[Giải đáp chi tiết] Lộ trình học IELTS 6.0 từ số 0 kéo dài bao lâu?

[Giải đáp chi tiết] Lộ trình học IELTS 6.0 từ số 0 kéo dài bao lâu?

10/06/2023

Thời gian cụ thể để đạt được IELTS 6.0 còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của người học cũng như các yếu tố hỗ trợ đi kèm. Trên thực tế, thời gian để đạt band điểm 6.0 IELTS cho người mới bắt đầu trung bình sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Tuy nhiên, nếu xác định được lộ trình học IELTS 6.0 phù hợp, có người hướng dẫn chi tiết cùng với nỗ lực của bản thân, bạn có thể chỉ mất 6-10 tháng. 

Trong bài viết này, Pasal sẽ trả lời câu hỏi này và giúp bạn làm rõ lộ trình để một người đi từ 0 đến 6.0 như thế nào nhé! 

Học IELTS thông thường mất bao lâu?

Theo nghiên cứu chính thức từ Cambridge, 200 giờ là khoảng thời gian trung bình để một người cần bỏ ra ôn luyện có hướng dẫn để tăng 1 band điểm IELTS, với trường hợp tự học có hướng dẫn. Bạn có thể tự quy đổi xem mình ở trình độ nào và mục tiêu của mình là bao nhiêu để tính ra khoảng thời gian bạn cần bỏ ra. 

Học IELTS có khó không? Mất bao lâu?

Học IELTS có khó không? Mất bao lâu?

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian ôn luyện của thí sinh đó là:

 • Trình độ hiện tại của người học;

 • Mục tiêu band điểm IELTS mong muốn;

 • Lộ trình ôn luyện: TIW sẽ giúp bạn đưa ra lộ trình tối ưu nhất;

 • Mức độ quyết tâm và kiên trì của người học: phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Thời gian cụ thể để đạt được IELTS 6.0 còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của người học cũng như các yếu tố hỗ trợ đi kèm. Nếu chậm, bạn có thể sẽ mất đến 1-1,5 năm để tăng từ 0-6.0, trong các trường hợp như còn phải học ở trường, đang đi làm hoặc trong thời gian ôn thi tốt nghiệp…

 • Nếu học nhanh, có lộ trình ôn thi phù hợp và giáo trình đầy đủ, thời gian học có thể rút ngắn lại từ 6-10 tháng mà bạn có thể đạt được IELTS 6.0. Còn một trường hợp nữa là khi học các mẹo vặt cũng có thể tăng nhanh điểm số, tuy nhiên sau khi học xong thì bạn sẽ quên hết tất cả mà không áp dụng được gì trong cuộc sống.

 • Câu trả lời thực sự tùy thuộc vào quá trình ôn luyện thi IELTS cũng như khả năng tiếp nhận của các bạn. Tính trung bình, từ số 0 cho đến 6.0 thì sẽ rơi khoảng gần một năm.

 • Từ đó, các bạn có thể thấy, để đạt 6.0 thì phụ thuộc vào những yếu tố trên. Các bạn có thể tự học tại nhà nhưng nỗ lực học ở nhà phải thật lớn, tìm đúng lộ trình, vạch định rõ kế hoạch cũng như tìm được tài liệu phù hợp ôn luyện. Chọn ôn thi tại nhà đòi hỏi phải đặt quyết tâm cao nếu không sẽ dễ nản, trồi sụt ý chí khiến bạn không bao giờ đạt được mục tiêu mong muốn.

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0

IELTS 6.0 chưa phải là một band điểm quá khó. Điều kiện tổng quát là bạn cần hiểu được cấu trúc đề thi, cũng như sở hữu nền tảng tiếng Anh vững chắc là có thể vượt qua được mức điểm này. Điều kiện cụ thể ở từng kỹ năng như sau:

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0 overall

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.0 overall

 • Phần thi Listening: Cần đạt được từ 5.5 – 6.5, tương đương số câu đúng dao động trong khoảng từ 23-25 câu.

 • Phần thi Writing: Nền tảng ngữ pháp phải chắc chắn, tránh để xảy ra sai sót, vốn từ vựng càng phong phú càng tốt. Bài viết phải đảm bảo có đầy đủ 3 phần, bám sát vào yêu cầu của đề thi, viết mạch lạc, có tính logic.

 • Phần thi Speaking: 4 yêu cầu cần đạt được là trả lời tự tin, mạch lạc, phát âm chuẩn, tránh các lỗi về ngữ pháp và có sử dụng các từ vựng khó, hay.

 • Phần thi Reading: Để đạt được mức điểm từ 5.5 – 6.5, số câu đúng phải dao động trong khoảng từ 23-36.

Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình chung của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều, thường phần writing sẽ hay thấp hơn khoảng 5.0 thì những kỹ năng khác phải cao hơn. Tuy nhiên, khi ôn luyện, bạn sẽ học từng kỹ năng riêng nhưng vẫn liên kết với nhau do đó sẽ không có kỹ năng nào quá thấp.

Lộ trình học IELTS 6.0 từ số 0 kéo dài bao lâu?

Ở giai đoạn mới bắt đầu, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ và bối rối không biết nên học cái gì cho đúng và hiệu quả.

Vì vậy, xác định cho bản thân một phương pháp học IELTS đúng đắn là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn mới học IELTS từ con số 0 thì tốt nhất bạn nên cải thiện nền tảng Từ vựng, Ngữ pháp và Phát âm của bản thân trước. Việc có một nền tảng tốt sẽ giúp quá trình học IELTS của bạn đỡ “gập ghềnh” hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây cho mình một lộ trình học chi tiết và phù hợp với trình độ của bản thân mình. Tham khảo ngay lộ trình chinh phục IELTS từ 0 lên 6.0+ theo phương pháp Simon IELTS tại Pasal dưới đây:

Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức nền tảng (2-3 tháng)

 • Học ngữ pháp: Đối với IELTS band 6.0, các chủ điểm ngữ pháp sẽ có phần nâng cao hơn so với band 4 hoặc band 5. Những chủ điểm ngữ pháp quan trọng như 6 thì tiếng Anh thường dùng, từ loại, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là nền tảng bắt buộc phải có. Ngoài ra, người học cũng cần củng cố thêm các chủ điểm ngữ pháp khác như câu trúc câu điều ướn, câu đảo ngữ, cấu trúc song song, mệnh đề quan hệ, mệnh đề phân từ, câu điều kiện,...

 • Học từ vựng: Số lượng từ vựng bạn cần học dao động trong khoảng từ 6000 - 8000 từ, thuộc các chủ đề thông dụng như Education, Crime, Technology, Science, Environment, Travel, Sports. Governments & Politics, Relationship, Global Issues,... Học phát âm: Bạn cần nằm lòng cách đọc của 44 âm IPA và các từ mới học. Điều này vô cùng quan trọng để bạn có thể đạt được các tiêu chí về phát âm, từ vựng trong phần thi Speaking cũng như nghe hiểu tốt ở phần Listening.

Các tài liệu hữu ích trên lộ trình học IELTS 6.0 cho người mới bắt đầu: Pronunciation in Use, Vocabulary in Use, Essential Grammar in Use, Grammar for IELTS/Vocabulary for IELTS của Cambridge, bộ Get Ready for IELTS,...

Giai đoạn 2: Làm quen với từng dạng bài thi (3-6 tháng)

Mỗi bài thi IELTS của bốn kỹ năng phần ra từng dạng bài khác nhau. Để vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn, bạn cần chia nhỏ và ôn luyện theo từng dạng bài của từng kỹ năng.

Kỹ năng Listening

Với Listening ở giai đoạn này, các bạn nên:

 • Áp dụng phương pháp nghe chép chính tả để xây dựng nền tảng nghe tốt. Đối với phương pháp này, các bạn cần chọn những bài nghe có độ dài khoảng từ 2-6 phút và các bạn chỉ có thể nghe hiểu khoảng 50%. Bên cạnh đó, khi chép chính tả, các bạn nên chép theo từng câu nhỏ.

 • Có thể nghe thêm từ các nguồn như BBC 6 minute English, TED talks, VOA News, Ello, CNN News, Spotlight English, ... để luyện listening và học thêm từ vựng.

Kỹ năng Reading

Để ôn tập Reading hiệu quả ở giai đoạn này, các bạn có thể:

 • Bắt đầu bằng những chủ đề thân thuộc và yêu thích. Tiếp theo trên lộ trình học IELTS 6.0, bạn sẽ tiếp tục trau dồi kỹ năng skimming và scanning, đọc hiểu bằng các tài liệu liên quan đến xã hội, môi trường, thể thao, khoa học công nghệ, những vấn đề toàn cầu,...

 • Một lưu ý là bạn nên chọn những tài liệu cho nguồn chính thống như báo chí, tạp chí, sách, tiểu luận, nghiên cứu của các học giả đã được công nhận.

Kỹ năng Speaking

Để ôn luyện kỹ năng Speaking hiệu quả, các bạn nên lưu ý:

 • Ở giai đoạn đầu, bạn cần tập trung vào luyện tập part 1 và part 2 để đạt độ trôi chảy, liền mạch khi nói, đồng thời sử dụng ngữ pháp chính xác và từ vựng linh hoạt. Sau đó, bạn bắt đầu luyện tập theo các chủ đề Speaking theo cấp độ tăng dần.

 • Trong quá trình luyện nói, bạn nên ghi âm hoặc tìm người đối thoại trực tiếp để kịp thời phát hiện lỗi sai và sửa lỗi trực tiếp.

 • Học speaking dựa trên các bài samples trên Internet hoặc trong các tài liệu ôn luyện để hiểu bố cục bài nói, có định hướng, tránh lan man và thiếu logic.

 • Tuyệt đối không “học vẹt”, soạn bài và học thuộc lòng. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn bởi nếu lỡ quên một từ hoặc một câu, bạn sẽ không thể xoay xở để nói câu tiếp theo. Hãy lên ý tưởng cho từng chủ đề theo mindmap và ghi nhớ những lý tưởng đó. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi chú các từ vựng thường xuất hiện theo chủ đề đó.

Kỹ năng Writing

Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.0 cho người mới bắt đầu, các bạn nên:

 • Tập trung vào việc học và luyện tập thực hành task 1 - bài phân tích dựa trên số liệu, biểu đồ, bảng biểu cho trước.

 • Để có thể viết tốt, bạn nên đọc thật nhiều các bài mẫu. Điều này không chỉ giúp bạn hình dung bố cục bài viết, mà còn cung cấp thêm từ vựng, idioms, collocations và ideas cho bạn.

 • Với mức điểm của band 6.0, bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều các từ chuyên ngành phức tạp và hiếm gặp. Thay vào đó, hãy sử dụng từ vựng một cách đa dạng, đúng ngữ cảnh, đúng ngữ pháp và đặc biệt không sai chính tả.

Giai đoạn 3: Làm các bài thi thử (1-2 tháng)

Ở giai đoạn này, sau khi đã ôn luyện cho từng dạng bài, bạn nên đăng ký tham gia thi thử IELTS để xác định năng lực của bản thân, đồng thời kiểm tra hiệu quả của phương pháp đang sử dụng. Khi thi thử, hãy chọn trung tâm tiếng Anh hoặc đơn vị tổ chức thi uy tín, điển hình là IDP, đơn vị đồng sáng lập và tổ chức thi IELTS trên toàn cầu.

Khi ôn luyện IELTS, có thể các bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Dưới đây là 3 khó khăn phổ biến mà người học thường gặp phải trên lộ trình IELTS 6.0:

 • Dễ bị nản chí: Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như đặt mục tiêu không thực tế, không hiểu biết về format bài thi, thi theo cảm hứng, không có định hướng, khối lượng kiến thức lớn,... Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, vừa sức, chia nhỏ các mục tiêu theo từng level.

 • Tốn quá nhiều chi phí: Việc hăng hái nhất mà các thí sinh IELTS bắt đầu làm không phải là lên kế hoạch hay lộ trình học tập mà là tìm trung tâm, tìm gia sư mà không tìm hiểu rõ. Điều này sẽ dẫn đến việc “tiền mất nhưng chân vẫn dâm tại chỗ”. Để tránh tình trạng này, hãy tìm hiểu kỹ lộ trình học tại nhà hoặc trung tâm, đồng thời xác định năng lực của giảng viên giảng dạy thông qua các buổi học thử.

 • Điểm IELTS không đạt target: Mỗi năm có hàng triệu thí sinh thi IELTS, nhưng không phải tất cả số đó đều đạt được điểm target. Vì thế, nếu bạn chưa chinh phục được mục tiêu thì hãy thả lỏng bản thân trước khi trở lại và “lợi hại” hơn xưa.

Lời kết:

Nhìn chung, IELTS 6.0 không phải mức điểm quá khó, bạn hoàn toàn có thể làm được. Điều quan trọng là cần sự kiên trì, quyết tâm và lộ trình rõ ràng. Pasal chúc các bạn thành công với lộ trình học IELTS 6.0 trên! Bên cạnh đó, nếu bạn chưa xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân mình thì hãy làm bài test IELTS ngay nhé:

Tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0
Giới thiệu về tác giả: Phương Loan - IELTS 8.0
ảnh tác giả

Mình là Phương Loan, giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy và tự hào là 1 trong 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mình mong rằng những kiến thức chia sẻ trên đây có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.

Bình luận bài viết