LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH CỦA BẠN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH CỦA BẠN?

21/02/2022

Nội dung chính

mục lục

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH CỦA BẠN?

  Một bài báo trên trang BBC nói rằng nếu bạn biết 800 từ tiếng Anh, bạn sẽ có thể hiểu 75% những gì được nói trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Khi học một ngôn ngữ mới nếu  bạn càng biết nhiều từ thì càng tốt.  Hãy thực hiện bước đầu tiên trong cuộc hành trình của chúng ta bằng cách xem xét một số cách bạn có thể sử dụng các bài tập từ vựng tiếng Anh để nâng cao kiến ​​thức của bạn về các từ tiếng Anh trong bài viết dưới đây của PASAL nhé!

  Học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả?

  Học bao nhiêu từ vựng là đủ?

  Tiếng Anh có hơn 470.000 từ. Bạn đã sẵn sàng để  học và tìm hiểu tất cả? Bạn đã biết rằng đối với các cuộc hội thoại cơ bản, bạn thực sự chỉ cần khoảng 800 từ.

  Và trên thực tế, bạn chỉ cần khoảng 1.000 để “tốt nghiệp” từ cấp độ cho người mới bắt đầu. Hoặc 4.000 từ đối với cấp độ trung cấp. Nếu bạn muốn mô tả bản thân là hoàn toàn thông thạo, con số  từ vựng bạn cần có trong tay là lên đến 16.000.

  Từ vựng rất quan trọng trong mọi ngôn ngữ, bao gồm cả ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Sẽ không thể nói bất cứ điều gì nếu không có từ, ngay cả khi bạn biết tất cả các quy tắc ngữ pháp chi tiết. 

  Người ta vẫn thường nói rằng, luyện tập tạo nên sự hoàn hảo — nghĩa là, luyện tập thường xuyên một kỹ năng là cách bạn trở nên thành thạo nó. Vì lý do đó, làm các bài tập từ vựng tiếng Anh dường như là cách tốt nhất để nhớ tất cả những từ mới mà bạn cần để giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ này.

  Tại sao nên sử dụng các bài luyện tập từ vựng tiếng Anh? 

  Bạn sẽ phải tự hỏi tại sao các bài tập lại tuyệt vời đến vậy khi học từ vựng tiếng Anh mới.Tùy thuộc vào nơi bạn đang học, các bài tập có thể rất hữu ích hoặc chỉ hữu ích một chút.Dù bằng cách nào, các bài tập từ vựng đều đáng để bạn dành thời gian vì nhiều lý do:

  Giúp bạn nhớ các từ và cách diễn đạt dễ dàng hơn

  Nếu bạn có một danh sách chỉ các từ và bản dịch của chúng trước mặt và bạn đọc nó nhiều lần, bạn sẽ rất nhanh chán và bạn sẽ chỉ học được một vài từ.

  Nhưng nếu bạn cố gắng học cùng một danh sách các từ với sự trợ giúp của các bài tập, bạn sẽ thấy vui hơn và học được nhiều từ mới hơn.

  Khi bạn học từ mới trong ngữ cảnh, với các câu đầy đủ hoặc với trò chơi, bạn thích thú với công việc mình đang làm và có nhiều cơ hội đạt được mục tiêu học từ vựng tiếng Anh hơn.

  Giúp bạn cải thiện tất cả các kỹ năng ngôn ngữ chính cùng một lúc

  Như bạn sẽ thấy ở phần sau, có rất nhiều dạng bài tập để học từ vựng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thực hành tất cả bốn kỹ năng ngôn ngữ chính khi cố gắng học từ mới:

  • Nghe: Có các bài tập như đọc chính tả hoặc điền vào chỗ trống có thể được thực hiện với âm thanh.
  • Viết: Phần lớn các bài tập có sẵn sẽ cần bạn viết từ hoặc câu đầy đủ.
  • Đọc: Đọc là một cách tuyệt vời để học từ vựng theo ngữ cảnh và các bài tập đọc hiểu sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều từ mới tiếng Anh để bạn yêu thích.
  • Nói : Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn nhớ những gì bạn đã học là sử dụng nó. Có những bài tập khiến bạn phải lặp lại từ hoặc tự tạo câu và lặp lại thành tiếng. Thậm chí còn có các ứng dụng và trang web với tính năng nhận dạng giọng nói!

  Giúp bạn nhanh chóng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn

  Hãy tưởng tượng bạn bắt đầu sử dụng các bài tập để học từ vựng tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu hành trình ngôn ngữ của mình. Bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm khi bạn đạt đến trình độ trung cấp! Trình độ học tập của bạn sẽ ngắn hơn nhiều và bạn sẽ có thể đi vào trình độ nâng cao nhanh hơn nhiều.

  Cấp độ nâng cao là một bước trước khi trôi chảy, vì vậy bạn sẽ chỉ cần một nỗ lực cuối cùng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

  Mẹo học với bài tập từ vựng tiếng Anh

  Chúng ta đã biết rằng các bài tập từ vựng tiếng Anh có thể rất tuyệt vời nếu chúng được sử dụng đúng cách, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng chính xác như thế nào?

  Chúng ta có thể làm gì để tận dụng tối đa từ chúng? Dưới đây là một số mẹo hữu ích để giúp bạn nhớ rất nhiều từ:

  Chọn mức độ tập thể dục phù hợp với bạn

  Có ba cấp độ chính trong mọi ngôn ngữ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

  Hoặci cũng có thể chia các cấp độ ngôn ngữ thành sơ cấp, sơ cấp, trung cấp, trên trung cấp, cao cấp và thành thạo.

  Nếu bạn là người học sơ cấp, sẽ thật điên rồ và bất lợi nếu bạn cố gắng làm các bài tập nâng cao. Bạn sẽ không hiểu hầu hết mọi thứ, và bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian của mình.

  Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bạn là người sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp và dành một giờ để thực hiện các bài tập dành cho người mới bắt đầu.

  Chuẩn bị  một cuốn sổ của riêng mình

  Hầu hết những người học từ vựng đều chia sẻ và đề cao phương pháp này, họ thích ghi mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ bạn đang học vào một cuốn sổ. Điều đó bao gồm từ vựng và bài tập mới. Đây là một phương pháp tuyệt vời sẽ giúp bạn luyện tập từ vựng và ngữ pháp cùng một lúc. Thêm vào đó, bạn sẽ viết, đây là một trong bốn kỹ năng ngôn ngữ chính .

  Một cách khác bạn có thể sử dụng sổ ghi chép để giúp bạn nhớ các từ mới là thực sự viết tay các bài tập bạn làm trên mạng hoặc trong sách ngữ pháp của bạn.

  Viết giúp chúng ta ghi nhớ nhiều thông tin hơn, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng vào cuối buổi học, bạn sẽ ghi nhớ được phần lớn các từ mới.

  Sử dụng các từ mới học trong ngữ cảnh

  Bối cảnh là yếu tố rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Học một từ mới sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không biết cách hoặc khi nào bạn có thể sử dụng nó?

  Bài tập từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn thêm một số ngữ cảnh vào danh sách các từ nhàm chán của bạn. Thực hành các từ mới học của bạn với các bài tập và bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn.

  Tạo bài tập từ vựng của riêng bạn

  Nếu bạn thích sáng tạo, bạn luôn có thể làm các bài tập từ vựng tiếng Anh của riêng mình.

  Bạn chỉ cần một danh sách các từ, một loại bài tập (nó có thể là do bạn phát minh ra), ví dụ như việc sử dụng flashcard

  Các Dạng Bài Tập Từ Vựng Tiếng Anh Khác Nhau Là Gì?

  Bài tập từ vựng tiếng anh truyền thống

  Nói đến bài tập từ vựng tiếng Anh truyền thống nghĩa là  những bài tập mà chúng ta đều biết ở trường, những bài chúng ta đã làm ít nhất một lần trong đời khi học tiểu học hoặc trung học.

  Có rất nhiều bài tập từ vựng truyền thống, và tất cả chúng đều tuyệt vời. Tuy nhiên, một số thích hợp hơn cho người mới bắt đầu, một số khác cho người học trung cấp và một số khác cho người học tiếng Anh nâng cao.

   

  • Bài tập trắc nghiệm. Như tên của chúng cho thấy, bạn được cung cấp một số tùy chọn và bạn phải chọn đúng. (Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp.)
  • Nối từ và hình ảnh / định nghĩa / bài tập dịch. Các bài tập nối rất phổ biến ở trẻ em. Các bài tập này yêu cầu người học ghép một từ với hình ảnh, định nghĩa tiếng Anh hoặc bản dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. (Người bắt đầu.)
  • Bài tập sắp xếp lại từ. Loại bài tập này cung cấp cho bạn một số từ và bạn phải sắp xếp lại chúng để tạo thành một câu đúng. (Người bắt đầu.)
  • Xây dựng từ. Trong các bài tập xây dựng từ, bạn được cung cấp dạng cơ bản của một từ (ví dụ: hydrat) và bạn phải tạo một từ mới phù hợp với câu (ví dụ: khử nước).

  Trò chơi chữ

  Một trong những cách luyện từ vựng yêu thích khi tôi học một ngôn ngữ mới là nhờ sự trợ giúp của các trò chơi chữ.

  Có rất nhiều loại trò chơi chữ khác nhau có sẵn. Một số ở dạng trò chơi hội đồng (như “Scrabble”), một số khác có thể chơi trực tuyến hoặc tải xuống máy tính hoặc máy tính bảng của bạn (như Spellbound ), và một số khác là các ứng dụng mà bạn có thể tải xuống điện thoại của mình (như CodyCross ).

  Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc thực hành các từ vựng bạn học, bạn chắc chắn nên thử các trò chơi chữ, bất kể trình độ tiếng Anh của bạn ở đâu.

  Trên đây là cách mà Pasal gợi ý cho bạn để có thể mở rộng và làm phong phú hơn vốn từ vựng của mình. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết