Học tiếng Anh qua phim - Đừng bỏ qua 3 mẹo sau

Học tiếng Anh qua phim - Đừng bỏ qua 3 mẹo sau

13/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  Bạn muốn học tiếng Anh qua phim, nhưng bạn không biết làm thế nào? Bạn không biết những bộ phim nào sẽ giúp ích, làm thế nào để vừa xem, vừa học, vì bạn không thể hiểu nhiều điều đang được nói. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những lợi ích khi học tiếng Anh qua phim và các mẹo giúp bạn học hiệu quả hơn nhé.

  Xem phim là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

  Tại sao nên học tiếng Anh qua phim?

  1.Học tiếng Anh “thực sự” được sử dụng bởi những người nói tiếng Anh.  

  Khi bạn xem phim bằng tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy rằng đôi khi người bản địa có thể phát âm các từ khác với những gì bạn đã học trong lớp, do việc sử dụng cách nối âm. Đôi khi, họ cũng có thể sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp có vẻ không chính xác, nhưng điều đó thường được sử dụng bởi những người nói tiếng Anh. 

  Bằng cách xem phim, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng một cách tự nhiên, cách người nói tiếng Anh thể hiện bản thân, giúp bạn hiểu rõ hơn và hiệu quả hơn.

  2. Tiếp cận nhanh hơn với tiếng Anh

  Bạn sẽ nghe cách người nói tiếng Anh thể hiện bản thân và sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp. Đây là một cách tuyệt vời để bạn tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ tiếng Anh, nghe các từ mới và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau được sử dụng một cách tự nhiên.

  Xem phim bằng tiếng Anh bạn được tiếp xúc nhanh hơn với ngôn ngữ này

  Bằng cách thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh, xem phim bằng tiếng Anh, khả năng ghi nhớ tốt hơn cách sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp từ đó sẽ được cải thiện về lâu dài.

  3. Bạn học các từ tiếng Anh theo ngữ cảnh

  Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn . Thay vì ghi nhớ các từ, đây có thể là một công việc tẻ nhạt, bạn sẽ nghe các từ vựng và từ mới được sử dụng trong ngữ cảnh.

   

  3 Mẹo học tiếng Anh qua phim

  1.Chọn một bộ phim thú vị.  

  Khi chọn một bộ phim để xem và học tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải xem một bộ phim mà bạn thích và muốn xem. Nếu bạn xem một bộ phim chỉ với mục đích học tiếng Anh, nó sẽ không thúc đẩy bạn xem phim và khiến bạn thực sự muốn hiểu những gì đang được nói. 

  2.Không sử dụng từ điển

  Tập trung vào việc đặt câu hỏi cho bản thân và học trong ngữ cảnh. Không có gì tệ hơn việc xem một bộ phim và phải liên tục sử dụng từ điển để tra từ mới.

  Thay vì tra từ trong từ điển, hãy tạm dừng phim khi bạn nghe thấy một từ bạn không hiểu và tự đặt câu hỏi về ngữ cảnh mà từ đó được sử dụng. Nó được sử dụng trong ngữ cảnh tích cực hay tiêu cực? Điều gì đã xảy ra trong cảnh trước? Bằng cách đặt câu hỏi cho bản thân về từ mới đó, bạn đang rèn luyện bộ não của mình để suy nghĩ bằng tiếng Anh và xử lý tốt hơn các từ mới đó.

  3. Lặp lại các cụm từ ngắn bằng phương pháp shadowing 

   Khi bạn nghe thấy một từ mới hoặc cụm từ mới, hãy lặp lại thành tiếng các cụm từ này.

  Shadowing là khi bạn nghe một người nói tiếng Anh nói và bạn lặp lại chính xác những gì họ nói. Bằng cách shadowing những cụm từ và cách diễn đạt mới này, khả năng phát âm những từ này và sử dụng chúng trong tương lai khi bạn phải nói bằng tiếng Anh sẽ được cải thiện.

  Hướng dẫn học tiếng Anh qua phim

  Xem phim học tiếng Anh sao cho hiệu quả?

  • Bước 1: Xem 2-3 phút của một cảnh mà không có phụ đề tiếng Anh.
  • Bước 2: Xem lại cùng một cảnh với phụ đề
  • Bước 3: Xem lại cùng một cảnh và tạm dừng sau mỗi câu và “shadowing” chính xác những gì diễn viên đang nói
  • Bước 4: Xem lại cùng một cảnh, nhưng lần này shadow cùng lúc với người nói.
  • Bước 5: Ghi âm giọng nói của bạn và so sánh kỹ năng phát âm và nói của bạn với các diễn viên

  Học tiếng Anh qua phim tuy thú vị nhưng cũng có khá nhiều thách thức đối với người học. Hy vọng với những gợi Ý trên của Pasal bạn sẽ sớm chinh phục được tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp này nhé!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết