Làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy sau một thời gian dài?

Làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy sau một thời gian dài?

03/03/2022

Làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy sau một thời gian dài?

Làm thế nào để trôi chảy tiếng Anh sau một thời gian dài không “động” đến tiếng Anh.Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để trở lại luyện nói tiếng Anh và duy trì sự trôi chảy của mình sau một thời gian. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Pasal, chắc chắn nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Làm thế nào để bắt đầu học lại tiếng Anh sau 1 thời gian dài?

3 Bước thành thạo tiếng Anh trở lại sau 1 thời gian dài

Khi bạn là một người bận rộn với nhiều công việc và mối bận tâm khác nhau, chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian bạn quên mất một điều rằng: “Ngoại ngữ là sự trau dồi và liên tục”. 

Thực sự không quá khó để bạn “học lại tiếng Anh” với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1:  Lập kế hoạch trước khi biết mức độ ngôn ngữ nói hoặc viết được yêu cầu bởi nơi làm việc / trường học để khi cần thiết (hoặc thường xuyên), một người không cảm thấy quá tải khi cố gắng bắt đầu lại từ từ;

Bước 2:  Luôn sẵn sàng các tài liệu hấp dẫn ở nhà nếu có thể – bất cứ thứ gì từ phim / chương trình truyền hình trực tuyến thông qua các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix DVD Rentals, v.v.;

Bước 3: Tiếp theo, hãy lập kế hoạch học tập!


CÁC MẸO KHÁC ĐỂ TRỞ LẠI THÀNH THẠO TIẾNG ANH

Tham khảo thêm những điều sau đây sẽ giúp bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy, dễ dàng và tự tin!

1. Thực hành nói tiếng Anh với người bản ngữ.Bạn cần tạo xung quanh mình môi trường tiếng Anh, càng nhiều càng tốt

Bạn được sống trong môi trường khóa học 100% bằng tiếng Anh. Nói và nghe hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp rèn kỹ năng giao tiếp tốt.

Quá trình học, trò chuyện, tương tác với người nước ngoài là phương pháp tốt nhất. Giúp người học rèn chuẩn kỹ năng phát âm đúng ngữ điệu. Từ đó bạn sẽ thoát khỏi những âm điệu tiếng Việt, phát âm tròn chữ, luyến âm, nhấn nhá.

Ngoài ra, sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh là nghe rồi chuyển sang nghĩa tiếng Việt. Sau khi hiểu nghĩa mới đáp lại bằng tiếng Anh. Điều này là thói quen rất khó bỏ nhưng lại gây ra hậu quả không tốt. Gây cản trở tư duy của người học. Bạn phải hòa nhập vào ngôn ngữ chứ không phải thông qua tiếng Việt để chuyển đổi. Có như vậy mới thúc đẩy được khả năng tư duy và nâng cao phản xạ tiếng Anh.

2. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh. 

Mang theo mp3 bất cứ lúc nào bạn có thể : nghe mp3 học trong khi tập thể dục, đi bộ, lúc làm việc nhà, nấu nướng, giặt giũ, ngồi ôtô, xe buýt, trên đường đi làm về, trước khi đi ngủ…Bạn ko cần ngồi thụ động một chỗ để nhồi nhét Tiếng Anh khô khan. Với cách học mp3, bạn có thấy tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn ko? Một ngày như dài thêm vài giờ để bạn học Tiêng Anh.

3. Tham gia một khóa học trực tuyến để giúp bạn học những kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ. Internet chính là một nguồn học vô tận và hữu ích đặc biệt với những người học ngoại ngữ. Bạn sẽ có được cơ hội tham gia nhiều khóa học trực tuyến, có thể là mất một khoản chi phí nhưng những kiến thức mà có thể chính trong sách vở bạn không tìm thấy được.

4. Đăng ký dùng thử miễn phí trên Skype để bạn có thể thực hành kỹ năng trò chuyện của mình với người từ quốc gia khác

Skype là ứng dụng cho phép bạn kết nối với nhiều người trên thế giới, ngoài việc nhắn tin, bạn hoàn toàn có thể gọi điện, gọi video để giao tiếp cho dù bạn đang ở đâu, đang làm gì.

5. Cân nhắc tham gia một lớp học hoặc tham gia các buổi gặp mặt nơi có rất nhiều người khác cũng đang học cách nói lại tiếng Anh lưu loát! Có rất nhiều cơ hội tại trường học hoặc các tổ chức, sự kiện workshop về tiếng Anh bạn có thể tham gia để học hỏi, trao đổi kiến thức.

6. Sử dụng các tài nguyên như Duolingo, Memrise và Babbel để giúp làm mới trí nhớ của bạn về các quy tắc ngữ pháp và từ vựng

Trước đây, khi internet còn hạn chế thì việc học tiếng anh cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những người đi làm. Sau một ngày dài ở công sở, ban đêm còn phải đến trung tâm để học, đối mặt với đống tài liệu dày cộm đã khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng từ khi công nghệ phát triển, việc tiếp cận với tiếng anh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Bằng việc sử dụng những ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến sẽ tạo ra hứng thú học tập, tiết kiệm thời gian cho bạn. Đặc biệt ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi quá trình tiến bộ từng ngày của bản thân. Đây là điều cần thiết trong việc học ngôn ngữ, tạo thêm động lực cho người học.

7. Luyện nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể.

Khi bạn nói rằng bạn không có ai để luyện nói cùng, mình nghĩ là bạn đang quên mất một người rất quan trọng đó. Người đó chính là bạn. Bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà. Có khi nào bạn tự lẩm bẩm với mình những suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt chưa? Ít nhiều thì cũng vài lần đúng không? Vậy thì tại sao không lẩm bẩm bằng tiếng Anh nhỉ?

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Anh. Sai ngữ pháp, sai từ vựng cũng được, miễn là bạn được nói to ra ngoài. Bằng việc luyện tập như vậy, bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng tự nhiên như tiếng Việt vậy.

Bất cứ lúc nào có cơ hội đứng trước gương, bạn hãy nán lại và nói chuyện với chính mình về một chủ đề thân thuộc trong vòng 2-3 phút. Hãy nhớ luyện thói quen nói to, chậm, rõ ràng các từ, sử dụng ngắt nghỉ đúng lúc để tư duy tiếp. Bí từ thì ta lại chuyển cách nói khác và điều quan trọng đó là hãy quan sát khẩu hình của mình xem đã đúng cách phát âm chưa, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của mình ra sao.

Tóm lại, nếu cuộc sống quá bộn bề và chúng ta không phải lúc nào cũng có thời gian để thực hành ngôn ngữ của mình (hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác), không có gì phải xấu hổ khi sử dụng các khóa học hoặc ứng dụng bồi dưỡng và luyện tập hàng ngày! Nó sẽ giúp đưa các kỹ thuật đó trở lại vị trí cũ trước khi tiếp tục sử dụng hàng ngày một lần nữa .

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết