Khi nào nên sử dụng phụ đề để học tiếng Anh.

Khi nào nên sử dụng phụ đề để học tiếng Anh.

28/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  Khi nào nên sử dụng phụ đề để học tiếng Anh.

  Sử dụng phụ đề khi xem phim bằng tiếng Anh có giúp bạn học hiệu quả hơn không? Có nên sử dụng phụ đề liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Đâu là thời điểm bạn nên sử dụng phụ đề để giúp ích cho việc học của mình và khi nào thì không? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Pasal. 

  Học tiếng Anh sử dụng phụ đề sao cho hiệu quả?

  Học tiếng Anh sử dụng phụ đề sao cho hiệu quả?

  Lợi ích của việc sử dụng phụ đề tiếng Anh để học tiếng Anh

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phụ đề có thể là một công cụ học tập hiệu quả và có thể hỗ trợ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Đọc phụ đề trong khi nghe âm thanh có thể giúp bạn luyện mắt . Phụ đề cũng giúp chúng ta học tiếng Anh bằng cách:

  • Tăng tốc độ đọc và hiểu
  • Tăng cường làm quen với từ vựng và âm thanh của một ngôn ngữ
  • Mở rộng vốn từ vựng của chúng ta
  • Cải thiện khả năng nhận dạng từ và ngữ pháp

  Bạn có thể nhận được những lợi ích này cả khi bạn đang xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh, cũng như khi bạn đang nghe podcast và đọc bản ghi , hoặc thậm chí nghe sách nói trong khi bạn đọc văn bản thực tế. 

  Một lợi ích khác là bạn có hiểu tường thuật của bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà không có phụ đề hay không - và liệu điều đó có làm phiền bạn hay không.

  Một trong những điều quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ là tìm kiếm các hoạt động bạn thích . Nếu bạn làm những điều bạn thích, bạn sẽ gắn bó với chúng ngay cả khi chúng khó khăn.

  Đó là lợi ích thứ hai của phụ đề: chúng có thể giúp bạn hiểu đủ để bạn sẽ thích chương trình, ngay cả khi bạn không nắm bắt được từng từ. Và nếu bạn thích những gì bạn đang xem, bạn sẽ tiếp tục xem nó và học được nhiều hơn từ chúng. 

  Phụ đề hữu ích nhất khi bạn là người mới bắt đầu hoặc trình độ trung cấp trở xuống Mặc dù việc sử dụng phụ đề tiếng Anh có thể là một sự hỗ trợ tuyệt vời ở các cấp độ thấp hơn, nhưng tính hữu ích của nó sẽ giảm dần khi trình độ của bạn được cải thiện. 

  Vậy nên để trở nên tốt hơn, bạn cần phải thử thách bản thân. Nếu nhiệm vụ của bạn quá khó, bạn sẽ không học được nhiều và có thể bỏ cuộc. Nếu nó quá dễ dàng, bạn cũng sẽ không học được gì. Nếu việc xem một bộ phim bằng tiếng Anh mà không có phụ đề là quá khó, phụ đề có thể đưa bạn trở lại vùng phát triển gần đó, nơi việc học hiệu quả sẽ diễn ra. 

  Nhưng nếu việc sử dụng phụ đề quá dễ dàng, nó sẽ cũng dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và không có sự tiến bộ. Tại thời điểm đó, bạn sẽ học được nhiều hơn bằng cách loại bỏ phụ đề. 

  Vậy, có nên sử dụng phụ đề để học tiếng Anh không?

  Việc sử dụng phụ đề không hề xấu hay không tốt, quan trọng là bạn sử dụng chúng như thế nào trong quá trình học của mình. 

  Không sử dụng phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn để học tiếng Anh. 

  Đây không phải là một hoạt động học ngôn ngữ hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy quá khó hiểu một chương trình truyền hình ngay cả khi sử dụng phụ đề tiếng Anh, hãy chuyển sang các hoạt động ngôn ngữ dành cho các cấp độ thấp hơn như những chương trình dành cho trẻ em. 

  Một số dấu hiệu cho thấy bạn nên sử dụng phụ đề tiếng Anh

  • Nếu không có phụ đề, bạn sẽ không thể theo dõi kịp nội dung bộ phim, chương trình mà bạn đang theo dõi.
  • Nếu không có chúng, việc xem chương trình sẽ trở thành một nhiệm vụ khó chịu và bạn không có cảm giác như đang tận hưởng nó.
  • Bạn cảm thấy khó đoán khi nghe một vài từ mới
  • Bạn có thể hiểu tiếng Anh tốt, nhưng các nhân vật trong bộ phim hoặc bộ phim cụ thể này sử dụng một giọng không quen thuộc và rất khó để theo dõi.

  Trong những trường hợp đó, hãy thoải mái sử dụng phụ đề và thưởng thức chương trình của bạn. 

  Cách sử dụng phụ đề tốt nhất để học tiếng Anh

  • Cố gắng không chỉ đọc các từ. Điều này có vẻ sẽ khó khăn lúc đầu, nhưng càng nhiều càng tốt, hãy lắng nghe ngôn ngữ thực tế của người nói trong bộ phim đó. Sử dụng phụ đề như một sự trợ giúp: hãy nhìn xuống nếu bạn cần, thay vì chỉ đọc chúng mà quên mất việc lắng nghe và theo dõi nội dung.
  • Chia việc xem của bạn thành nhiều phần. Học tiếng Anh rất khó và cần nhiều nỗ lực. Có thể hơi quá sức khi làm nhiều việc cùng một lúc. Hãy tự giúp mình bằng cách cho bản thân nghỉ giải lao nếu bạn cần.
  • Xem lại phim của bạn. Bạn thậm chí có thể chọn xem một chương trình TV một lần mà không cần phụ đề và sau đó xem lại chúng. Điều này sẽ cho phép bạn chú ý toàn bộ ngôn ngữ trong lần đầu tiên, sau đó tập trung vào các từ và nghĩa trong lần thứ hai.
  • Bắt chước bài phát biểu. Shadowing là lặp lại giọng nói lớn khi bạn nghe thấy nó. Đó là một cách tuyệt vời để luyện tập sự trôi chảy và rất dễ thực hiện khi bật phụ đề. Tuy nhiên, điều đó thật mệt mỏi nếu bạn shadowing toàn bộ một đoạn nói dài hơn 5 phút và sẽ hiệu quả hơn khi Shadowing thứ gì đó chỉ có âm thanh, chẳng hạn như podcast, và nhớ lựa chọn 

  Lưu ý các từ, cụm từ hoặc cách diễn đạt ngữ pháp thú vị. Nhìn thấy một từ bạn chưa từng nghe trước đây? Hãy ghi chú lại nó hoặc đưa nó vào ứng dụng từ vựng của bạn . Điều này sẽ giúp bạn tích cực xây dựng vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

  • Nghe podcast có phụ đề hoặc bản ghi. Cũng giống như TV và phim, phụ đề và bảng điểm có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy việc học của bạn từ các podcast tiếng Anh. Chúng có hiệu quả vì những lý do tương tự đã nêu ở trên: chúng cung cấp cho bạn những kiến thức về tiếng Anh sử dụng “tai” và “mắt”.
  • Ngừng sử dụng phụ đề bằng tiếng Anh khi bạn đã sẵn sàng

  Việc học tiếng Anh thông qua phụ đề cũng giống như cách chúng ta học “đi xe đạp”. Khi đã quen với việc đọc phụ đề khi xem chương trình hoặc phim bằng tiếng Anh, bạn có thể cảm thấy hơi đáng sợ khi loại bỏ chúng, nhưng cuối cùng, bạn sẽ không cảm thấy mình cần chúng nữa. 

  Bạn sẽ làm cho việc xem Netflix, YouTube, phim và truyền hình trở thành một hoạt động học tiếng Anh hiệu quả hơn ở các cấp độ cao hơn nếu bạn bỏ phụ đề. Nếu bạn có thể xem một tập hoặc phim và theo dõi câu chuyện mà không có phụ đề, bạn có thể ngừng sử dụng chúng. 

  Bạn vẫn có thể không nắm bắt được từng từ, nhưng rất có thể bạn đã tìm ra chúng trong ngữ cảnh. 

  Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để giúp bạn quyết định khi nào bạn không cần chúng nữa, bao gồm:

  • Tôi có thể hiểu> 90% câu chuyện nếu không có chúng?
  • Tôi vẫn thích xem chương trình mà không có họ?
  • Tôi đang tìm kiếm một hoạt động tiếng Anh thử thách hơn?

  Nếu câu trả lời của bạn cho những câu hỏi đó là "có", thì có lẽ đã đến lúc bạn nên tắt phụ đề.

  Phụ đề tiếng Anh có thể hỗ trợ học tập hiệu quả cho các hoạt động nghe tiếng Anh của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng như một công cụ hỗ trợ. Nhưng hãy nhớ rằng cuối cùng, mục tiêu của bạn là đến một nơi mà bạn không cần đến chúng. Vì vậy, khi bạn có thể, hãy cố gắng “tách” khỏi phụ đề nhé.

  Nói chung, tốt nhất là tránh sử dụng phụ đề bằng ngôn ngữ của bạn nếu mục tiêu của bạn là học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là thư giãn và xem một bộ phim, hãy làm điều đó. Nếu bạn dành đủ thời gian để nghe tiếng Anh, có phụ đề hoặc không kèm theo phụ đề  thì bạn đều có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

  Tác giả:
  Giới thiệu về tác giả:
  ảnh tác giả

  Bình luận bài viết