nói đúng . Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện dần dần.

  Mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn

  Phim tiếng Anh là một nguồn từ vựng và thành ngữ tuyệt vời. Bạn có thể cần tổng cộng 6000 - 7000 từ vựng để xem một bộ phim bình thường. Thật ấn tượng phải không?

  Tùy thuộc vào loại phim bạn chọn để xem, các từ vựng có thể liên quan đến các hoạt động hàng ngày hoặc thậm chí các thuật ngữ học thuật hơn.

  Một trong những điều thú vị nhất khi học tiếng Anh qua phim là bạn học từ mới trong ngữ cảnh . Bằng cách xem phim và chú ý đến những gì diễn viên đang nói, bạn không chỉ có thể học từ mới mà còn có thể hiểu cách họ nói.

  Nghe cách người nói tiếng Anh thể hiện bản thân và sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp.  

  Đây là một cách tuyệt vời để bạn tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ tiếng Anh, nghe các từ mới và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau được sử dụng một cách tự nhiên. Bằng cách thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh, xem phim bằng tiếng Anh, khả năng ghi nhớ tốt hơn cách sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp này sẽ được cải thiện về lâu dài.

  Hướng dẫn chi tiết phương pháp cho người mới học tiếng Anh qua phim

  Chọn bộ phim yêu thích của bạn để xem

  Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn chọn một bộ phim nhàm chán, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Và nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán, bạn sẽ rất khó để chú ý đến bộ phim. Chỉ cần tìm một số bộ phim kích thích bạn và khiến bạn muốn xem đi xem lại.

  Khi chọn một bộ phim để xem để học tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải xem một bộ phim mà bạn thích và muốn xem. Nếu bạn xem một bộ phim chỉ với mục đích học tiếng Anh, nó sẽ không thúc đẩy bạn xem phim và khiến bạn thực sự muốn hiểu những gì đang được nói. Chọn một bộ phim bạn sẽ xem bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình nhưng hãy xem phim đó bằng tiếng Anh

  Không sử dụng từ điển: 

  Tập trung vào việc đặt câu hỏi cho bản thân và học trong ngữ cảnh. Không có gì tệ hơn việc xem một bộ phim và phải liên tục sử dụng từ điển để tra từ mới. Thay vì tra từ trong từ điển, hãy tạm dừng phim khi bạn nghe thấy một từ bạn không hiểu và tự đặt câu hỏi về ngữ cảnh mà từ đó được sử dụng. Nó được sử dụng trong ngữ cảnh tích cực hay tiêu cực? Điều gì đã xảy ra trong cảnh trước? Bằng cách đặt câu hỏi cho bản thân về từ mới đó, bạn đang rèn luyện bộ não của mình để suy nghĩ bằng tiếng Anh và xử lý tốt hơn các từ mới đó.

  Lặp lại các cụm từ ngắn bằng phương pháp Shadowing

  Khi bạn nghe thấy một từ mới hoặc cụm từ mới, hãy lặp lại thành tiếng các cụm từ này Shadowing là khi bạn nghe một người nói tiếng Anh nói và bạn lặp lại chính xác những gì họ nói. Bằng cách shadowing  những cụm từ và cách diễn đạt mới này, khả năng phát âm những từ này và sử dụng chúng trong tương lai khi bạn phải nói bằng tiếng Anh sẽ được cải thiện.

  Mẹo luyện tập tiếng Anh khi xem phim

  • Bước 1: Xem 2-3 phút của một cảnh mà không có phụ đề tiếng Anh.
  • Bước 2: Xem lại cùng một cảnh với phụ đề
  • Bước 3: Xem lại cùng một cảnh và tạm dừng sau mỗi câu và “shadowing”  chính xác những gì diễn viên đang nói
  • Bước 4: Xem lại cùng một cảnh, nhưng lần này shadowing cùng lúc với người nói.
  • Bước 5: Ghi âm giọng nói của bạn và so sánh kỹ năng phát âm và nói của bạn với các diễn viên

  Sau khi học xong những cảnh yêu thích, bạn nên tiếp tục xem phim thêm vài lần nữa để luyện kỹ năng nghe của mình. 

  Trên đây là những hướng dẫn từng bước phương pháp cho người mới học tiếng Anh qua phim . Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này, hãy để lại bình luận cho chúng tôi bên dưới. Cảm ơn bạn và chúc bạn học vui vẻ!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết