Những điều về các tháng trong tiếng Anh bạn nên biết

10/06/2023

Nếu bạn đang bối rối với việc ghi nhớ các tháng trong Tiếng Anh? Bạn đang muốn tìm hiểu từ A đến Z về việc tháng trong Tiếng Anh được đọc và vận dụng ra sao? Bài đọc này chính là dành cho bạn đó. Hãy cùng Pasal tìm hiểu những điều về các tháng trong Tiếng Anh bạn nên bi.

CÁC THÁNG TRONG TIẾNG ANH

1. Tháng 1 trong tiếng Anh: January

2. Tháng 2 trong tiếng Anh: February

3. Tháng 3: March

4. Tháng 4: April

5. Tháng 5: May

6. Tháng 6: June

7. Tháng 7: July

8. Tháng 8: August

9. Tháng 9: September

10. Tháng 10: October

11. Tháng 11: November

12. Tháng 12: December

CÁCH PHÁT ÂM CÁC THÁNG

Để luyện tập phát âm chuẩn, bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet). Đây là kiến thức nền tảng để có thể đọc được phiên âm. Phiên âm sẽ được chia thành 2 cách: Anh-Mỹ (US) và phiên âm Anh-Anh (UK)

1. Tháng 1: US/ˈdʒænjueri/   UK/ˈdʒænjuəri/

2. Tháng 2: US/ˈfebrueri/      UK/ˈfebruəri/

3. Tháng 3: US/mɑːrtʃ/          UK/mɑːtʃ/

4. Tháng 4: US/ˈeɪprəl/        UK/ˈeɪprəl/

5. Tháng 5: US/meɪ/   UK/meɪ/

6. Tháng 6: US/dʒuːn/   UK/dʒuːn/

7. Tháng 7: US/dʒuˈlaɪ/   UK/dʒuˈlaɪ/

8. Tháng 8: US/ɔːˈɡʌst/   UK/ɔːˈɡʌst/

9. Tháng 9: US/sepˈtembər/       UK/sepˈtembə(r)/

10. Tháng 10:US /ɑːkˈtəʊbər/      UK/ɒkˈtəʊbə(r)/

11. Tháng 11:US/nəʊˈvembər/     UK/nəʊˈvembə(r)/

12. Tháng 12:US /dɪˈsembər/       UK/dɪˈsembə(r)/

CÁCH VIẾT TẮT CÁC THÁNG TIẾNG ANH

Chắc hẳn bạn đã từng một lần đặt câu hỏi với những từ tiếng Anh chỉ tháng được viết tắt trên các trang tìm kiếm hoặc trên các bìa lịch, máy tính,... Sau đây Pasal sẽ chia sẻ tên viết tắt các tháng trong tiếng Anh nhé :

1. Tháng 1: Jan

2. Tháng 2: Feb

3. Tháng 3: Mar

4. Tháng 4: Apr

5. Tháng 5: May

6. Tháng 6: Jun

7. Tháng 7: July

8. Tháng 8: Aug

9. Tháng 9: Sep

10. Tháng 10: Oct

11. Tháng 11: Nov

12. Tháng 12: Dec

CÁCH ĐỌC, VIẾT THỨ NGÀY THÁNG TRONG TIẾNG ANH

Như các bạn đã biết, Anh Anh và Anh Mỹ tuy được sử dụng y như nhau cũng có nhiều điểm khác biệt. Đối với thứ tự viết thứ ngày tháng Tiếng Anh, bạn nên phân biệt rõ ràng để có thể giao tiếp một cách tự tin hơn.

Anh - Anh

Thứ tự thứ ngày tháng được viết sẽ là:

• Thứ + Ngày +Tháng.

Ví dụ: Tuesday 27th May 2022

Anh - Mỹ

Không giống với Anh - Anh, thứ tự ngày tháng Tiếng Anh sẽ là:

•  Thứ + Tháng +Ngày.

Ví dụ: August 18th 2022

CÁCH HỎI VỀ CÁC THÁNG TRONG TIẾNG ANH

Khi muốn luyện tập kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi về tháng. Dưới đây là mẫu câu hỏi về thứ ngày tháng năm Tiếng Anh phổ biến:

“What date is it today?” hoặc “What is today’s date?”

→ Today is 12th October

CÁCH GHI NHỚ CÁC THÁNG TRONG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Luyện nghe và đọc đúng phiên âm chuẩn của các tháng

Việc luyện nghe phiên âm chuẩn sẽ giúp bạn có phản xạ tốt và phát âm lưu loát và dễ dàng hơn. Kiên trì tập luyện bạn sẽ thấy bản thân đã hình thành được thói quen đọc đúng các từ chỉ tháng trong Tiếng Anh.

Học các tháng bằng hình ảnh

Việc áp dụng hình ảnh vào việc học thuộc lòng đã được rất nhiều người áp dụng. Hình ảnh kích thích trí não của con người cũng như con người có phản xạ và trí nhớ tốt hơn với hình ảnh. Bạn có thể luyện tập các tháng bằng Tiếng Anh qua những video, hình ảnh sống động. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn việc ngồi học thuộc và ghi nhớ.

Học các tháng trong Tiếng Anh thông qua liên tưởng

Bạn hãy sắp xếp các tháng theo nhóm bằng cách liên tưởng đến các mùa, thời tiết hay lễ hội. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ các tháng trong Tiếng Anh mà còn luyện tập cho bạn tự vựng mới.

Ví dụ bạn hãy sắp xếp các tháng bằng Tiếng Anh theo mùa như sau:

• Spring - Mùa xuân ứng với January, February, March

• Summer- Mùa hạ ứng với April, May, June

• Autumn- Mùa thu ứng với July, August, September

• Winter- Mùa đông ứng với October, November, December

Bạn có thể tiếp tục tập luyện bằng cách gắn các tháng với từng lễ hội đặc trưng. Với phương pháp này, việc học các tháng trong Tiếng Anh trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.

Lời kết:

Trên đây là những kiến thức Pasal muốn chia sẻ với những bạn học Tiếng Anh  về việc ghi nhớ các tháng trong Tiếng Anh. Chúc các bạn có kiến thức nền tảng về các tháng trong Tiếng Anh và áp dụng thật hiệu quả những phương pháp trên nhé. Và đừng quên ghé thăm website http://ielts.pasal.edu.vn/ để khám phá thêm nhiều kiến thức mới về Tiếng Anh nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn làm bài test đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân thì hãy nhanh tay làm bài test IELTS miễn phí tại Pasal ngay nhé:

Tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0
    Giới thiệu về tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0

Mình là Phương Loan, giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy và tự hào là 1 trong 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mình mong rằng những kiến thức chia sẻ trên đây có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.