Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình?

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình?

23/06/2022

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình?

Bạn không gặp vấn đề gì khi luyện kỹ năng đọc, viết hoặc nghe tiếng Anh khi ở một mình, nhưng khi luyện nói, bạn phải làm gì? Mọi người đều nói rằng bạn phải luyện nói để tiến bộ, và đọc, viết và nghe là chưa đủ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một giáo viên hoặc một người bạn tiếng Anh để nói chuyện cùng, phải không? Bạn phải nói chuyện với chính mình? Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý các bước giúp bạn rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình?
 

1. Tự học một bài diễn thuyết hoặc độc thoại

Nếu bạn biết rằng bạn cần luyện nói, nhưng bạn không biết phải nói về cái gì, thì việc ghi nhớ một điều gì đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nó cho phép bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nghe chính mình nói bằng tiếng Anh và củng cố cơ phát âm của bạn!

Vì vậy, để bắt đầu, bạn nên tìm cảnh yêu thích của mình từ một bộ phim hoặc vở kịch, hoặc một câu chuyện cười của diễn viên hài độc thoại yêu thích của bạn và ghi nhớ nó. Đây có thể là một cách thực sự thú vị để dành thời gian của bạn. 

Nếu điều này nghe có vẻ quá sức, hãy thực hiện từng bước một. Chọn một đoạn văn ngắn để ghi nhớ, có thể không quá năm trăm từ. Đọc đoạn văn và gạch chân hoặc đánh dấu bất kỳ cụm từ hoặc cách diễn đạt nào bạn không biết. Tra cứu chúng và thực hành sử dụng chúng trong câu để bạn có thể cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng. 

Sau đó, hãy độc thoại hoặc bài phát biểu và chia thành các phần nhỏ. Bắt đầu với việc chỉ ghi nhớ một vài câu cùng một lúc

2. Ghi nhớ những câu trích dẫn yêu thích của bạn để lặp lại thành tiếng

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trên mạng xã hội, bạn biết rằng các câu trích dẫn là một cách tuyệt vời để kết nối và truyền cảm hứng cho mọi người ngay lập tức. Và, nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để ghi nhớ một bài phát biểu, bạn nên bắt đầu bằng việc ghi nhớ các câu trích dẫn.

Điều tuyệt vời của chiến lược này là, nếu bạn kiểm tra mạng xã hội mỗi ngày, bạn có thể biến đây thành một phần thói quen hàng ngày của mình. Nó cũng có thể khiến bạn tiếp xúc với những cách diễn đạt và tiếng lóng mà bạn có thể không tìm thấy ở những nơi khác.

Nếu bạn cần ý tưởng, chỉ cần tìm kiếm #inspirationalquotes trên Instagram hoặc tìm kiếm trên Google các trích dẫn về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như tự chăm sóc bản thân hoặc sự kiên trì.

3. Học thuộc bài hát yêu thích của bạn và hát nó!

Đối với bài hát đầu tiên của bạn, cố gắng không chọn bài hát quá khó hoặc có nhịp độ nhanh, nhưng hãy chọn bài hát mà bạn thực sự yêu thích để bạn sẽ muốn nghe đi nghe lại bài hát đó. 

Hãy nghe bài hát trước khi bạn đọc lời bài hát và tra cứu bất kỳ từ hoặc cụm từ nào bạn không biết. Sau đó, phát lại bài hát và thử hát theo khi bạn đọc lời bài hát. Làm điều này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng bắt đầu hát đoạn điệp khúc - hoặc phần của bài hát được lặp lại sau mỗi câu - mà không cần đọc lời bài hát. 

Khi bạn đã thuộc lòng đoạn điệp khúc, hãy làm việc với câu đầu tiên. Nghe bài hát từng câu một cho đến khi bạn biết thuộc lòng (mà không cần đọc lời bài hát).

4.Thảo luận với chính mình

Bạn đã bao giờ thử tự hỏi bản thân rằng bạn nghĩ gì về mọi thứ? Về cuộc sống? Về những gì bạn sẽ làm trong một tình huống nhất định? Và trước khi bạn sẵn sàng thuyết trình hoặc trò chuyện, trả lời một số câu hỏi kích thích tư duy có thể là một bước khởi động tuyệt vời.

Nếu ý tưởng này có vẻ tốt với bạn, hãy đặt cho mình mục tiêu ban đầu là trả lời thành tiếng ba câu hỏi mỗi ngày. Bạn cũng có thể ghi âm hoặc viết câu trả lời của mình ra giấy, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực sự trả lời thành tiếng các câu hỏi.

Thay vì viết, hãy thử đọc chúng. Đơn giản là bạn nói những lời của bạn với một người hoặc chương trình máy tính để chúng có thể được viết ra. Đọc chính tả từng là công việc của con người, nhưng giờ đây chúng tôi có các ứng dụng và chương trình máy tính có thể đọc chính tả cho bạn.

Sử dụng ứng dụng hoặc chương trình đọc chính tả rất tốt cho kỹ năng nói của bạn vì nó buộc bạn phải nói rõ ràng và chậm rãi. Và, bởi vì bạn thường phải nói “dấu phẩy” và “dấu chấm” nếu bạn muốn chèn dấu phẩy hoặc dấu chấm, điều này cũng có thể giúp bạn cải thiện dấu câu của mình.

5. Kiểm tra sự tiến bộ của bạn mỗi tháng một lần

Thực hành một kỹ năng như nói một mình có thể khó khăn. Nhưng bạn sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn nếu bạn xác định mục tiêu của mình hàng tháng.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng ứng dụng lịch trên điện thoại hoặc máy tính hoặc nếu bạn muốn theo dõi mục tiêu trong sổ kế hoạch giấy hoặc nhật ký gạch đầu dòng, hãy dành ra một ngày mỗi tháng để bạn đo lường sự tiến bộ của mình. 

Hãy tự hỏi bản thân: Bạn có đang mắc ít lỗi hơn không? Bạn đã học được bao nhiêu cụm từ hoặc cách diễn đạt tiếng Anh mới? Bạn đã học thuộc một bài phát biểu, một bài hát hoặc một bài thơ chưa? Bạn có cảm thấy thoải mái hơn khi nói không?

Ngay cả khi bạn đang học tiếng Anh với giáo viên hay trong lớp học, học cách theo dõi các mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn đảm nhận và luôn đầu tư vào tiến trình của mình và cuối cùng thì nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của Pasal về cách rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh khi ở một mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp đừng ngại ngần để lại câu hỏi ở phía dưới phần bình luận nhé!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết