Làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn và cải thiện sự trôi chảy của bạn?

Làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn và cải thiện sự trôi chảy của bạn?

12/04/2022

Làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn và cải thiện sự trôi chảy của bạn?

Nói tiếng Anh là một hoạt động trí óc hay một hoạt động thể chất? Là người học ngôn ngữ, chúng ta có xu hướng nghĩ nói tiếng Anh là một hoạt động trí óc….Tuy nhiên, khi bạn đang học cách nói tiếng Anh tốt hơn , nó thực sự rất giống với quá trình học một kỹ năng thể chất mới như khiêu vũ, trượt tuyết hoặc thậm chí là đi xe đạp! Trong bài viết này, Pasal sẽ so sánh quá trình cải thiện kỹ năng nói của bạn với việc học một môn thể thao mới; bạn sẽ hiểu tại sao khi bắt đầu nói tiếng Anh cảm thấy rất khó và làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói của bạn !

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh?

Muốn nói tốt hơn, thực hành nhiều hơn

Để học cách  nói tiếng Anh tốt hơn, bạn cần bắt đầu với một số kiến ​​thức cơ bản ( mà bạn đã có ): cách phát âm cơ bản, từ vựng thông dụng và một vài quy tắc ngữ pháp như cách chia động từ.

Mặc dù bạn 'biết' các từ và bạn đã 'học' cách ghép câu lại với nhau, nhưng khi bạn cố gắng nói tiếng Anh, điều đó thực sự rất khó! Bộ não của bạn đang cố gắng thực hiện một 'hành động' dựa trên kiến ​​thức đã được lưu trữ trong não của bạn trong khi bạn tập trung vào việc học các hoạt động và quy tắc cá nhân .

Khi bạn nói, suy nghĩ của bạn là tự phát và bạn phải nhớ một số quy tắc để cấu trúc câu một cách chính xác và nhớ từ vựng chính xác trong khi bạn cố gắng nói to với cách phát âm tốt để có thể hiểu được.

Mỗi khi bạn sử dụng một từ mới hoặc nhớ một quy tắc ngữ pháp trong khi nói, bạn đang phát triển kỹ năng nói của mình. Đây là quá trình ghi nhớ và sử dụng kiến ​​thức của bạn.

Lúc đầu, nói tiếng Anh chậm và không thoải mái. Sau khi sử dụng các từ thông dụng nhất hàng trăm lần và kết hợp các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, bạn học nói tiếng Anh và việc nhớ lại thông tin này trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Khả năng nói tiếng Anh trôi chảy được phát triển khi bạn sử dụng 'kiến thức' tiếng Anh của mình với 'hành động' nói.

Nâng cao kỹ năng nói của bạn  

Quay lại ví dụ về trượt tuyết. Hãy so sánh những điểm tương đồng của việc tập luyện tốt hơn trong một hoạt động thể chất so với việc học cách cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Tiếng Anh: Bạn bắt đầu bằng cách nói những câu ngắn, đơn giản. Bây giờ, bạn cần luyện tập cách nói tiếng Anh tốt hơn bằng cách đưa các từ phức tạp hơn và các câu hoàn chỉnh vào với nhau.

Trượt tuyết: Khi bạn đã học cách rẽ và dừng, bạn cần học cách nối các ngã rẽ của mình mà không dừng lại.

Tiếng Anh: Giáo viên tiếng Anh của bạn hoặc một bài học trực tuyến sẽ dạy bạn điều gì đó mới hoặc thách thức bạn thực hiện một hoạt động nói. 

Trượt tuyết: Người hướng dẫn của bạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều 'kiến thức' hơn mà bạn sẽ cần để tiếp tục cải thiện.

Tiếng Anh: Cũng giống như nói.  Bạn cần nghĩ về các quy tắc, nhớ lại từ vựng và từ từ đưa ra các ý tưởng của mình. 

Trượt tuyết: Khi bạn cố gắng kết nối các lượt trượt tuyết của mình, bạn đang nghĩ về thông tin mới học được để giúp bạn thực hiện hoạt động.

Tiếng Anh: Với thực hành đủ, bạn sẽ học nói tiếng Anh một cách chính xác, sử dụng từ vựng tốt và trôi chảy hơn. 

Trượt tuyết: Với việc luyện tập, bạn sẽ phát triển các kỹ năng của mình và có thể trượt xuống đồi một cách với đường trượt đẹp mắt.

Cách nói tiếng Anh mà không cần suy nghĩ

Lần đầu tiên bạn học một kỹ năng trượt tuyết mới, bạn phải suy nghĩ về từng động tác vì bạn đang cố gắng áp dụng kiến ​​thức mà người hướng dẫn đã truyền cho bạn để phát triển một kỹ năng nhất định. Khi bạn đang học cách nói tiếng Anh,  bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về từng từ bạn sử dụng và cách sử dụng đúng ngữ pháp cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với việc sử dụng những từ đó.

Điều thú vị là sau khi bạn sử dụng lặp đi lặp lại những từ và động từ giống nhau, bạn sẽ không phải suy nghĩ về chúng nhiều nữa. Nếu bạn luyện nói đủ, bạn sẽ có thể phản ứng nhanh hơn rất nhiều mà không cần suy nghĩ về từ vựng hoặc ngữ pháp .

Sử dụng thêm “Từ vựng chủ động” trong khi nói

'Từ vựng Chủ động' chính xác là gì?

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn cố gắng nói, bạn thường không thể nhớ được một từ nào đó không? Tuy nhiên, khi bạn nghe thấy từ đó hoặc bạn nhìn thấy nó trong khi đọc, bạn sẽ nhận ra nó. Đó là sự khác biệt giữa từ vựng chủ động và từ vựng bị động.

Từ vựng chủ động là tập hợp các từ mà bạn có thể nhớ lại ngay lập tức khi nói. Những từ này quen thuộc và dễ sử dụng. Bạn không cần phải dừng lại và nhớ từ đó là gì trước khi nói. Có vốn từ vựng tích cực cho thấy bạn đã luyện nói và đã phát triển 'kỹ năng' nói.

Từ vựng thụ động là gì?

Đây là loại từ vựng mà bạn đã lưu trữ trong bộ phận 'kiến thức' của não bộ. Cuối cùng bạn có thể nhớ nó, nhưng bạn phải ngừng nói để nhớ nó.

Từ vựng thụ động là vô ích khi bạn đang nói bởi vì bạn không thể nhớ nó đủ nhanh và bạn sẽ không có sự tự tin để nói tiếng Anh .

Để nói tiếng Anh thành thạo hãy biến chúng trở thành người bạn không thể vắng mặt trong cuộc sống của bạn, thử những từ hấp dẫn, sử dụng một từ mới mỗi ngày và tiếp tục trò chuyện tiếng Anh với chính mình trong khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ hoặc hoạt động nào.


 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết