Làm chủ 4 kỹ năng khi học tiếng Anh tại nhà - Tại sao không?

Làm chủ 4 kỹ năng khi học tiếng Anh tại nhà - Tại sao không?

10/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Làm chủ 4 kỹ năng khi học tiếng Anh tại nhà - Tại sao không?

  Bạn muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình nhưng không có thời gian và tiền bạc để tham gia các bài học tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp hoặc đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Anh. Đừng vội lo lắng bởi vì bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh ngay tại nhà. Với tiếng Anh, cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào, có bốn kỹ năng chính để luyện tập và cải thiện. Tất cả các kỳ thi tiếng Anh chính (IELTS, Cambridge, TOEFL) đều sử dụng chúng làm mẫu để kiểm tra. Bốn kỹ năng này là đọc, viết, nghe và nói.

  Cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật phương pháp cải thiện 4 kỹ năng trên. Được trang bị những công cụ này, bạn sẽ sẵn sàng học tiếng Anh tại nhà và tăng cường sự tự tin cho công việc và du lịch.

  Làm chủ 4 kỹ năng khi học tiếng Anh tại nhà - Tại sao không?

  Làm chủ 4 kỹ năng khi học tiếng Anh tại nhà - Tại sao không?

  Thực hành tốt nhất

  Trước khi đi đến các lĩnh vực mục tiêu cụ thể, chúng ta hãy xem xét một số phương pháp hay nhất khi học tiếng Anh.  Điều quan trọng nhất cần nhớ là luyện tập thường xuyên sẽ tốt hơn là học tập căng thẳng trong nhiều giờ. Vì vậy, hãy cố gắng thêm càng nhiều việc đơn giản vào thói quen hàng ngày của bạn càng tốt mà không làm bạn căng thẳng, vướng bận.

  Cách dễ nhất và đồng thời cũng là cách khó nhất để nâng cao kỹ năng của bạn là bắt đầu tư duy bằng tiếng Anh. Những gì bạn phải làm là cố gắng nói những cuộc hội thoại này bằng tiếng Anh. Lúc đầu, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bạn càng làm điều đó thì nó càng trở nên tự nhiên hơn.

  Đừng lo! Bạn có thể mắc bao nhiêu lỗi tùy thích. Ý tưởng ở đây là cố gắng giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh và giữ cho bộ não của bạn hoạt động. Vì vậy, lần tới khi bạn nhận một cuộc gọi bằng tiếng Anh tại nơi làm việc, bạn hãy sẵn sàng bắt đầu và tự tin nói chuyện.

  Khi kiến ​​thức ngữ pháp và từ vựng của bạn được cải thiện, bạn sẽ có thể nhìn nhận các cụm từ bạn sử dụng một cách khách quan. Sau đó, bạn có thể phân tích xem chúng có đúng hay không. Lúc này, việc học của bạn sẽ thực sự có bước tiến nhảy vọt!

  Một cách tuyệt vời khác để sử dụng tiếng Anh thường xuyên là thay thế nó trong các công việc hàng ngày của bạn. Bạn có thể viết danh sách việc cần làm của mình bằng tiếng Anh. Hoặc, danh sách mua sắm của bạn. Bạn viết gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn đang dành thời gian suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  Bạn càng dành nhiều thời gian mỗi ngày để suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ càng thấy quen thuộc và dễ dàng sử dụng chúng hơn.

  Đọc

  Tại sao bạn không tạo cuốn sách hoặc blog của mình bằng tiếng Anh?  Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với sách dành cho trẻ em. Điều cản trở và thách thức nhất là bạn chưa biết đọc ở mức độ nào sẽ là thích. Đừng ngại bắt đầu với những bài học hay bài đọc cho trẻ em khi bắt đầu, theo thời gian trình độ của bạn sẽ được nâng cao.

  Theo quy luật, bạn nên đọc sách không quá một hoặc hai từ mới trên mỗi trang. Hơn thế nữa và bạn có thể dễ dàng trở nên thất vọng với cuốn sách. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ không còn vui nữa. Và nếu không có niềm vui, bạn sẽ không bao giờ học được!

  Viết ra những từ mới của bạn vào một cuốn sổ riêng và dành một chút thời gian sau đó để tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Hãy tận hưởng cuốn sách bởi vi chìa khóa thực sự là vui vẻ khi sử dụng tiếng Anh. Đó là cách tốt nhất để học tiếng Anh tại nhà.

  Viết

  Viết bằng tiếng Anh có thêm thử thách, đó là bạn phải đặt câu đầy đủ. Nếu bạn quyết định viết nhật ký hàng ngày, thì bạn có thể viết theo cách bạn muốn. 

  Để bắt đầu, hãy đặt cho mình giới hạn 15 phút và viết những gì bạn có thể về những gì bạn đã làm trong ngày hôm đó. Từ chi tiết nhỏ nhất cho đến những thách thức lớn nhất trong ngày, bạn có thể viết ra tất cả. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn sẽ có thể viết nhiều hơn và trong thời gian dài hơn. Nếu bạn muốn. Một lần nữa, cách tốt nhất để học tiếng Anh tại nhà là các bài tập thường xuyên, ngắn và thú vị.

  Một cách khác để luyện viết tiếng Anh là tìm một người bạn cùng viết. Vào Facebook và kiểm tra danh sách bạn bè của bạn. Bạn có biết một người bản xứ? Hỏi họ xem họ có muốn viết đi viết lại mỗi tuần một lần hay không. Họ có thể viết bằng ngôn ngữ của bạn để luyện tập và bạn có thể viết bằng tiếng Anh. Khi bạn nhận được một lá thư, hãy chỉnh sửa những gì họ đã viết và đính kèm khi bạn gửi thư trả lời. Họ có thể làm như vậy và theo thời gian, cả hai bạn sẽ trở nên tốt hơn!

  Lắng nghe

  Đối với các kỳ thi tiếng Anh , các bài kiểm tra nghe luôn là khó nhất. Có giọng khó và mọi người nói nhanh. Nếu không thường xuyên luyện nghe mọi người nói tiếng Anh, điều này có thể cực kỳ khó khăn.

  Một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để làm quen với việc nghe người nói tiếng Anh là xem TV hoặc phim. Netflix là lựa chọn tuyệt vời cho việc này vì bạn có một số tùy chọn âm thanh và tiêu đề phụ. Phương pháp hiệu quả nhất là xem các chương trình có cài đặt tiếng Anh cho các phụ đề và âm thanh. Bằng cách này, nếu bạn bỏ lỡ những gì đã nói, bạn có thể làm theo văn bản. Không sử dụng tiêu đề phụ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bạn sẽ ngừng nghe và chỉ đơn giản là đọc các cuộc trò chuyện, và bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Khi bạn trở nên tốt hơn và cải thiện kỹ năng của mình, bạn sẽ có thể bỏ hoàn toàn các chức năng phụ đề. Ban đầu có thể khá khó khăn nhưng kết quả chắc chắn xứng đáng.

  Nếu bạn không thích TV hoặc phim, có lẽ sách nói sẽ phù hợp hơn với bạn. Bạn có thể làm việc đó trong khi rửa bát, nấu nướng, hoặc bất cứ việc gì khác xung quanh nhà. Bạn có thể lắng nghe họ trên đường đi làm hoặc khi làm báo cáo. Điều này tạo nên một bài tập rất linh hoạt và thực sự có thể nâng cao kỹ năng nghe của bạn.

  Nói

  Nói tiếng Anh có lẽ là khía cạnh khó nhất để thêm vào thói quen của bạn một cách thường xuyên. Thông thường, bạn không có nhiều liên hệ hoặc bạn bè là người bản xứ. Hơn nữa, bạn có thể lúng túng khi nói tiếng Anh khi không thông thạo ngôn ngữ này. Nhưng, giống như hầu hết mọi thứ, bạn càng làm càng dễ dàng. Vì vậy, bạn có thể tương tác với người bản ngữ và thực hành kỹ năng nói chuyện nhỏ của mình ở đâu?

  Một cách tuyệt vời khác để gặp gỡ người bản xứ và trò chuyện với họ là tìm đến các quán ăn hay siêu thị có nhiều người nước ngoài. Chắc chắn bạn sẽ có dịp thực hành tiếng Anh của mình. 

  Trên đây là những gợi ý giúp bạn học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết