Làm thế nào để học thành ngữ tiếng Anh?

Làm thế nào để học thành ngữ tiếng Anh?

08/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Làm thế nào để học thành ngữ tiếng Anh?

  Một cách để cải thiện tiếng Anh của bạn là học các thành ngữ tiếng Anh - và sau đó sử dụng chúng. Thành ngữ làm tăng thêm hứng thú cho những gì bạn nói hoặc viết và chúng khiến bạn nghe giống người bản ngữ hơn.Giống như các ngôn ngữ khác, tiếng Anh có hàng ngàn thành ngữ mà bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau hoặc để nói về cảm xúc và ý kiến ​​của bạn. Vậy bạn học chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Pasal nhé!

  Làm thế nào để học thành ngữ tiếng Anh?

  Idioms (Thành ngữ) là gì?

  Thành ngữ rất phổ biến trong tiếng Anh, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện thông thường. Bạn cũng sẽ tìm thấy các thành ngữ trong một số bài nói và bài viết trang trọng. Tìm hiểu một số trong những cái phổ biến nhất hoặc khó hiểu nhất là đáng nỗ lực. Biết thành ngữ sẽ không chỉ giúp bạn hiểu các cuộc hội thoại tốt hơn. Chúng cũng sẽ giúp bạn nhận ra cảm xúc và giá trị mà mọi người đang bày tỏ.

  Thành ngữ là một câu nói hoặc cách diễn đạt được sử dụng rộng rãi có nghĩa bóng khác với nghĩa đen của cụm từ. Ví dụ: nếu bạn nói rằng bạn đang cảm thấy "Under the weather", nghĩa đen của bạn không có nghĩa là bạn đang đứng dưới cơn mưa. “Under the weather” là một thành ngữ được mọi người hiểu là có nghĩa là ốm đau hoặc ốm yếu.

  Tại sao các thành ngữ lại quan trọng đối với người học tiếng Anh?

  Nếu bạn là người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, thì thành ngữ là một phần ngôn ngữ nâng cao hơn và rất quan trọng để nắm vững nếu bạn đang muốn sử dụng tiếng Anh ở trình độ cao hơn và có vẻ tự tin và tự nhiên trong giao tiếp của mình. Người ta thường nói rằng thành ngữ là cần thiết để phát âm như người bản ngữ. Mặc dù điều đó đúng một phần, nhưng chúng không nhất thiết phải sử dụng, nhưng chắc chắn, chúng rất quan trọng để làm quen khi người bản ngữ sử dụng chúng thường xuyên. 

  Chúng ta đã thấy, như một phần của ngôn ngữ tượng hình, chúng rất khó hiểu nếu không biết chúng có nghĩa là gì. Do đó, ngay cả khi không sử dụng chúng, bạn cũng nên cố gắng làm quen với chúng để hỗ trợ kỹ năng nghe và hội thoại của mình.

  Làm thế nào để học thành ngữ tiếng Anh?

  1. Học thành ngữ theo ngữ cảnh hoặc theo chủ đề

  Rất khó để học từ vựng qua danh sách. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu khi nào bạn có thể sử dụng một thành ngữ cụ thể bằng cách học nó theo ngữ cảnh hoặc theo chủ đề.

  Ví dụ: trên trang web này, chúng tôi có phần Thành ngữ được tách thành các trang theo chủ đề khác nhau.

  Đảm bảo bạn có ví dụ về cách sử dụng thành ngữ, dù là thông dụng hay cổ hủ (ví dụ như người nói tiếng Anh hiếm khi nói “Rain cats and dogs”) và bạn sẽ nghe thấy nó trong những tình huống nào. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu bạn sử dụng thành ngữ không đúng hoàn cảnh, nó sẽ không được tự nhiên và gây ra những hiểu lầm không đáng có trong khi giao tiếp.

  Ngữ cảnh là một yếu tố quan trọng trong việc học thành ngữ tiếng Anh. Tìm hiểu khái niệm về thành ngữ cùng quan trọng tuy nhiên nó cũng chỉ là bước đầu để bạn tìm hiểu toàn bộ ý nghĩa và cách sử dụng của 1 cụm từ. Hãy thử các bước sau:
  Nhìn kỹ vào ngữ cảnh và hoàn cảnh mà thành ngữ được sử dụng và hãy đảm bảo rằng bạn đọc chúng ở nhiều ví dụ khác nhau, được sử dụng ở các trường hợp khác nhau. Những tài liệu giấy trong trường hợp này sẽ hữu ích bởi lẽ bạn có thể đọc và tra cứu tham khảo bất cứ lúc nào. Nó cũng giúp bạn nhận ra thành ngữ khi bạn nghe thấy chúng và bạn có thể học được thêm nhiều cách diễn đạt liên quan đến chủ đề đó.
  Tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Lời khuyên này muốn khẳng định rằng, thay vì dành thời gian học 1 list các thành ngữ dài dòng và định nghĩa của nó thì bạn nên tìm hiểu ngữ cảnh phía sau chúng. Khi bạn cảm thấy những tình huống và ngữ cảnh đó quen thuộc chắc chắn sau này khi sử dụng thành ngữ bạn sẽ dễ nhớ hơn 

  2. Đừng cố gắng học quá nhiều cùng một lúc

  Thành ngữ có thể phức tạp. Vì lý do đó, đừng cố gắng học nhiều hơn năm cái cùng một lúc. Đừng quên: bạn sẽ cần thực hành các thành ngữ mới của mình (như bất kỳ từ vựng mới nào), vì vậy hãy hạn chế những gì bạn cố gắng làm trong bất kỳ buổi học nào.

  3. Hiểu cảm giác

  Chúng ta thường sử dụng một thành ngữ để truyền đạt một cảm giác hoặc cảm xúc. Ví dụ, chúng ta nói rằng ai đó có “heart of gold”. Vì vàng là kim loại quý nên chúng ta có thể hình dung người có trái tim vàng là người tốt. (Trên thực tế, điều đó có nghĩa là một người rất tốt bụng.)

  Thành ngữ cũng có thể cung cấp cho bạn một hình ảnh hoặc một bức tranh tinh thần. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một người (Joe) đang “under someone’s thumb”. Bạn có được hình ảnh tinh thần rằng Joe bị cai trị hoặc kiểm soát bởi người khác.

  4. Nghe thành ngữ

  Nếu bạn nghe thấy hai từ được sử dụng cùng nhau theo cách khác thường, đó có thể là một thành ngữ mới. Đôi khi, bạn có thể đoán ý nghĩa thông qua việc hiểu cảm giác và tình huống, nhưng bạn cũng có thể cần phải ghi chú lại hoặc hỏi người đã nói nó.


  Cách tốt nhất để hiểu ý nghĩa của một số thành ngữ nhất định là trò chuyện với người dân địa phương và hỏi họ để hiểu rõ nếu có bất kỳ thành ngữ nào của họ khiến bạn nhầm lẫn. 

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết