Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ nếu muốn thi IELTS?

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ nếu muốn thi IELTS?

10/06/2023

Trong tiếng Anh, thông thường có hai cách sử dụng ngôn ngữ là Anh – Anh và Anh – Mỹ. “Nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ?” là thắc mắc của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện thi IELTS. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết phân tích về việc sử dụng tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ trong kỳ thi IELTS dưới đây của Pasal nhé!

Giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ là gì?

  • Giọng Anh - Anh (UK – United Kingdom): Là giọng tiếng Anh với âm hưởng đặc trưng của người Anh Quốc. Giọng Anh - Anh còn thường được gọi là “Queen’s English” – giọng Nữ Hoàng. Bạn sẽ hay bắt gặp giọng Anh - Anh được sử dụng trong các bản tin BBC, CNN, những bài phát biểu của Nữ Hoàng Anh hay phổ biến hơn chính là giọng của các tầng lớp trên, hoặc trong các bộ phim có diễn viên là người Anh.

  • Giọng Anh - Mỹ (US – United Kingdom): Là giọng tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Giọng Anh - Mỹ còn được gọi là giọng phổ thông (General American), được coi là quy chuẩn và được nhiều người Mỹ sử dụng. Chúng ta thường nghe thấy giọng này trên các phương tiện truyền thông đại chúng như TV, báo đài, các bản tin truyền hình,...

Đặc trưng chính của giọng Anh - Anh là tạo sự trang trọng, lịch sự trong giao tiếp, còn giọng Anh - Mỹ tạo cảm giác gần gũi hơn khi sử dụng.

Phát âm Anh - Anh và Anh - Mỹ khác nhau như thế nào?

Giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ có một vài điểm khác nhau về cách phát âm và nhấn trọng âm. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với tiếng Anh, những khác biệt này có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình luyện nghe. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo 6 Kênh Youtube luyện phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu học IELTS để làm quen dần nhé!

Vậy nhưng trong giao tiếp tiếng Anh thực tế, các khác biệt giữa phát âm Anh - Anh và Anh - Mỹ không tạo ra nhiều ảnh hưởng đến những người trong cuộc đối thoại. Người nghe đều có thể hiểu được dù bạn nói giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ.

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa phát âm Anh - Anh và Anh - Mỹ:

  • Phụ âm r đứng cuối từ: Đối với giọng Anh - Anh, âm /r/ bị lược bỏ hoàn toàn. Đối với giọng Anh Mỹ, âm /r/ được phát âm rất rõ và nặng. Khi đó, khẩu hình miệng người nói sẽ phải đặt lưỡi cong ngược vào trong. 

Ví dụ: Từ stairs được phát âm là /steəz/ theo giọng Anh - Anh, nhưng lại được phát âm là /steərz/ theo giọng Anh - Mỹ.

Một số từ khác như: car, floor, board, bare.

  • Phụ âm t giữa 2 nguyên âm: Giọng Anh - Anh vẫn phát âm là “t” rất rõ ràng. Trong khi đó, giọng Anh - Mỹ phát âm nhẹ hơn, âm phát ra có xu hướng biến đổi thành “d”.

Ví dụ: Item, bottle, computer, letter.

  • Nguyên âm /æ/: Giọng Anh - Anh phát âm hẳn thành /a/. Giọng Anh - Mỹ thì sẽ phát âm thành nửa a nửa e

Ví dụ: Fast, staff, cat, lamp.

  • Nguyên âm o: Giọng Anh - Anh có khẩu hình miệng tròn, phát âm là /ɒ/. Giọng Anh - Mỹ phát âm chệch đi thành /a:/

Ví dụ: box, top, hot, god, document, occupied, copy, monitor.

Nên học Anh - Anh hay Anh - Mỹ khi muốn thi IELTS?

Nhiều bạn nghĩ rằng thi IELTS ở Hội đồng Anh (British Council) thì cần phải dùng giọng Anh - Anh vì giọng Anh - Mỹ có thể gây mất điểm. Thế nhưng bài thi IELTS là bài thi về khả năng sử dụng tiếng Anh, có quy chuẩn về đề bài và các tiêu chí chấm điểm được áp dụng trên toàn thế giới. Do đó sẽ không xảy ra tình trạng bạn bị mất điểm nếu chỉ dùng giọng Anh - Anh hoặc giọng Anh - Mỹ trong bài thi của mình.

Trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ bắt gặp cả hai loại giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Tần suất phân bổ như sau: 

  • Giọng Anh - Mỹ chiếm khoảng 70 -80%

  • Giọng Anh - Anh chiếm khoảng 10 – 15%. 

Ngoài ra, bạn còn có thể gặp các giọng địa phương khác như Anh - Úc (Australian English) hay Anh - Canada (Canadian English),...

Do vậy, để làm tốt bài thi IELTS Listening, bạn nên làm quen với nhiều loại giọng tiếng Anh khác nhau. Đối với bài thi IELTS Speaking, bạn có thể sử dụng giọng nào cũng được, quan trọng là bạn cần nắm chắc kỹ thuật phát âm chuẩn (pronunciation) và cách nhấn trọng âm (stress).

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn học tiếng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ theo mục đích của bản thân. Ví dụ, bạn có mục đích đi du học tại Anh thì bạn nên chọn học Anh - Anh, lý do là để làm quen và dễ hòa nhập hơn với môi trường về sau. Tương tự, bạn có thể chọn học Anh - Mỹ nếu đi du học ở Canada hay Mỹ.

Còn nếu bạn học tiếng Anh để thi IELTS hay các chứng chỉ khác, giọng Anh - Mỹ sẽ giúp bạn nhanh làm quen hơn với các bài thi Listening. Ngữ điệu nhẹ nhàng, “gần gũi” của giọng Anh - Mỹ có thể giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và ngay cả khi bạn thực hiện bài thi IELTS Speaking.

Như vậy, thi IELTS nên học tiếng Anh - Anh hay Anh - Mỹ là do lựa chọn của bạn. Dù chọn loại giọng nào, bạn cũng cần luyện tập phát âm chuẩn của chất giọng đó.

Với bài viết trên, Pasal hi vọng rằng đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi “Thi IELTS nên học Anh - Anh hay Anh - Mỹ?”. Chúc các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp với mục tiêu của bản thân. Nếu bạn là người mới bắt đầu học IELTS, hãy tham khảo ngay khóa học Chuẩn hóa phát âm Pronunciation Workshop tại Pasal để xây dựng nền tảng thiết yếu cho việc học IELTS nhé. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyệt Minh - IELTS 7.5
Giới thiệu về tác giả: Nguyệt Minh - IELTS 7.5
ảnh tác giả

Mình là Nguyệt Minh, với kinh nghiệm từng ôn thi IELTS và đạt 7.5, hy vọng rằng những gì mình chia sẻ trên đây có thể mang lại giá trị hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân. 

Bình luận bài viết