Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 IELTS (2023)

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 IELTS (2023)

15/06/2023

Nội dung chính

mục lục

  Việc xây dựng một lộ trình học IELTS phù hợp với trình độ và mục tiêu của mỗi cá nhân là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là với những bạn có mục tiêu điểm cao từ band 6.5 trở lên. Vậy hãy cùng Pasal tìm hiểu về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 IELTS mới nhất nhé! 

  Các tiêu chí cần có để đạt 6.5 IELTS

  Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 IELTS, chúng ta phải nắm rõ được những tiêu chí cụ thể cần đạt được của từng kỹ năng là như thế nào.

  Chúng ta đều biết, đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng là: Listening, Reading, Writing và Speaking. Thang điểm chứng chỉ IELTS trải dài từ 1.0 đến 9.0. Mỗi kĩ năng sẽ có cách chấm điểm khác nhau và tổng điểm chia trung bình 4 kỹ năng được gọi là band điểm overall.

  Theo thang điểm IELTS, điểm 6.5 IELTS thể hiện trình độ Tiếng Anh tương đối tốt, thí sinh có thể đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Thí sinh có khả năng sử dụng Tiếng Anh khá thành thạo, có khả năng nghe hiểu được các bản tin nước ngoài, chương trình ti vi và giao tiếp được với người bản địa.

  • Có thể hiểu được những từ ngữ mang tính học thuật trong những tình huống giao tiếp đời thường.

  • Tuy nhiên vẫn còn mắc lỗi và bị hạn chế khi giải quyết các tình huống mang tính tranh luận, học luận hay phức tạp.

  Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu

  Cần đảm bảo những tiêu chí gì để đạt được band điểm 6.5 IELTS?

  Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 

  Nhìn chung, một lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó bao gồm: xác định trình độ, ôn luyện ngữ pháp, từ vựng, ôn luyện theo từng kỹ năng, luyện đề và làm đề, thi thử dưới áp lực thời gian,… 

  2.1. Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng từ vựng và ngữ pháp vững chắc 

  Về ngữ pháp: 

  Các bạn cần nắm chắc  những nội dung ngữ pháp cơ bản, bao gồm:

  • Phân biệt danh từ - noun, động từ - verb,tính từ - adj, trạng từ - adv và cách sử dụng của từ loại.

  • Sử dụng thành thạo danh từ danh từ đếm được - countable nouns ,danh từ không đếm được - uncountable nouns,danh từ số ít và số nhiều -  singular và plural noun.

  • Hiểu rõ và có thể ứng dụng được 6 thì cơ bản thường dùng trong tiếng Anh, đặc biệt là trong văn nói và văn viết.

  • Bắt đầu học cách vận dụng các câu tiếng Anh ngắn và đơn giản.

  • Nắm chắc các quy tắc trật từ tự từ trong câu: như danh - động - tính - trạng hoặc trật từ của các tính từ đi kèm với một danh từ.

  • Hiểu và sử dụng linh hoạt được các cấu trúc so sánh: so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh nhất.

  • Hiểu cách ứng dụng của các từ chỉ định lượng, định tính như: much/many, some, a lot/ a lot of, a little/ a few, little/few…

  • Chuyển đổi linh hoạt cấu trúc câu bị động và câu chủ động, câu trực tiếp và câu gián tiếp.

  • Sử dụng được các liên từ nối cơ bản như: firstly, secondly, lastly, in addition, moreover, furthermore, therefore, nevertheless…

  Về từ vựng:

  • Học cách sử dụng và ôn luyện hệ thống từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc và hay xuất hiện trong đề thi IELTS như: People, Health, Energy and Environment, Traffic, Media, Home, Work, Crime, Education, Environment…

  • Để có một lộ trình IELTS 6.5 thật sự hiệu quả, các bạn nên đặt mục tiêu mỗi ngày học được bao nhiêu từ trong một chủ đề. Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên ôn tập lại và cố gắng áp dụng vào viết và nói để thật sự làm chủ được từ vựng.

  Về phát âm

  • Phát âm cũng là một yếu tố rất quan trọng với người học tiếng Anh để giúp bạn có thể nghe và nói tốt. Để học phát âm hiệu quả, bạn phải nắm rõ cách phát âm của 44 âm IPA, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. 

  Tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn cách đọc chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm IPA

  • Hai nguồn từ điển uy tín nhất để bạn tra nghĩa và phiên âm của từ là: Oxford Dictionary và Cambridge Dictionary. Mỗi từ điển đều cung cấp đầy đủ accent Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ các bạn nhé!

  Lộ trình 6.5 cho người mới bắt đầu cần có sự kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt là ở những ngày đầu tiên khi mới bắt đầu làm quen với IELTS. Các bạn hãy luôn vững tin và đừng bỏ cuộc nhé!

  Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu

  Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu!

  2.2. Giải đoạn 2: Nắm vững các dạng bài của đề thi IELTS

  Sau khi đã có kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ bước sang giai đoạn làm quen và làm bạn với IELTS. 

  Ở giai đoạn này, bạn cần hiểu và nắm rõ những vấn đề sau: cấu trúc đề thi bao gồm bao nhiêu phần, các dạng bài thường gặp là gì, và cách giải quyết từng dạng bài đó ra sao.

  IELTS Reading - 7 dạng đề thường gặp bao gồm:

  • True/False/Not Given (Chọn đúng/sai/không được đưa ra cho các thông tin đề bài cung cấp)

  • Completion (Điền từ vào ô trống)

  • Multiple Choice (Lựa chọn một hay nhiều đáp án đúng)

  • Matching Headings (Lựa chọn tiêu đề phù hợp cho mỗi đoạn văn)

  • Matching Features (Nối câu với đặc điểm)

  • Short Answer (Câu trả lời ngắn)

  • Completing Diagrams (Hoàn thành bảng, biểu đồ)

  IELTS Listening - 4 dạng đề thường gặp:

  • Multiple Choice Question (Chọn một hoặc nhiều đáp án đúng)

  • Short Answer (Câu trả lời ngắn)

  • Sentence Completion/Summary Completion (Điền từ/cụm từ còn thiếu trong câu)

  • Table Completion (Điền từ vào chỗ trống trong bảng)

  Phần thi Speaking:

  Cấu trúc đề thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: những câu hỏi chung về bản thân, sở thích, gia đình…

  • Phần 2: đưa ra quan điểm của mình về một chủ đề cụ thể nào đó

  • Phần 3: câu hỏi mở rộng của phần 2, diễn giải lý do đằng sau quan điểm đã được nêu ở phần hai

  Phần thi Writing:

  Format đề thi Writing bao gồm 2 task:

  • Writing task 1 - Academic: Mô tả các thông tin được cung cấp trong bảng, đồ thị, bản đồ hoặc biểu đồ.

  Task 1 có 6 dạng bài phổ biến nhất bao gồm: Line graph, Bar chart, Pie chart, Table, Map, Process hoặc một tình huống cho sẵn. Bạn cũng cần học và sử dụng được các từ vựng miêu tả xu hướng hay tốc độ thay đổi. 

  • Writing task 2 - Academic: Viết bài luận theo văn phong trang trọng để nêu lên quan điểm, lập luận của bản thân về một vấn đề xã hội.

  2.3. Giai đoạn 3: Luyện tập nhiều hơn theo từng kỹ năng

  Giải đoạn tiếp theo, các bạn nên tập trung vào ôn kỹ từng kỹ năng trong IELTS.

  Phần Listening & Reading:

  Một số nguồn luyện đề uy tín và chất lượng bạn nên tham khảo như: Cambridge Practice Test for IELTS hay Cambridge IELTS 5 - 15. Các bộ sách này đều cung cấp các đề bài chuẩn như format đề thi thật cho cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc viết.

  Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các trang web cho phép luyện đề chất lượng.

  Tham khảo ngay: Các website luyện đề IELTS miễn phí và uy tín

  Phần Writing:

  Sau khi đã nắm được cách làm các dạng bài trong Writing Task 1, bạn sẽ chuyển sang luyện tập với Writing Task 2. Đây là bài essay có độ khó cao hơn, đòi hỏi thí sinh không chỉ cần linh hoạt khi sử dụng từ vựng học thuật, mà còn phải uyển chuyển trong cách sử các cấu trúc câu một cách chính xác. 

  Một số đầu sách bạn có thể tham khảo ở giai đoạn này như: Collins – Get ready for IELTS Writing, Collins – Writing for IELTS...

  Phần Speaking:

  Speaking Part 2 là phần thi quan trọng và cần khá nhiều thời gian để luyện tập. Các bạn nên luyện tập theo các chủ đề phổ biến của phần thì này. Các bạn nên tìm bạn bè hoặc thầy cô luyện tập cùng, nếu không thì có thể thực hành một mình trước gương, có thể ghi âm và nghe lại để chỉnh sửa nếu có sai sót.

  Tham khảo thêm ngay: Tổng hợp các chủ đề thường gặp nhất trong IELTS Speaking Part 2

  2.4. Giai đoạn 4: Luyện đề hiệu quả 

  Ở giai đoạn cuối của lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu, các bạn nên đầu tư thời gian để luyện đề. Trong quá trình luyện đề cần căn đúng thời gian như đi thi thật và ghi lại rất rõ những lỗi sai và rút kinh nghiệm.

  IELTS là một kỳ thi đòi hỏi sự chăm chỉ, liền mạch và tập trung. Chính vì vậy, để có thể đạt band điểm 6.5 mơ ước, bạn cần có một thời gian biểu luyện đề cụ thể.

  Giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.5, bạn có thể cân bằng thời gian giữa việc nghỉ ngơi, ôn luyện nhẹ nhàng và tham gia các kỳ thi thử như tại IDP để làm quen với áp lực thi thực tế.

  Tài liệu luyện đề nên tham khảo: Bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS

  Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

  Để xây dựng được lộ trình ôn thi IELTS 6.5, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cần đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, chính xác, có thời gian rõ ràng

  • Khi luyện đề nên tránh để bị xao lãng bằng các tạo cho mình một không gian học yên tĩnh, khi tập trung thì nên tắt các thông báo từ thiết bị di động.

  • Lựa chọn những tài liệu học tập uy tín là cực kỳ quan trọng. Nên sử dụng các tài liệu từ những đơn vị uy tín như IDP, British Council hay các trường Đại học như Oxford, Cambridge… 

  • Nên biết cách phân bổ thời gian hợp lý và phân thành các mục tiêu nhỏ để không bị nản khi làm đề bạn nhé!

  Tổng kết

  Bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn đọc một lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 6.5 IELTS đầy đủ và chi tiết nhất! Pasal hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn ôn luyện IELTS một cách hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi Pasal để luôn luôn cập nhật những thông tin hay ho về IELTS nhé!  

  Tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0
  Giới thiệu về tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0
  ảnh tác giả

  Mình là Thu Hà (Hannah Nguyễn), hiện tại đang là Giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Anh, từng là đại sứ sinh viên (Student Ambassador) và tốt nghiệp loại Giỏi của Trường Đại học Brighton (đứng thứ 19 trong top 100 trường đại học chất lượng cao tại Anh), 1 trong 80 sinh viên được nhận chứng nhận Breakthough Award từ the Laine Pub Company, mình hy vọng kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.

  Bình luận bài viết