Filter Words - Cách giúp bạn tránh “ngập ngừng” khi giao tiếp tiếng Anh

Filter Words - Cách giúp bạn tránh “ngập ngừng” khi giao tiếp tiếng Anh

28/04/2022

Filter Words - Cách giúp bạn tránh “ngập ngừng” khi giao tiếp tiếng Anh

Mục tiêu của bạn là nói trôi chảy mà không bị ngập ngùng, ấp úng? Có lẽ đó không phải là mục tiêu của riêng bạn. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ chỉ ra một trong những phương pháp được người học sử dụng phổ biến trong quá trình giao tiếp đó là Filter Words. 

Filter Words là gì? Làm thế nào để sử dụng Filter Words?

Filter Words là gì? Làm thế nào để sử dụng Filter Words?

Filter Words là gì?

Có thể bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ “filter words” trước đây nhưng chắc chắn bạn đã ít nhiều sử dụng qua những từ này trong quá trình giao tiếp. Các từ này về mặt bản chất sẽ không làm thay đổi nghĩa chính của câu nói, nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm tăng tính diễn đạt tự nhiên và lấp chỗ các khoảng ngập ngừng trong khi nói.

Dù có vẻ không quá hữu ích cho mục đích truyền tải thông tin, các filter words thực ra đóng một vai trò quan trọng trong tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp

Tại sao người ta sử dụng Filter Words?

Sử dụng các Filter Words  để làm cho cuộc trò chuyện trở nên thân thiện hơn

Các từ bổ sung là một phần của bài phát biểu không chính thức. Bài phát biểu không chính thức được coi là thân thiện hơn bài phát biểu chính thức. 

Hãy xem một ví dụ:

Alexander: Fred, do you like hockey?
Formal Fred: No, I do not like hockey.
Alexander: Charlie, do you like hockey?
Chill Charlie: Um, well…not really, you know?


Sử dụng Filter Words bổ sung để làm cho một tuyên bố trở nên  nhẹ nhàng hơn

Theo quy tắc chung trong tiếng Anh,câu  gián tiếp là phải lịch sự hơn. Do đó, chúng ta có thể muốn sử dụng các từ bổ sung để làm cho một câu nói gay gắt trở nên nhẹ nhàng.

George:  Veronica, would you like to go out to dinner with me sometime?
Clarissa: Uh, well, I don’t know, George. I’m kinda busy at the moment. Sorry.
George: I understand.

Bạn có nhận thấy rằng Clarissa đã sử dụng các từ bổ sung để nói 'không' với George mà không thực sự sử dụng từ No' không?

Sử dụng các Filter Words bổ sung để kéo dài thời gian

Đây là lý do quan trọng nhất người học sử dụng Filter Words. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta nói với tốc độ khoảng 120 từ mỗi phút, nhưng chúng ta có thể nghĩ với tốc độ 800 từ mỗi phút hoặc hơn .

Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta có thể tạm dừng hoặc chần chừ dù chỉ trong vài giây, nó sẽ cho chúng ta khoảng thời gian để suy nghĩ về những gì chúng ta sẽ nói tiếp theo. Chỉ cần nói 'uh ...' hoặc 'ừm…' cho chúng ta thời gian để xây dựng câu tiếp theo một cách cẩn thận. Như vậy, nó là một kỹ năng giao tiếp rất quan trọng.

Sử dụng Filter Words có tốt không?

Trước hết, mọi người đều sử dụng các Filter Words trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Cho dù tốt hay xấu, nó là một phần tự nhiên của giao tiếp.

Một số người sử dụng 'uh' và 'um' quá nhiều và nó chắc chắn có thể gây khó chịu. Những filter words đôi khi cũng có thể bị coi là lười biếng và thậm chí là thô lỗ:

  • Dad: What did you learn at school today? Did you do history?
  • Teen: Uh, yeah, something like that.
  • Dad: [angry] Don’t answer me like that. Did you or did you not do history?

Nhưng hãy nhớ rằng, mục đích chính của các filter words là cho chúng ta thời gian để suy nghĩ. Đây là một kỹ năng tuyệt vời mà một người học tiếng Anh cần phải có.

Nếu chúng ta có thể tránh các từ như 'uh' và 'ừm', đồng thời sử dụng các từ bổ sung chính xác hơn , nó sẽ cải thiện cách chúng ta nói.

Các Filter Words giúp ích trong giao tiếp cho bạn.

So

“So” là một từ bổ sung mà chúng ta có thể sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Khi chúng ta tiếp cận một người và mở lòng bằng từ 'như vậy', điều đó cho thấy chúng ta đang thân thiện và muốn trò chuyện.

Ví dụ: So, Sandra, how was your weekend?

Vậy , Sandra, cuối tuần của bạn thế nào?

That’s a good question

Bạn đã bao giờ nghe ai đó trên TV nói, "Tha’s a good question"? Thông thường, ý của họ là họ đã được hỏi một câu hỏi khó và họ cần một câu bổ sung để “câu giờ” và nghĩ ra câu trả lời!

Có lẽ bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này trong chính những phần thi speaking:

Ví dụ:

Teacher: Billy, why haven’t you done your homework?
Billy: That’s a good question! Okay, it’s like this…

(Giáo viên: Billy, tại sao bạn vẫn chưa làm bài tập về nhà của mình?
Billy: Đó là một câu hỏi hay ! Được rồi, nó như thế này…)

What I want to talk about next is…

Đây là một cấu trúc bạn có thể sử dụng trong phần thuyết trình, trình bày của mình. Sử dụng các từ và cụm từ bổ sung có thể giúp chúng ta suy nghĩ về điểm tiếp theo mà chúng ta muốn thực hiện:

What I want to talk about next is…
My next major point is…
Now, I’m going to move on to my next topic…

Basically: Về cơ bản

Đây là một từ bổ sung mà chúng ta có thể sử dụng khi đưa ra giải thích hoặc hướng dẫn, Ví dụ:

Joe: So, how do I connect to the printer from here?
Brad: Okay, basically, you just need to click on FILE…

Joe: Vậy làm cách nào để kết nối với máy in từ đây?
Brad: Được rồi, về cơ bản , bạn chỉ cần nhấp vào TỆP…

Actually: Thực ra

Đây là một từ tuyệt vời để sử dụng khi chúng ta muốn làm rõ điều gì đó hoặc không đồng ý với một người. Chúng ta có thể sử dụng nó để tránh nói “you’re wrong”, điều này quá trực tiếp và thẳng thắn.

Frank: Everyone says that Jake is a real jerk. (a jerk = a horrible person)
Harold: Actually, I think you’ll find that Jake is one of the sweetest people you’ll ever meet.

Well

Well là một cách đơn giản và dễ hiểu để thể hiện rằng bạn đang suy nghĩ về những gì sẽ nói tiếp theo. Đó là một cách 'câu giờ' mà không cần sử dụng những từ có âm thanh gây khó chịu như 'uh' hoặc 'um'. Ví dụ:

Paula: George texted to ask me out. Should I say yes? (George đã nhắn tin cho tôi, tôi có nên đồng ý?)

Jane: Well… it depends. I mean, do you really like him? (Chà…Nó còn tùy thuộc vào bạn đấy. Ý của tôi là, bạn có thực sự thích anh ta không?)

I guess/I suppose

“I guess” and “I suppose” được sử dụng để chỉ người nói còn do dự, hoặc không chắc chắn về sự việc/ vấn đề đang nói. “I guess” được sử dụng trong văn nói khá phổ biến, còn “I suppose” được sử dụng chọn lọc và mang ý nghĩa trang trọng hơn.

Ví dụ:

Uhm, …. This is hard to say. I guess some people are not always punctual, even for important events like a job interview, simply because they are not good at planning and organization.

Trên đây là những gợi ý hướng dẫn của Pasal giúp bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn bằng việc sử dụng các filter words. Hãy tận dụng chứ đừng quá “lạm dụng” chúng để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết