Học tiếng Anh với Podcast và Audios sao cho hiệu quả?

Học tiếng Anh với Podcast và Audios sao cho hiệu quả?

18/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  Học tiếng Anh với Podcast và Audios sao cho hiệu quả?

  Nếu bạn thích nghe các chủ đề giải trí hay có những phút giây thư giãn trong khi học tiếng Anh, thì Pasal có một phương pháp hoàn hảo cho bạn: Học tiếng Anh qua podcasts và Audios. Chúng có thể giải trí cũng như mang tính giáo dục và bạn có thể sử dụng chúng để học tiếng Anh. Vậy mức độ hiệu quả như thế nào, bài viết dưới đây chính  là hướng dẫn của chúng tôi về cách bạn có thể học tiếng Anh với podcast và audios. Cùng khám phá nhé!

  Học tiếng Anh qua Podcasts như thế nào cho hiệu quả?

  Học tiếng Anh qua Podcasts như thế nào cho hiệu quả?

  Podcast tốt nhất nên được chọn theo trình độ của bạn

  Podcast dành cho người mới bắt đầu.

  Learn English Podcast from the British Council

  Podcast này giống như trang web của Hội đồng Anh , rất tốt cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Các file Audios hoặc podcasts dựa trên các cuộc trò chuyện và tình huống cuộc sống hàng ngày. Có hỗ trợ bằng văn bản cùng với mỗi tập để bạn có thể đọc khi nghe chua rõ ràng âm thanh. Ngoài ra còn có các bài tập để kiểm tra những gì bạn đã hiểu và những gì bạn đã nghe.  Chắc chắn “Learn English Podcast” là một khởi đầu tuyệt vời cho người mới bắt đầu!

  Voice of America: Learning English

  Voice of America Learning English  này nhằm vào những người mới bắt đầu muốn học và theo đuổi tiếng Anh - Mỹ . Trang web cung cấp podcast có sẵn cho tất cả các cấp độ cho người học. Các chương trình dành cho người mới bắt đầu là một khởi đầu tuyệt vời vì chúng tập trung vào trau dồi kỹ năng ngôn ngữ cơ bản.

  Podcast dành cho người học trung cấp

  The English We Speak 

  Đây là một podcast hàng tuần với các tập dài 3 phút. Nó đề cập đến các thành ngữ và thành ngữ tiếng Anh và giải thích chúng chi tiết: cách sử dụng chúng, chúng đến từ đâu… nó rất thú vị nhưng đôi khi từ vựng có thể hơi quá khó nên phù hợp hơn với trình độ trung cấp.

  6-Minute English from the BBC

  Đúng như tiêu đề, podcast tiếng Anh dài 6 phút là một podcast ngắn của BBC. Đó là một podcast tin tức hàng tuần , hướng đến những người học trung cấp. Mỗi tin tức đi kèm với phần tiếp theo, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng bạn hiểu mọi thứ một cách hoàn hảo. Cũng giống như nhiều podcast khác, mỗi tập có danh sách từ vựng và bảng điểm riêng. 

  Podcast dành cho người học nâng cao

  Overheard at National Geographic 

  Có rất nhiều tùy chọn podcast cho người học nâng cao và các chủ đề được mở rộng hơn nhiều , đôi khi bất thường. Podcast đầu tiên này nói về những câu chuyện và cuộc phiêu lưu khó tin từ các nhân viên (nhà thám hiểm, nhà khoa học, v.v.) tại National Geographic. Các tập phim dài 20 phút và nếu bạn thích nghe về động vật hoang dã đáng kinh ngạc trên hành tinh của chúng ta thì đây là podcast hoàn hảo.

  Crime Junkie

  Nói về các podcast có sẵn ở cấp độ nâng cao , Crime Junkie sẽ là một lựa chọn  hoàn hảo nếu bạn yêu thích những câu chuyện ma quái và tội phạm có thật.
   
  Các tập phim dài 50 phút , thực sự phù hợp với những người học nâng cao. Mỗi tập bao gồm cuộc thảo luận về một vụ giết người: câu chuyện, nghi phạm, lý thuyết… 

  Chiến lược học tiếng Anh khi nghe podcast

  • Bắt đầu với podcast ngắn tập trung vào việc học. Có rất nhiều podcast đủ ngắn và đề cập đến một khía cạnh cụ thể của tiếng Anh. Những podcast này có thể về một từ, về một khái niệm (ví dụ: tính từ hoặc động từ bất quy tắc), về một thành ngữ… bạn có thể tìm kiếm những gì bạn muốn học hoặc tìm kiếm một thứ mà bạn đang gặp khó khăn.
  • Nghe và đọc cùng lúc với transcript . Hầu hết mọi tập từ bất kỳ podcast nhất định nào đều đi kèm với một bản ghi. Đôi khi có cả bài tập và bảng từ vựng. Vì vậy, hãy cố gắng nghe podcast trong khi đọc bản ghi. Điều này sẽ giúp bạn liên kết các từ với nghĩa của nó trong ngữ cảnh cũng như liên kết các hình thức nói và viết.
  • Ghi chép. Viết ra những điều quan trọng cần nhớ nếu chúng là podcast thông tin và / hoặc ngữ pháp, theo dõi các từ vựng mới, thành ngữ, quy tắc, v.v. Bạn thậm chí có thể viết ra những sự kiện thú vị mà bạn muốn nhớ. Nhưng hãy cẩn thận, đừng viết mọi thứ ra giấy vì nó sẽ khiến bạn không thể chủ động nghe podcast.
  • Tránh các podcast dài nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc nếu bạn là người mới sử dụng podcast. Các podcast dài thường có thể gây cảm giác choáng ngợp nếu bạn không quen nghe các đoạn âm thanh tiếng Anh dài và nó có thể nhanh chóng khiến bạn không muốn nghe các tập khác cũng như khiến bạn chán nản. 

  Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn với podcasst và Audios. Hy vọng bạn sẽ tìm được chương trình phù hợp với bản thân và sớm làm chủ được tiếng Anh nhờ phương pháp thú vị này.

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết