LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRÊN TED TALKS?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRÊN TED TALKS?

21/04/2022

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRÊN TED TALKS?

Trong những năm gần đây Ted Talks trở nên “hot” và phổ biến hơn bao giờ hết với người học tiếng Anh bởi nội dung phong phú và đa dạng, rất hữu ích cho quá trịnh học ngoại ngữ.Trong bài viết dưới đây, pasal sẽ giới thiệu đến bạn cách để học tiếng Anh hiệu quả khi sử dụng nguồn tài nguyên trên TED Talks và phương pháp học sao cho phù hợp 

Học tiếng Anh qua TED Talks sao cho hiệu quả?

Học tiếng Anh qua TED Talks sao cho hiệu quả?

Bạn có thể theo dõi nội dung Ted Talks ở đâu?

Thật dễ dàng để tìm thấy các bài nói chuyện của TED. Trang web bạn có thể truy cập  là ted.com . Bạn có thể xem trang web trên máy tính để bàn hoặc điện thoại của mình, cũng như trên các ứng dụng dành cho hầu hết các điện thoại thông minh.

Vậy liệu có xem được Ted Talks  trên TV của bạn? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì ứng dụng Ted Talks đếu có sẵn cho hầu hết các TV thông minh . Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện tìm kiếm như Google có sẵn trên thiết bị điện tử tại nhà để truy cập website.

Nếu bạn là một người hay sử dụng YouTube, bạn cũng có thể đăng ký kênh của Ted Talks để tiện theo dõi hàng ngày.

Tại sao nên sử dụng Ted Talks để học tiếng Anh?

Các diễn giả của TED có kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông rất tốt vậy nên họ có khả năng truyền đạt dễ hiệu và tạo hứng thú cho người nghe. Trong quá trình nghe bạn có thể học được thêm những mẹo “ngắt nghỉ” trong giao tiếp, hay cách nhấn mạnh từ hoăc trọng âm, ngữ điệu khi nói tiếng Anh.

Ngoài ra trong quá trình chia sẻ các diễn giả có sử dụng những thành ngữ, cấu trúc đặc biệt để nói lên quan điểm của họ, bạn cũng có sẽ tích lũy được một vốn từ vựng nhất định sau này.

Cách cơ bản để sử dụng bài nói TED là coi chúng như một bài luyện nghe đơn giản. Bạn lắng nghe và hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó. Nhưng đây là cách học thụ động. Để trở thành một người học hiệu quả, độc lập, bạn cần phải là một người nghe CHỦ ĐỘNG. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tham gia vào các tài liệu nghe - phân tích nó, lặp lại nó, làm việc với nó và sử dụng nó cho chính mình .

Dưới đây là những mẹo Pasal gợi ý cho bạn trong quá trình sử dụng TED Talks để học tiếng Anh.

1. Xem video nhiều lần

Một bí quyết để cải thiện tiếng Anh giao tiếp của bạn đó là “học bằng đôi tai”. Một người học luôn lắng nghe sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng. Có rất nhiều video TED dài từ ba đến năm phút, đây là độ dài hoàn hảo  và lý tưởng để xem đi xem lại nhiều lần.

Lần đầu tiên bạn xem một video TED, hãy xem nó với một “tâm thế” thoải mái, thưởng thức. Lần thứ hai bạn xem nó, hãy xem nó với một tâm lý như đang chuẩn bị học một điều gì đó về tiếng Anh. Vậy nên lúc đầu khi xem, hãy chỉ tập trung vào những ý chính. Lần thứ hai bạn xem nó, hãy tập trung vào các chi tiết nhỏ nhặt hơn.

Hãy thực hành ghi chú bằng cách viết ra những ý chính. Lần thứ hai bạn xem nó, hãy viết ra những cụm từ và cách diễn đạt chi tiết hơn của những ý đã note lại ban đầu.

Cau hỏi đặt ra ở đây là  có nên xem nó nhiều hơn hai lần không? Có, tại sao không? Miễn là bạn có thời gian, hãy cố gắng xem càng nhiều lần càng tốt.

2. Tiếp thu từ vựng mới

Hãy tạo thói quen viết và note lại những từ mới mà bạn nghe được trong quá trình theo dõi cuộc nói chuyện trên TED Talks. Nhưng đây chỉ là bước đầu tiên trong việc lắng nghe mà thôi.

Tuy nhiên chỉ ghi lại một từ vưng mới thôi là không đủ?  Bạn có sử dụng cụm từ này trong thực tế giao tiếp không đó mới là điều quan trọng.

Một người nghe tích cực cũng biết áp dụng kỹ thuật này vào ngữ pháp. Người nói sử dụng động từ phương thức như thế nào? Tại sao anh ấy lại sử dụng thì quá khứ tiếp diễn trong câu đó?

3. Sử dụng tính năng transcripts

Một số diễn giả sẽ  sử dụng ngôn ngữ nâng cao hơn những người khác, một số thì nói khá nhanh khiến bạn khó bắt kịp. Vậy thì đừng quá lo lắng hãy sử dụng tính năng transcripts của TED Talks, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung của đoạn chia sẻ từ tác giả, hoặc nghe được những từ mới khó đoán.

Sử dụng bản ghi có thể giúp bạn tập trung vào ngôn ngữ của người nói. Hãy nhớ rằng, muốn học hiệu quả hãy cố gắng sử dụng đầy đủ  và tận dụng tối ưu mọi công cụ hiện có của nguồn học bạn đang sử dụng.

4. Chia video thành nhiều phần nhỏ và xem video ưa thích nhất

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, làm việc với các clip ngắn sẽ hiệu quả hơn làm việc với các clip dài. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tập trung hoàn toàn vào các phần yêu thích của mình thay vì toàn bộ video dài. 

Làm thế nào để thực hiện điều này?

  • Xem lại các phần yêu thích của bạn và ghi nhớ số dòng phụ đề của chúng. 

  • Sử dụng tính năng Cut A Clip, chọn thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc phần tách của video. 
  • Khi thực hành tiếng Anh của bạn với video hoặc phim, chúng tôi luôn khuyên bạn nên làm việc với một video clip ngắn không quá ba phút. Một đoạn một phút thậm chí còn tốt hơn. 
  • Xem clip mới tách vài lần và đừng quên tra từ mới trong quá trình học


5. Luyện đọc thành tiếng với phương pháp Shadowing

Hãy cố gắng đọc to bản ghi với người nói để luyện kỹ năng phát âm và ngữ điệu của bạn. Theo dõi xem liệu bạn có thể nghe thấy những từ mà người nói nhấn mạnh và lặp lại không. Bạn có cảm thấy thoải mái khi nói cùng tốc độ không?

Shadowing là một kỹ thuật mà bạn lặp lại âm thanh ngay sau khi nghe thấy nó, giống như một hành động bắt chước. 

6. Viết lại bài nói

Bạn có muốn luyện viết cũng như luyện nghe không? Pasal khuyên bạn nên viết lại một bài nói chuyện TED sau khi nghe nó. Đừng lo lắng về việc viết chính xác những gì bạn đã nghe. Thay vào đó, hãy viết phiên bản của riêng bạn trong một bản tóm tắt.

Nếu bạn sắp có một bài thuyết trình lớn, một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị là xem các bài trên TED Talks. Trên đây là những lời khuyên của Pasal giúp bạn chinh phục tiếng Anh thông qua các bài nói, bài chia sẻ trên TED Talks. Nếu bạn có thêm nhiều tips thú vị khác đừng ngịa ngần chia sẻ ở phía dưới phần comment cho Pasal biết nhé!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết