Làm thế nào để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh?

Làm thế nào để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh?

03/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Làm thế nào để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh?

  Hầu hết các sách giáo khoa không phản ánh được các tương tác tiếng Anh đích thực. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta sẽ xem xét một số cách tự nhiên và phổ biến để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Để có một bài giới thiệu bằng tiếng Anh tốt, bạn cần luyện tập trước. Là một người học tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị một vài lời giới thiệu và thực hành chúng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với chúng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng phần giới thiệu bản thân phụ thuộc vào ngữ cảnh. Để đưa ra những lời giới thiệu hay, bạn sẽ cần nghĩ về những địa điểm và tình huống phổ biến mà bạn có thể sẽ giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. 

  Làm thế nào để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh?

  Làm thế nào để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh?

  Cách giới thiệu bản thân trong lớp học

  Bạn đang ở trong một lớp học với các sinh viên khác và giáo viên của bạn yêu cầu bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh.

  Phần giới thiệu bản thân trong lớp học phải ngắn gọn và mang tính đối thoại. Bạn không cần phải cung cấp một tài khoản chi tiết về cuộc sống của mình. Hãy ghi nhớ danh sách kiểm tra này: 

  • Đề cập đến tên thường gọi của bạn nếu khác với tên chính thức của bạn. 
  • Nói về nơi bạn đến, hoặc nơi bạn sinh ra và nơi bạn đang sống.
  • Chia sẻ một chi tiết thú vị về bản thân: Bạn làm gì cho vui? bạn hứng thú cái gì?
  • Có thể bạn quá bận rộn trong công việc và không có thời gian cho những sở thích. Không thành vấn đề! Chỉ nói về sở thích bạn đã làm trong quá khứ hoặc hoạt động bạn muốn thử trong tương lai.
  • Nếu bạn đang tham gia lớp học theo lựa chọn, hãy đề cập đến lý do bạn quyết định tham gia lớp học đó.

  Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây

  • “Hey, I’m Mateo but people here call me Matt. I grew up in Argentina, and lived there most of my life before moving to the United States. I speak Italian, Spanish and English. I love gaming, and I stream on Twitch almost every day. I’ve always wanted to improve my English so now that I have the time, I’ve finally signed up for classes online.”

  (Hi. Tôi là Mateo nhưng mọi người ở đây gọi tôi là Matt. Tôi lớn lên ở Argentina và sống ở đó phần lớn cuộc đời trước khi chuyển đến Hoa Kỳ. Tôi nói tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Tôi thích chơi game và tôi phát trực tuyến trên Twitch hầu như mỗi ngày. Tôi luôn muốn cải thiện tiếng Anh của mình nên bây giờ có thời gian, tôi cuối cùng đã đăng ký các lớp học trực tuyến).
  Hay như ví dụ sau:

  • “My name’s Lucia and I’m from Spain. I was born in the south of Spain but I live in Barcelona. I work as a translator, and I don’t have much time for hobbies these days. But in the future, I’d like to try yoga. I’m taking this class because I want to improve my speaking in English.”

  (Tên tôi là Lucia và tôi đến từ Tây Ban Nha. Tôi sinh ra ở miền nam Tây Ban Nha nhưng tôi sống ở Barcelona. Tôi làm việc như một dịch giả, và tôi không có nhiều thời gian cho những sở thích này vào những ngày này. Nhưng trong tương lai, tôi muốn thử tập yoga. Tôi tham gia lớp học này vì tôi muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình).

  Cách giới thiệu bản thân trong các tình huống thông thường

  Lời khuyên tốt nhất mà Pasal có thể cho bạn là hãy giữ cho phần giới thiệu của bạn ngắn gọn và nhẹ nhàng. Bạn cũng sẽ muốn cho người kia không gian cho những câu hỏi tiếp theo. Khi nói đến lời chào, bạn có thể nói: “Hey there,” “Morning!” or “What’s up?” 

  Dưới đây là một số ví dụ:

  • Morning! I don’t think we’ve met before, I’m Aryan.
  • Hey there! I’m Surya. I’m new—I just moved to the building a couple of days ago. Have you lived here for a long?
  • Hi Amy. I heard it’s your first day so I thought I could reach out and introduce myself. We haven’t officially met but I’ll be working with you on this project.

  Cách giới thiệu bản thân trong cuộc họp tại nơi làm việc

  Các cuộc họp làm việc thường được lên kế hoạch trước, nhưng đừng bỏ qua tầm quan trọng của phần giới thiệu. Giả sử bạn phải dẫn đầu cuộc họp. Theo kinh nghiệm của tôi, các cuộc họp tại nơi làm việc được mong đợi sẽ đi thẳng vào vấn đề. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng một câu chào hỏi nhanh sau đó chia sẻ ngay mục đích của cuộc họp.

  Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc khi điều chỉnh phần giới thiệu của mình:

  • Lời chào ngắn gọn
  • Mục đích của cuộc họp.
  • Những ý chính bạn dự định nói

  Đây là một ví dụ minh họa:

  “Good morning everyone! I’m Diana from product development and today I’m excited to share with you that the mobile version for our product will be available as of Tuesday. Today, I’d like to give a quick demo of the new functionalities.”

  ("Chào buổi sáng mọi người! Tôi là Diana đến từ bộ phận phát triển sản phẩm và hôm nay tôi rất vui được chia sẻ với bạn rằng phiên bản di động cho sản phẩm của chúng tôi sẽ có sẵn kể từ thứ Ba. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu nhanh về các chức năng mới).

  Cách giới thiệu bản thân trong một cuộc phỏng vấn

  Các cuộc phỏng vấn bằng tiếng nước ngoài có thêm yếu tố lo lắng, bởi vì nó không chỉ về kỹ năng công việc mà còn đòi hỏi sự thành thạo về ngoại ngữ.

  Vì vậy, khi người phỏng vấn hỏi bạn: “tell me a little bit about yourself” hãy ghi nhớ những điểm sau:

  • Nếu bạn đã được người phỏng vấn liên hệ trước đó, bạn có thể bắt đầu bằng: “Thật vui khi được gặp trực tiếp bạn!”
  • Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói, “Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian gặp tôi hôm nay…”
  • Sau đó, tiếp tục nói về kinh nghiệm có liên quan. Điều gì khiến bạn phù hợp với vị trí này?
  • Đề cập đến thông tin chuyên môn có liên quan mà người phỏng vấn muốn biết về bạn. Tại sao thêm bạn vào nhóm là một tài sản?

  Hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu công ty và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nó. Đưa vào phần giới thiệu lý do bạn quan tâm đến công ty.

  Ví dụ như sau:

  • “It’s so nice to finally meet you in person!
  • After graduating from university, I worked in sales for a few years. But three years ago, I started working in digital media marketing and my experience in sales definitely helped. I was able to help the company consistently hit its targets and grow their brand in the industry. I know that you’re looking to grow your influence online, and that’s why I applied for the position…”

  (Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm công việc bán hàng trong một vài năm. Nhưng ba năm trước, tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông kỹ thuật số và kinh nghiệm bán hàng của tôi chắc chắn đã giúp ích. Tôi đã có thể giúp công ty luôn đạt được các mục tiêu và phát triển thương hiệu của họ trong ngành. Tôi biết rằng bạn đang tìm cách phát triển ảnh hưởng của mình trên mạng và đó là lý do tại sao tôi ứng tuyển vào vị trí)

  Một số lưu ý khi sử dụng tiếng Anh trong quá trình trả lời phỏng vấn đó là:

  • Sử dụng thì hiện tại đơn cho các thông tin chung về cuộc sống và thói quen của bạn.
  • Sử dụng thì hiện tại hoàn thành khi bạn nói về kinh nghiệm sống và thành tựu của bạn.
  • Nhưng nếu bạn đề cập đến một khoảng thời gian đã kết thúc (năm ngoái, năm 2010, v.v.), hãy sử dụng thì quá khứ đơn. 

  Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh luôn là bước đầu tiên trong quá trình giao tiếp. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Pasal sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trò chuyện bằng tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết