Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả

29/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả

  Rất dễ dàng để xây dựng vốn từ vựng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Việc này vốn dĩ không khó như bạn nghĩ, trong bài viết dưới đây Pasal sẽ chia sẻ cách tốt nhất để học những từ vựng quan trọng nhất mà không lãng phí thời gian và năng lượng học tập của bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này.

  Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng siêu hiệu quả từ Pasal.

  Sử dụng ngữ cảnh để xây dựng vốn từ vựng một cách nhanh chóng 

  Sẽ dễ dàng hơn nhiều để hiểu ý nghĩa của một từ khi bạn nhìn thấy nó hoặc nghe thấy nó được sử dụng trong cuộc sống thực, trong ngữ cảnh. Bạn có thể hiểu ý nghĩa của từ này vì nó được sử dụng trong hoàn cảnh nào.

  Vì lý do này, Pasal khuyên bạn nên nghiên cứu các video, bài báo, sách hoặc bản âm thanh thú vị để bạn có thể kết nối từ mới với tình huống mà bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên. Nếu có thể, hãy sử dụng câu gốc mà bạn thấy từ đó được dùng làm câu ví dụ với từ mới. Quá trình này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ mới, thậm chí sẽ nhớ lâu hơn bình thường.

  Xây dựng từ vựng trong “khoảng thời gian ngắn”

  Theo kinh nghiệm của Pasal, sẽ dễ dàng hơn để nhớ các từ mới khi tôi xem lại chúng lần đầu tiên trong vòng 1 ngày kể từ khi học chúng. Khi xem lại các từ mới 2 hoặc 3 lần trong vòng 1 tuần, bạn sẽ ghi nhớ nhanh chóng hơn.

  15 phút mỗi tuần là tất cả thời gian bạn cần dành cho việc học để ghi nhớ những từ thực sự sẽ gắn bó lâu dài trong tâm trí bạn. Chìa khóa là nhìn hoặc nghe các từ 3 hoặc 4 lần trong tuần đầu tiên đó.

  Cách tốt nhất để ôn lại các từ mới và xây dựng vốn từ vựng thành công là xem video hoặc đọc lại bài báo mà bạn đã thấy các từ mới ban đầu. 

  Ngừng nghiên cứu danh sách từ vựng 'cũ'

  Nếu một từ được sử dụng thường xuyên, bạn sẽ thấy nó ngay sau khi học nó. Do đó, nếu bạn quên một từ mới, nó có nghĩa rằng từ mới đó không được sử dụng thường xuyên. Tại sao bạn nên cố gắng nhớ một từ mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng? Ý tưởng của việc xây dựng từ vựng là tìm những từ sẽ được sử dụng thường xuyên.

  Ngoài ra, một khi bạn đã học từ mới (sau khi xem lại chúng trong một tuần hoặc lâu hơn), bạn có thể sẽ nhận ra nó nếu bạn nghe nó bằng âm thanh hoặc nhìn thấy nó bằng văn bản trong vài tuần. Tại thời điểm này, bạn sẽ nhớ nó khi bạn cần sử dụng nó trong hội thoại tiếng Anh hoặc bạn sẽ không nhớ. Hãy tiếp tục học tập và tiếp xúc với ngôn ngữ để có cơ hội nghe, đọc hoặc trải nghiệm ngôn ngữ và từ vựng nhiều nhất có thể.

  Khi bộ não của bạn sẵn sàng, bạn sẽ ghi nhớ nó.

  Đôi khi bạn thấy những từ khó nhớ vì bạn chưa học những từ khác tương tự với nó. Khi vốn từ vựng tiếng Anh của bạn tăng lên, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ những từ vựng nâng cao và những từ lạ hơn vì bạn sẽ có thể kết nối chúng với những từ khác có vẻ tương tự trong tiếng Anh.

  Nếu bạn không thể nhớ một từ, cho dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa… Hãy ngừng học nó. Bạn chưa sẵn sàng để học từ hoặc cụm từ mới đó. Nếu đó là một cụm từ hoặc từ quan trọng, bạn sẽ thấy nó được sử dụng thường xuyên và nó sẽ trở nên quen thuộc hơn mỗi lần.

  Tham gia vào các cuộc trò chuyện. 

  Chỉ cần nói chuyện với người khác có thể giúp bạn học cách khám phá những từ mới. Đối với việc đọc, khi bạn nghe một từ mới, hãy nhớ ghi lại để có thể học sau - và sau đó từ từ thêm từ mới vào vốn từ vựng của bạn.

  Những lời khuyên vừa rồi chính là những chìa khóa để có từ vựng tốt hơn. Bằng cách sử dụng các mẹo từ bài viết này, bạn sẽ dễ dàng khám phá và học từ mới để mở rộng vốn từ vựng và củng cố khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn phải luyện tập đưa các từ mới vào bài viết và bài nói của mình để tiếp tục ghi nhớ chúng. Bạn có đồng ý với ý kiến ​​này để học từ vựng nhanh hơn không? Hãy để lại bình luận bên dưới với ý kiến ​​của bạn!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết